xs
xsm
sm
md
lg

น้ำทิพย์น้ำมนต์ปนน้ำลาย

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์

อืมม์...ได้ยินแต่คำตำหนิติฉินนินทาว่าทำงานไม่ได้เรื่อง หลังจากนั่งเก้าอี้ผู้นำประเทศมา 4 เดือน นารีหน้าขาวก็ได้รับน้ำทิพย์ชโลมใจในน้ำคำ และน้ำมนต์จากเจ้าอาวาสวัดดอนเมือง ช่วยเสริมใยเหล็กในความเป็นหญิงเหล็กแกร่ง

เจ้าอาวาสตาแหลมเหมือนมีตาทิพย์ มองลึก บอกว่าน่าเสียดาย ถ้านารีหน้าขาวไม่เป็นนายกฯ จะกระซิบให้ไปประกวดมิสเวิลด์

ฮั่นแน่! เจ้าอาวาส “หลุด” เหมือนโดนถลกจีวร คำพูดทำให้ชาวบ้านรู้ว่าท่านชอบดูประกวดนางงาม จัดอยู่ในระดับแมวมองตาถึง! นอกจากตาแหลม หน้าแหลม แล้ววาจาเฉียบแหลมคม ยังชมนารีหน้าขาวในระยะเผาขนอีกด้วย

การพูดว่าใครรูปโฉมสวยเข้าขั้นประกวดมิสเวิลด์ได้นั้น ต้องเพ่งพิศหน้าตา ทุกสัดส่วน ตั้งแต่หัวจรดเท้า การย่างเยื้องทุกก้าว สรุปแล้วว่า “เข้าท่า” มีโอกาสได้ตำแหน่ง จึงอยากกระซิบให้รู้ เข้าใกล้แค่ไหนไม่บอก

และทำไมไม่บอกเสียงดังๆ ให้ได้ยินชัดๆ ว่านารีหน้าขาวมีรูปโฉมโนมพรรณเข้าขั้น! หรือมีประสบการณ์ด้านกระซิบให้ญาติโยมไปประกอบกิจกรรมเพื่อสร้างมงคลแก่ตัวเอง หรือเลี่ยงสภาวะอัปมงคล

จะมีเทศน์กัณฑ์กระซิบอ๊ะป่าว? ไม่รู้ดิ มาแนวนี้วัดโพไซดอนมีศักยภาพ ต่อยอดเป็นสาขาวัดโพไซดอนเมืองซะแล้ว! หรือกลายเป็นจุดอ่อน ทำให้จำนวนพระในวัดดอนเมืองลดจาก 100 เหลือเพียง 50 ในปัจจุบัน

ไม่อธิบายซะด้วยว่าพระที่อพยพไปนั้น เพราะอะไร! ยุคนี้มีทั้ง “กรรมฐาน” และ “กำถัน” เจ้าอาวาสเป็นแฟนพันธุ์แท้ของนารีหน้าขาว ชมเปาะว่าเป็น “อัจฉริยะ” ไม่กลัวญาติโยมท้วงติงว่าจะเป็นการมุสาวาทโล่งโจ้ง

“รูปสวย รวยทรัพย์ รู้วิชา ...” มีอะไรต่อสารพัด มองได้ทะลุถึงก้นบึ้ง!

นารีหน้าขาวได้แต่สะเทินอายหน้าแดง! ที่ผ่านมามีแต่ชาวบ้านได้ยินเสียงซุบซิบนินทาต่อหน้าและผ่านโซเชียลมีเดียว่า “สวยแต่มีปัญหาด้านความฉลาด” เจ้าอาวาสบอกว่าเป็นอัจฉริยะ! นั่นเป็นปัญหามิติตรงกันข้าม

คำพูดของเจ้าอาวาสขัดแย้งกันเอง เช่น การแนะให้นารีหน้าขาวผู้มีรูปเป็นทรัพย์ใช้คุณสมบัติให้ถูกกับงาน แทนการเป็นนักการเมืองใช้สมอง

ตบท้ายด้วยการรดน้ำมนต์และคำอวยพรว่า ขอให้นารีหน้าขาวเป็นนายกฯ ชั่วกัลปาวสาน! โห! ชาวบ้านได้ฟัง คิดในใจว่าเป็นไปไม่ได้ ท่านเจ้าอาวาสอาจเชี่ยวชาญเรื่องประกวดนางงาม แต่การเมืองไม่แน่นอน

มันบ่แน่หรอกหลวงตา! นักการเมืองบ้าอำนาจบางรายคุยโม้ว่าจะอยู่ยาว ทุกวันนี้ยังแทบไม่มีแผ่นดินให้เหยียบ ต้องไปซุกตัวอยู่ในพื้นที่ทะเลทราย

ชาวบ้านได้ฟังแล้วแทบช็อก! อยู่เพียง 2-3 เดือนบ้านเมืองแทบหายนะ คนหลายล้านแทบสิ้นเนื้อประดาตัวจากอภิมหาอุทกภัย และความโง่เขลาเบาปัญญา ถ้านารีหน้าขาวอยู่ยาว จะมีวิบัติแค่ไหน วัดดอนเมืองจะเหลือเรอะ

น้ำท่วมยังไม่แห้ง ภัยแล้งเริ่มคุกคามหลายพื้นที่ รวมทั้ง “บางระกำโมเดล” ซึ่งเจอภัยแล้ง แม่น้ำยมแห้ง ทั้งๆ ที่น้ำล้นตลิ่งท่วมหนักเดือนที่ผ่านมา

เจ้าอาวาสพูดหน้าตาเฉย กล่อมนารีหน้าขาวว่าน้ำท่วมเป็นผลดี ทำให้ชุ่มฉ่ำเย็น นับเป็นมุมมองพิสดาร น่าจะไปถามพวกไร้บ้านเพราะน้ำท่วมบ้าง

เอาเถอะ! เป็นพระเป็นเจ้าย่อมมีแต่คำพูดจาหวังดี รอดูว่าน้ำมนต์และน้ำลายจะช่วยนารีหน้าขาวให้อยู่จีรังยั่งยืน นำคณะผีโม่แป้งให้เหลี่ยมร้ายนานหรือไม่ ทุกวันแทบไม่มีสถานภาพ รัฐมนตรียังไม่ให้ราคา ความสำคัญ

พวกแก๊งอกหัก ด้อยโอกาส และพวกหมั่นไส้กันเองจ้องฟัดขัดขา สร้างเครือข่ายอิทธิพล สร้างราคาให้ผลงานเข้าตาเหลี่ยมร้ายนายใหญ่เจ้าของพรรค

ช่วงนี้แทบจะแย่งกันขึ้นเครื่องบินไปหาเหลี่ยมร้าย ซึ่งซุ่มกำกับบท จัดฉาก จัดทีมให้ในสิงคโปร์ กลัวว่าน้องสาวเดี้ยงก่อนตัวเองจะได้กลับบ้าน! ที่น่ากลัวกว่าคือการกลับบ้านเก่าก่อนมีโอกาสได้กลับบ้านเกิด!

แค่นี้ก็เป็นการยืนยันซ้ำซากว่านารีหน้าขาวไม่ใช่ผู้มีอำนาจสิทธิขาดในการกำหนดตัวรัฐมนตรี หรือข้าราชการตัวหลักๆ กรรมการรัฐวิสาหกิจ ทุกอย่างมีคำบัญชาจากเหลี่ยมร้ายและคนทรงอิทธิพลเหนือพรรคในประเทศนี่แหละ

จะปรับหรือไม่ บ้านเมืองก็ไม่ได้ดีขึ้น การจัดสรรงบประมาณหลายหมื่นล้านบาทเพื่อกิจการเยียวยาหลังจากอุทกภัย เปิดช่องให้นักการเมืองได้ถอนทุน ซึ่งจ่ายเพียงจิ๊บจ๊อยช่วงหาเสียง เขามาใช้นาทีทองกอบโกยก่อนหลุดจากเก้าอี้

อีกไม่กี่เดือนทีม ก. จากบ้านเลขที่ 111 จะหลุดพ้นจากคำสั่งต้องห้ามเล่นการเมือง พวกไร้อันดับ ขาดชื่อเสียงจะโดนเด้งจากเก้าอี้ไปตบยุงที่บ้าน

งบเยียวยาน้ำท่วมจะเป็นผลตอบแทนก้อนใหญ่กับการเป็นรัฐมนตรี! ต้องเร่งหาที่ซุกเก็บแทนตู้เสื้อผ้า หรือห้องใต้ดิน เสี่ยงต่อการโดนปล้น!

ตัวนารีหน้าขาวน่าจะยังอยู่ เว้นแต่เหลี่ยมร้ายหาหุ่นเชิดใหม่ได้! หรือคุณเธอเผชิญแรงกดดัน ทนไม่ได้ สติแตกกระเจิง เกิดวิกฤตรัฐบาลล่ม

ดูสิ่งบอกเหตุ กิจกรรมขยันหาเรื่องโดยแกนนำชนเผ่าเสื้อแดง เสนาบดีโง่แต่ขยันเอาใจเหลี่ยมร้าย ล้วนเป็นตัวเร่งดันนารีหน้าขาวสู่จุดจบนะดิ! ยังไม่อิอิอิ!
กำลังโหลดความคิดเห็น...