xs
xsm
sm
md
lg

'นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์' ถือพระชัย มีชัยเหนือศัตรู

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

 พระ 3 องค์ที่ห้อยประจำหลังจากมาเป็นรัฐมนตรี
หากพูดถึงเสนาบดีสาวในรัฐบาลมาร์ค 1 เห็นจะนับหัวได้ก็ไม่กี่คน ชื่อเสียงแต่ละคนก็ใช่ย่อย ยิ่งเมื่อมุ่งตรงไปยังเจ้าของฉายา “นกหงส์หยก” อย่าง 'นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์' สาวสวยมากความสามารถ ที่นั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการนั้น ยิ่งน่าสนใจ เพราะนอกจากจะเป็นรัฐมนตรีสาวจากบ้าน 'ตันเจริญ' แล้ว ยังได้ข่าวมาว่ารัฐมนตรีนริศรา นิยมนั่งสมาธิกับพระปฏิบัติสายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ทุกครั้งที่มีเวลาว่าง จนคนในสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.)รู้ดีว่าเวลาไปเยี่ยมชมงานที่จังหวัดไหน เป็นต้องแวะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองเสมอๆ

ไม่เพียงเท่านี้ รมช.นริศรายังบูชาพระธาตุมากคนหนึ่ง แถมยังมีความรู้เรื่องพระเครื่องไม่เบาทีเดียว

เหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะครอบครัวเคารพนับถือ หลวงพ่ออุตตมะ เกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดวังก์วิเวการาม จ.กาญจนบุรี กราบไหว้และปฏิบัติธรรมกับท่านเป็นประจำ อีกทั้งสมัยเรียนหนังสือโรงเรียนสตรีวิทยานั้น ได้มีโอกาสนั่งสมาธิและฟังเทศนาของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ทำให้จดจำคำสอนและเริ่มนั่งสมาธิตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

“ที่บ้านนับถือหลวงพ่ออุตตมะมาเป็นสิบๆ ปีกราบท่านมาตลอด จนท่านละสังขาร เราก็เริ่มนั่งสมาธิพอดี และอีกครั้งคือสมัย ม.1 คำสอนของสมเด็จพระสังฆราชคือห้ามโกหกตัวเอง คนที่โกหกตัวเองบาปที่สุด สิ่งที่จำได้จากการนั่งสมาธิ คือ พุทธ-โธ แล้วจากนั้นก็เริ่มนั่งสมาธิตลอดแต่ก็ไม่ได้นั่งจนละจากงานเพื่อไปนั่งเจ็ดวันเจ็ดคืน ไม่ขนาดนั้นเพราะเราเชื่อว่าสมาธินั้นอยู่ไหนก็นั่งได้ ขึ้นเครื่องบินก็นั่ง ก่อนเป็นรัฐมนตรี มีช่วงหนึ่งที่กลางคืนไปนั่งสมาธิกับหลวงปู่บุญฤทธิ์ ที่สวนทิพย์ ซึ่งเป็นลูกศิษย์หลวงปู่ชอบ”

สำหรับพระเครื่องนั้น รัฐมนตรีสาวจากบ้านตันเจริญ ออกตัวว่าไม่ได้สนใจลงลึก แต่ก็มีพระดีๆ พอดู เนื่องจากได้รับเป็นของขวัญบ้าง แต่สำหรับองค์ที่อยากได้ก็จะเช่าเอง อย่าง 2องค์ที่ห้อยติดตัวเป็นประจำตั้งแต่มาเป็นข้าราชการการเมืองคือ ท้าวเวสสุวรรณ วัดสุทัศน์เทพวราราม เนื่องจากเชื่อว่าจะช่วยเรื่องคุ้มครองในยามเดินทางไกล มีครั้งหนึ่งเข้าป่าที่มีฮวงซุ้ยใหญ่อายุร้อยกว่าปีที่อยู่บนเขา เราจะพาผู้ใหญ่ไปดูศาสตร์ฮวงจุ้ย แต่เข้าไม่ได้คือเข้าป่าไปแล้วขึ้นไปเท่าไรก็ไปไม่ถึง จนต้องออกมาขอท้าวเวสสุวรรณให้ขอเจ้าป่าและขอขมาเจ้าที่ และรับลูกหลานของเจ้าของฮวงซุ้ยไปด้วยจึงสำเร็จ

นอกจากนี้ยังมีครุฑหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว ซึ่งเหตุผลในการเช่ามาคือ ตนทำงานให้ราชวงศ์จักรี และครุฑก็เป็นสัญลักษณ์ราชวงศ์ ส่วนอีกองค์หนึ่งเป็นพระชัยวัฒน์ สร้างในสมัยร.5 ถือเคล็ดเรื่องการทำอะไรให้สำเร็จประสบชัยชนะ โดยเป็นพระที่ได้มาจากนายสุชาติ ตันเจริญนั่นเอง

“สมัยก่อนทำธุรกิจก็จะห้อยหลวงพ่อโสธร เคยทำธุรกิจที่ภูเก็ตก็ห้อยพระเกจิของภูเก็ต หลวงปู่แช่ม หลวงปู่สุภา อยู่ตรงไหนก็เปลี่ยนตามโอกาสเพื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง จริงๆ ก็เป็นคนมีเครื่องรางเยอะ ทั้งสาลิกาลิ้นทอง รูปราหู แหวนหางช้าง ก็มี มีครบเกือบหมดแต่ไม่ได้ห้อย พอมาเป็นนักการเมืองก็จะพกอยู่ 3องค์ที่บอกไปแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เราจะไปหาเช่ามาเองทั้งหมด ท้าวเวสสุวรรณวัดสุทัศน์ก็ไปถามเซียนพระมา ครุฑก็เช่าเอง ที่อยากได้ก็คือสมเด็จนางพญาก็ไปเช่ามาแล้ว”

และดังที่กล่าวข้างต้นว่า รัฐมนตรีนกหงส์หยก เชื่อและศรัทธาเรื่องพระธาตุมาก ซึ่งเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารองประธานสภาผู้แทนราษฎรได้ติดตาม สุชาติ ตันเจริญ ไปอินเดีย 3 เมืองได้แก่ เมืองนิวเดลี กัลกัตตา ปัตนะ ซึ่งทั้ง 3 เมืองนี้มีพระบรมสารีริกธาตุ โดยมีโอกาสได้สวดมนต์หน้าพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า และได้รับพระธาตุของพระอานนท์พระอริยสงฆ์ที่ใกล้ชิดพระพุทธองค์มาบูชาด้วย

“ครั้งนั้นเราได้พระธาตุพระอานนท์สององค์ ก็อัญเชิญมา พอเอากลับมาบ้านสองสามปีก็กราบไหว้ปกติ และก็ไม่เคยดูพระธาตุเลย แต่วันหนึ่งเรารู้สึกว่าร้อนใจ ก็เลยดูที่บุษบกปรากฏว่าพระธาตุหายไปองค์หนึ่ง ตกใจ คิดว่าท่านไม่อยู่กับเรา หรือเพราะไปทำอะไรผิด ปรากฏว่ามี ส.ส.ไปสร้างวัดที่บังคลาเทศคุณสุชาติก็ให้ไปองค์หนึ่ง”

รัฐมนตรีนริศรา บอกว่า ทั้งหมดทั้งมวลหลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องงมงาย แต่ขอยืนยันว่าไม่เคยงมงาย ตนเชื่อในเรื่องบาปบุญคุณโทษ กรรมดีจะส่งผล เชื่อเรื่องพระพุทธ พระสงฆ์ที่ปฏิบัติ ซึ่งยิ่งเมื่อมีสติแล้วทำดีก็จะได้ดี เชื่อว่าสันดานของแต่ละคนนั้นแก้ยาก แต่หากหมั่นนั่งสมาธิก็จะช่วยดึงและหมั่นเรียกให้ตัวเองกลับมา

“ถ้าเราร้ายหรืออารมณ์เสีย และอาละวาดไปแล้วจะโมโหร้ายมาก แต่สมาธิจะทำให้เรากลับมาได้ในเวลาอันรวดเร็วและมีสติ จะไม่มีโกรธแค้นหรือเจ็บแค้นใครนานๆ ที่เป็นแบบนี้ได้เพราะเราเลือกศึกษาในแบบของตัวเองคือ อ่านหนังสือธรรมะในเรื่องที่อยากอ่าน เราเคารพพระเกจิ โชคดีได้กราบพระอริยสงฆ์เยอะแต่ไม่เคยไปขอเหรียญหรือวัตถุมงคลท่าน และไม่ได้ไขว่คว้าอยากได้พระดังๆ มาห้อยมาแขวน”รมช.นริศราให้ทัศนะทิ้งท้าย

ภาพโดย...ธัชกร กิจไชยภณ
พระชัยวัฒน์ ร.5 พระที่ได้มาจากสุชาติ ตันเจริญ
ครุฑ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว
ท้าวเวสสุวรรณ วัดสุทัศน์
นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์

กำลังโหลดความคิดเห็น