xs
xsm
sm
md
lg

บันทึกความดี ในปี “เสือดุ”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นอกจากการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ของคนไทยทั้งประเทศในปี 2553 นี้แล้ว ดูเหมือนว่าสิ่งที่มาคู่กับความสุข สนุกสนาน และของขวัญปีใหม่ในปีนี้คงหนีไม่พ้นความวิตกกังวลกับสถานการณ์บ้านเมืองที่มีเค้าลางว่าจะดุเดือดเลือดพล่าน และว่ากันว่าจะถึงขั้น 'นองเลือด' กันเลยทีเดียว

ก็จะไม่ให้ประชาชนวิตกกังวลได้อย่างไร ในเมื่อผู้หลักผู้ใหญ่ นายพลนายพัน และบุคคลสำคัญในบ้านเมือง ออกมาส่งสัญญาณขู่กันฮึ่มๆ อยู่ไม่เว้นแต่ละวัน นี่ยังไม่นับท่าทีที่ดูเหมือนกระเหี้ยนกระหือรืออยากกระโดดกัดคอกันเหลือเกิน

เริ่มตั้งแต่ฝ่ายเสื้อแดงของนช.ทักษิณที่ประกาศทำ 'สงครามครั้งสุดท้าย' ตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นไป ซึ่งจะเป็นการรบขั้นแตกหัก มีการเตรียมกำลังคน เสบียง รวมไปถึงการปลุกระดมกันมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว บวกกับความเคลื่อนไหวของ 'เสธ.แดง' พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล ที่ประกาศจะนำกลุ่มทหารพรานออกมาเคลื่อนไหวร่วมกับกลุ่มเสื้อแดง ในการล้มรัฐบาลอภิสิทธิ์ พร้อมบอกว่าอาจจะมีการปะทะกันระหว่างทหารหลักกับทหารพราน และคำพูดที่พ่นออกมาจากปากของ พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี ที่บอกว่าจะนำทัพเสื้อแดงชุมนุมแบบแตกหัก โดยย้ำยืนยันชัดเจนว่านี่คือ 'สงครามครั้งสุดท้าย' ของนายใหญ่ทักษิณ

ขณะเดียวกัน สิ่งที่ไม่ค่อยได้เห็น ก็มีให้เห็น คือ 'ป๋าเปรม' สวมชุดทหารปรากฎตัวเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. เปิดบ้านสี่เสา เทเวศร์ รับการตบเท้าเข้าอวยพรปีใหม่ของบรรดาขุนทหารที่นำโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และแม่ทัพนายกองที่มากันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

หลายฝ่ายต่างคาดการณ์กันว่านี่คือวาระพิเศษที่ต้องการส่งสัญญาณ “พร้อมรบ” เตือนไปถึงนักโทษชายหนีคดี

ดูเอาเถิดท่านผู้เจริญทั้งหลาย จะไม่ให้ประชาชนตาดำๆ วิตกกังวลห่วงใยว่าจะเกิดการนองเลือดขึ้นในบ้านเมืองได้อย่างไร

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากพวกเขายังจำกันได้ เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำรัสที่มีความสำคัญตอนหนึ่งว่า “ความสุขของข้าพเจ้าคือความเป็นปกติสุขของชาติบ้านเมือง” ถ้าหากพวกเขายังจำกันได้ ก็ไม่สมควรที่จะสร้างความเดือดร้อนวุ่นวายให้เกิดขึ้น เพื่อให้บ้านเมืองมีความสงบสุขตามพระราชประสงค์ เพราะทุกคนต่างก็ยืนยันว่าตัวเองมีความจงรักภักดีกันทั้งนั้น ไม่ใช่หรือ!?

สำหรับประชาชนอย่างเราๆ ท่านๆ ในปี 53 นี้ ขอให้ตั้งมั่นในการทำความดีด้วยการบันทึกการทำความดีที่เกิดขึ้นในทุกๆ วันต่อเนื่องไปตลอดทั้งปี เพราะพลานุภาพแห่งการทำความดีที่เริ่มต้นจากเทียนเล่มน้อยเพียงเล่มเดียว ก็สามารถเปลี่ยนแปลงสังคมและเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีขึ้นได้ ไม่ช้า...ก็เร็ว...

ด้วยจิตคารวะ
กองบรรณาธิการ
managerweekend@yahoo.com
กำลังโหลดความคิดเห็น...