xs
xsm
sm
md
lg

"เทือก"เสียงแข็งไม่ฮั้ว"เนวิน" เงื่อนไขปลัดมท.แลกโผตำรวจ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึงกรณีการแต่งตั้ง นายมานิต วัฒนเสน อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นปลัดกระทรวงมหาดไทย ว่า นายชวรัตน์ ชาญวีรกุล รมว.มหาดไทย ไม่ได้ชี้แจงอะไรในที่ประชุม ครม. เพียงแต่ทำเรื่องเสนอมา ส่วนที่มองว่าเป็นการเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งครั้งหน้านั้น เป็นข่าวลือ และตนจะไม่บริหารงานตามข่าวลือ
ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นการแบ่งเขตรับผิดชอบการเลือกตั้งกันในพรรคร่วมหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว ไม่เป็นความจริง ไม่มีการพูดอะไรกัน ส่วนที่ว่าจะเป็นการทำลายขวัญ และกำลังใจของข้าราชการ ที่ไม่มีเส้นสายนั้น นายสุเทพ กล่าวว่า เรื่องการแต่งตั้งข้าราชการของแต่ละกระทรวงเป็นเรื่องของผู้บริหารที่ต้องรับผิดชอบพิจารณากัน ซึ่งต้องให้ความเชื่อมั่นว่าผู้บริหารได้พิจารณากลั่นกรองมาอย่างดีแล้ว ในที่ประชุม ครม. ก็ไม่มีใครซักถาม จึงไม่มีการชี้แจง ไม่มีใครไปก้าวก่ายการทำงานของใคร
นายสุเทพ ยังได้ปฏิเสธกระแสข่าวที่ว่า มีการต่อรองให้พรรคภูมิใจไทย ตัดสินใจเลือกปลัดกระทรวงมหาดไทยคนใหม่ เพื่อไม่ให้เข้ามายุ่งกับโผตำรวจ ว่า "ไม่จริง ไม่มีเรื่องของการแลกเปลี่ยนใดๆ ทั้งสิ้น"
ด้านนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการแต่งตั้งนายมานิต ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์ ว่ามีความเชื่อมโยงทางการเมืองกับพรรคภูมิใจไทย ว่า คงไม่ใช่ การแต่งตั้งได้มีการตรวจสอบคุณสมบัติเรียบร้อยแล้ว ก่อนเสนอ ครม.เพื่อทราบ
ส่วนที่มีการเกรงว่าจะมีคลื่นใต้น้ำ เนื่องจากเป็น "สิงห์ขาว" คนแรกที่นั่งตำแหน่งนี้ อาจไม่เป็นที่ยอมรับของข้าราชการนั้น นายบุญจง กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของปลัดคนใหม่ที่จะพิสูจน์ฝีมือในการทำงาน เมื่อได้รับการแต่งตั้งก็ต้องทำงาน ทำให้ข้าราชการสามารถทำงานร่วมกันได้
เมื่อถามว่าจะมีการชี้แจงกับประชาชนอย่างไร เพราะภาพของนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทยกับนายมานิต มีความสัมพันธ์แนบแน่นกันมาก ทำให้ถูกมองว่าหวังผลทางการเมือง นายบุญจง กล่าวว่า คงไม่เกี่ยวกัน ข้าราชการทุกคนเข้าใจอยู่แล้ว แต่ละคนมีคุณสมบัติระดับ 10 แต่ว่า ตำแหน่งมันมีตำแหน่งเดียว
"ไม่เกี่ยวกับการปูทางเพื่อการเลือกตั้งครั้งต่อไป แต่เป็นการแต่งตั้งตามกระบวนการ เมื่อคนเก่าเกษียณ ก็ต้องตั้งคนใหม่" นายบุญจงกล่าว และยืนยันว่า นายเนวิน ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแต่งตั้งครั้งนี้
**กมธ.ข้องใจตั้ง“มานิต”นั่งปลัดมท.
ที่รัฐสภา นายไพโรจน์ อิสระเสรีพงษ์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายฐนโรจน์ โรจนกุลเศรษฐ์ ส.ส.ชลบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ร่วมกันแถลงข่าว กรณีที่กระทรวงมหาดไทยแต่งตั้งนายมานิต วัฒนเสน ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงหมาดไทย โดยนายไพโรจน์ กล่าวว่า การแต่งตั้งครั้งนี้ มีความไม่ชอบมาพากล ไม่ยึดลำดับอาวุโส ทั้งๆที่ นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสารธารณภัย เป็นผู้มีความอาวุโสอันดับ 1 แต่ไม่ได้รับการพิจารณา และที่สำคัญที่สุดคือ นายมานิตได้รับตำแหน่งนี้เพราะมีความใกล้ชิดกับนายเนวิน ชิดชอบ และการวางตัวคนของตัวเองเช่นนี้ไว้ ก็เพื่อหวังผลสำคัญต่อการเลือกตั้งครั้งหน้า ใช่หรือไม่

**เชิญ"ชวรัตน์" ชี้แจง 25 ส.ค.นี้
นายไพโรจน์ กล่าวด้วยว่า คณะกรรมาธิการฯจะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวมาชี้แจง อาทิ นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย นายอนันต์ อนันตกูล อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย และพ.ท.กมล ประจวบเหมาะ ส.ว.สรรหา ในวันอังคารที่ 25 ส.ค. เวลา 09.30 น.
ด้านนายฐนโรจน์ กล่าวว่า ตนในฐานะส.ส.ของรัฐบาลไม่เห็นด้วยเกี่ยวกับเรื่องนี้ ส่วนจะนำไปสู่ความขัดแย้งในพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้นคงไม่ใช่ เพียงแต่ตนต้องการลบข้อครหาเกี่ยวกับความไม่ถูกต้อง
กำลังโหลดความคิดเห็น...