xs
xsm
sm
md
lg

หมู..ไอร์แลนด์กับ..ชาติไทย!

เผยแพร่:   โดย: “เชี่ยวชวนะ”

เรื่องหมู-หมู-ในไอร์แลนด์ไม่เป็นความลับอีกแล้ว เพราะกลายเป็นข่าวดังระบือไปทั่วโลก

หมูไอริชมีสารไดออกซินอันเป็นสารก่อมะเร็ง ว้าว..นั่นทำเอารัฐบาลกว่า 25 ประเทศทั้งยุโรปและเอเชียสั่งระงับการนำเข้าสินค้าหมู ทั้งแฮม ไส้กรอก เบคอน สเต็ก ซาลามีเครื่องใน ซึ่งทำให้ประเทศไอร์แลนด์ต้องชวดเงินเข้าประเทศถึง 368 ล้านยูโรทีเดียวเชียวหล่ะ

เฮ้อ..เรื่องหมู-หมูเลยชักไม่หมู เพราะได้กลายเป็นเรื่องการบ้านการเมืองของโลกไปแล้ว

ในเมืองไทย..ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็ไม่ใช่เรื่องหมู-หมูนะเฟ้ย..สุเทพ-เทือกและอภิสิทธิ์-มาร์ค ณ ค่ายพระแม่ธรณีบีบมวยผม ต้องยื้อแย่งอย่างสุดฤทธิ์กับ “คนหน้าเหลี่ยม” โดยมี “หญิงอ้อ ณ เพิงหมาแหงน” เข้ามาบัญชาการสู้รบในประเทศไทยด้วยตนเองแล้ว

แต่นักการเมืองไทยนั้นด้อยคุณภาพ-ขาดคุณธรรม-ไร้จริยธรรม สมองและพฤติกรรมเอาแต่อำนาจ-เงิน-ผลประโยชน์แห่งตนและพวกพ้อง โดยไม่เคยคำนึงถึงชาติและประชาชน คติของนักการเมืองไทยจึงยึดหลัก“ไม่มีมิตรแท้ ศัตรูถาวร” เป็นที่ตั้ง

เรียกว่านักการเมืองไทย..พร้อมผสมพันธุ์ และกัดกันอย่างเอาเป็นเอาตาย ทุกโอกาส-ทุกเวลา-ทุกสถานที่ เพียงเพื่อให้ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีสำหรับคอร์รัปชัน ถอนทุน-ทำกำไร-สะสมทุนไว้สู้การเลือกตั้งครั้งใหม่ในอนาคต

ฉะนั้นตอนนี้..ศึกการเมืองเรื่องแย่งชิงนายกฯ จึงดุเดือดเลือดพล่าน..สู้กันแบบไม่อั้น..ชนิด..กูแพ้ไม่ได้ทั้งสองฝ่าย!

ส.ส.ยุคนี้เลยเปลี่ยนจากคนกลายเป็นวัว-ควาย มีการซื้อขายแย่งประมูล ส.ส.เข้าคอกกันแบบจ่ายเงินสดๆ เลยครับ

ต้องถือว่า..ใครเป็น ส.ส.ยุคนี้ มือที่จะยกเลือกนายกรัฐมนตรีคนต่อไป เป็นมือเงินมือทอง..ราคาค่างวดเริ่มจาก 20 ล้านบาท ก่อนยกราคาขึ้นเป็นมือละ 30-40 ล้านบาท แพร่สะพัดไปทั่วแคว้นแดนไทยแบบโจ๋งครึ่มเชียวแหละ

ข่าวลึกแต่ไม่ลับระบือว่า “หญิงเพิงหมาแหงน” ทีแรกออกจะขี้ตืด ให้ราคาแค่มือละ 20 ล้านบาท ที่เหลือ “คนหน้าเหลี่ยม” เล่นบทโทร.ลำเลิกบุญคุณแบบรายตัว และตกปากรับคำว่าเลือกตั้งคราวหน้าจะให้เงินไม่อั้น แต่งานเฉพาะกิจนี้..ใครแจกเงินมากชนะ..คร๊าบ..

กลุ่มเพื่อนเนวินเลยออกแถลงการณ์ที่เต็มไปด้วยถ้อยคำหรูๆ ทำนองว่า “ถอยหลังเป็นหมา เดินหน้าเพื่อชาติ” ส.ส.ต้องเสียสละเพื่อประชาชนและประเทศชาติ ทว่า..อย่าเอาจริงจังอะไรนะครับนี่เป็นแค่น้ำหมึกเคลือบน้ำลายเน่าๆ ของพวก ส.ส.เท่านั้น ลองคนพวกนี้ไม่ได้ตำแหน่ง-ไม่มีเงินก้อนโตให้ ส.ส.พวกนี้มีหรือจะยอมเปลี่ยนขั้วการเมือง?

ต้องถือว่า..นั่นเป็นละครบทหนึ่งของการเมืองเก่า ที่นักการเมืองไร้คุณภาพแสดงภาพตบตาประชาชนเท่านั้นเองครับ!

งานนี้ทักษิณดิ้นอย่างหนัก ถึงขนาดโทรศัพท์จนสายจะลุกเป็นไฟ แต่ “ยี้ห้อย”ไม่ยอมรับ..สุดท้ายเมื่อรับก็บอกขรึมๆ สั้นๆ ว่า..“มันจบแล้วนาย!”

เขาว่า..ถ้อยคำนี้ทำเอาทักษิณกระอักเลือด..ออกปากด่า..ไอ้เนรคุณ และกล่าวอาฆาตมาดร้ายแบบพวกถ่อยสถุลว่า..ระวังตัวไว้นะมึง หลังจากนั้นก็มีระเบิดขว้างใส่บ้านแกนนำเพื่อนเนวินที่โคราช..แต่โชคดีที่ไม่ระเบิด!

ทว่า..งานนี้ “ยี้ห้อย” แสบสันต์ไม่เห็นทักษิณอยู่ในสายตา ส.ส.ในสังกัดเนวินยังยืนยันนอนยันไม่หนุนคนพรรคเพื่อไทยเป็นนายกฯ โอ้..ชาตินี้ทักษิณคงไม่มีวันลืม “ยี้ห้อย” ลูกนอกไส้คนนี้อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม..อย่าเพิ่งนับศพทหารนะ “ยี้ห้อย-เทพเทือก” เพราะสงครามมันยังไม่ยุติว่ะ

เมื่อทักษิณ-เจ๊อ้อเลือดเข้าตา ด้วยตั้งพรรคเพื่อไทยให้เป็นรัฐบาลสถานเดียว จะมาเป็นฝ่ายค้านไม่ได้เด็ดขาด ดังนั้น..ทักษิณจึงโทรศัพท์สายตรงกับบรรดา ส.ส.เสนอราคาซื้อตัววัว-ควายในสภาฯ อย่างต่อเนื่อง เรียกว่า..สู้กันจนวินาทีสุดท้าย..

ฝ่าย ปชป.ก็ใช่ย่อย..งานนี้ขาโจ๋มือเติบที่มีผลประโยชน์ในสนามบินใหญ่ยักษ์ ก็สู้ไม่ถอย..หากให้ทักษิณกับหุ่นเชิดเป็นรัฐบาล..บ้านเมืองก็ไม่สงบสันติ เพราะพันธมิตรฯพูดชัดๆ ว่า..ไม่เอารัฐบาลหุ่นเชิดทักษิณอีก ทำให้พ่อค้าในสนามบินสุวรรณภูมิขวัญผวา เพราะขายของไม่ได้..เดี๋ยวพาลจะเจ๊งกันเป็นทิวแถว..

การเมืองอย่างนี้สุนัขก็ยังรู้ว่า..ต้องเปลี่ยน-ขั้ว..เรื่องนี้ต้องเปลี่ยน-ขั้ว!

เปลี่ยนขั้ว..คำๆ นี้ดันมาตรงกับใจ ท.ทหารอดทน ที่ชอบพูดคำว่า “เป็นกลาง”บางคน เลยมีการแปลงร่างเป็น “อีแอบ” สนับสนุนแบบลับๆ อยู่ในค่ายทหาร

เรื่องเลยสนุกเพราะพอคนสีเขียวหนุนหลัง ปชป.เลยมีฤทธิ์อ้างพลังสีเขียวเที่ยวชวนพรรคนั้นพรรคนี้ให้หนุนอภิสิทธิ์..เป็นนายกรัฐมนตรีอย่างต่อเนื่อง

ทักษิณ-หญิงอ้อที่ไม่มีวันยอมแพ้ศึกนี้ง่ายๆ เลยลดแลกแจกแถมกันยกใหญ่ เริ่มด้วยพรรคเพื่อไทยให้พรรคร่วมรัฐบาลตัดสินเลือกนายกรัฐมนตรีกันเอง..แถมโควตา ส.ส.5 คนได้ตำแหน่งรัฐมนตรี 1 คน วุ้ย..พระเจ้าจอร์จ..ช่างยั่วยวนใจเสียนี่กระไร..

นั่นยังไม่รวมเงินที่เลดี้อ้อ..จะเปิดกระเป๋าแจกประดา ส.ส.แบบจุใจ..ถูกใจ...

ศึกครั้งนี้ใหญ่หลวง..แปรเปลี่ยนได้ตลอดเวลา เนวิน-เทพเทือก-เสธ.หนั่นต้องเช็กกำลัง ส.ส.ทุกนาทีไม่ได้หลับไม่ได้นอน จนกว่าจะมีการเปิดประชุมสภาฯ และผลโหวตนายกรัฐมนตรีออกมาตามใจปรารถนา

นั่นคือ อภิสิทธิ์-มาร์ค ณ ปชป.ได้เป็นนายกรัฐมนตรีสมใจนึกบางลำพูไงล่ะ

ท่ามกลางการต่อสู้ของนักการเมืองสองฝ่าย ก็มี “กับระเบิด” ทางกฎหมายมากมาย ซึ่งอาจจะทำให้พรรคการเมืองทั้งสองฝ่าย ซึ่งกำลังหน้าดำคร่ำเครียดกับการตั้งรัฐบาล ต้องสะดุดหยุดกึกกลายเป็นวิกฤตทางการเมืองยุ่งที่สุดในโลกก็ได้

อะไรคือข้อกฎหมายที่จะทำให้ปมการเมืองยุ่งเหยิงสุดขีดน่ะหรือ?

ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชาชนนั้น ประชาชนเลือก ส.ส.สัดส่วนเหล่านี้ในนาม พปช. เมื่อพรรคนี้ถูกยุบไป..ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคนี้..ย่อมต้องหมดสภาพไปด้วย จะย้ายไปอยู่พรรคเพื่อไทยหรือพรรคอื่นไม่ได้..ใช่อ๊ะป่าว?

หากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่า..ย้ายไม่ได้..คราวนี้ล่ะยุ่งขิงใหญ่เลยล่ะ นายชัย ชิดชอบ เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พปช.ก็ต้องหมดสมาชิกภาพไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ พปช.โดนยุบ..นายชัยจึงต้องยุติบทบาทในฐานะเป็นประธานสภาฯ ทันที

ชัย ชิดชอบ ผู้ไม่ได้เป็นประธานสภาฯ แล้ว จึงไม่มีสิทธิเรียกประชุมสภาฯ เพื่อเลือกนายกฯ เพราะชัย ชิดชอบไม่มีอำนาจ..ไม่มีฐานะอะไรเลย..นั่นคือปัญหาทางกฎหมาย..ขอรับกระผม

โอ้ย..ข้อกฎหมายยังมีอีกเยอะเลย เช่น ผู้ใหญ่ในพรรคพลังประชาชนขู่จะยุบสภาฯ หาก ส.ส.ทั้งหลายใน พปช.เก่าไม่หนุนพรรคเพื่อไทย ข้อกฎหมายก็โผล่ขึ้นมาอีกว่า รักษาการนายกฯ นายชวรัตน์ ชาญวีรกุล ไม่ได้เป็น ส.ส.เขตและ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แล้วเป็นรักษาการนายกฯ ได้หรือ?

รัฐธรรมนูญระบุชัดว่า..นายกฯ ต้องมาจาก ส.ส.แบบใดแบบหนึ่ง แต่นายชวรัตน์ไม่ได้เป็น ส.ส.อะไรสักอย่าง..แล้วนายกฯ เท่านั้นที่มีอำนาจยุบสภาฯ ได้ ชวรัตน์จะมีอำนาจยุบสภาฯ ได้หรือ..?

ส.ส.เขตก็เหมือนกัน..แม้นยุบพรรค แต่อนุญาตให้หาพรรคอื่นเข้าสังกัดภายใน 60 วันได้ แต่หากยังไม่ได้สังกัดพรรคอื่นเรียบร้อยตามกฎหมาย จะมาเที่ยวโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีหรือเข้าประชุมสภาฯ ได้หรือ?

ข้อกฎหมายเหล่านี้ศาลรัฐธรรมนูญกำลังพิจารณากันอยู่ ทำไมพวก ส.ส.ไม่รอตีความให้ชัดแจ้งเสียก่อนว่า อะไรทำได้..อะไรทำไม่ได้ บรรดา ส.ส.พวกนี้ขืนดันทุรังทำสุ่มสี่สุ่มห้า เกิดผิดกฎหมายขึ้นมา..เดี๋ยวได้ติดคุกหัวโตกันหรอก..พ่อมหาจำเริญ

ข้อกฎหมายอันเป็นกับระเบิดยังมีมากกว่านี้ แต่แค่นี้ก็กระอักเลือดแล้ว..สำหรับพรรคเพื่อไทยของทักษิณ-อ้อ และพรรค ปชป.ที่มีเนวิน-เสธ.หนั่นหนุนหลังอยู่

ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 27 จึงมิใช่เรื่องหมู-หมู ใครจะหามหมูตำแหน่งนายกฯ นี้ไปกินคนเดียวง่ายๆ ไม่ได้แน่นอน

ทักษิณสู้ตายแบบเทกระเป๋าเงินและตำแหน่งรัฐมนตรีให้ชนิดไม่อั้น เทพเทือก-เนวิน-เสธ.หนั่นก็สู้ไม่ถอย ลด-แลก-แจก-แถมแบบอู้ฟู่เช่นกัน

แต่มือของ ส.ส.ก็คือมือของใครของมัน มือที่กฎหมายระบุไว้ว่า การเลือกนายกฯ นั้น..ส.ส.มีเอกสิทธิ์และอิสระในการโหวต พรรคหรือพวกจะมาบีบบังคับอะไรไม่ได้เด็ดขาด

งานนี้การเมืองเก่า..ส.ส.แบบเก่า จะลงเอยกันด้วยเงินและผลประโยชน์ในตำแหน่งรัฐมนตรี สุดท้ายก็เกิดการคอร์รัปชัน ถอนทุน บวกกำไร สะสมทุนเพื่อรับการเลือกตั้งครั้งใหม่

เฮ้อ..การต่อสู้ที่ผ่านมา..พันธมิตรฯ ได้เสียสละจนมีวีรชนที่ตายไปแล้วเกือบ 10 คน บาดเจ็บสาหัสพิการกันไปอีก 7-800 คนแล้ว

อืม...ลองตัดใจนั่งนิ่งๆ ดูคนอื่นเขา (นักการเมืองเก่า) ขายชาติกันดีไหม? ก็การเมืองเก่าแบบนี้แหละ..ที่เป็นปีศาจร้ายทำให้ชาติบ้านเมืองล่มจม!

หากผู้ใหญ่ที่มีอำนาจในบ้านเมืองนี้..พอใจกับการเมืองเก่าเช่นนี้ ก็ต้องปล่อยวางกันบ้างล่ะ..จริงไหมพันธมิตรฯ และประชาชนคนไทย?

ความลับของหมูไอริชที่ว่า อตร.นั้น ตำแหน่งนายกฯ ไทยกลับมีอันตราย-ต่อคนไทยยิ่งกว่าหมูก่อมะเร็งในไอร์แลนด์..ชนิดเทียบกันไม่ติดเลยครับ!
กำลังโหลดความคิดเห็น...