xs
xsm
sm
md
lg

ประชาธิปไตยไม่ได้อยู่ที่ห้ามกินเหล้า

เผยแพร่:   โดย: ยอดรัก ตะวันรอน

เมืองไทยเป็นเมืองประหลาดคนที่เข้ามาปกครองคนไทยและประเทศไทยนั้น ส่วนมากเกือบทุกพวกทุกคณะจะต้องมีพวกโจรที่จะขึ้นมามีอำนาจปกครอง

ถ้าชนชั้นปกครองพวกนั้นไม่ใช่พวกโจร ก็จะเป็นพวกเด็กอมมือเท่านั้น

ที่พูดนี้ ผมไม่ได้พูดเอง แต่เป็นคำบอกกล่าวของเพื่อนคนหนึ่งซึ่งเคยร่วมมือกับขบวนการคอมมิวนิสต์มาเลเซียเมื่อสมัยก่อน ซึ่งพรรคคอมมิวนิสต์ของเขาอาจจะเลิกล้มกันไปแล้ว แต่ความรู้สึกนึกคิดและความรู้ความเข้าใจในเรื่องสังคมของเขายังคงฝังแน่นอยู่มากพอที่จะเอามาวิจารณ์สถานการณ์ทางการเมืองได้ ไม่ว่าใน 3 จังหวัดภาคใต้หรือในประเทศไทยทั้งประเทศ

ผมว่าน่าจะนำมาถ่ายทอดให้คนไทยทุกคนฟังและเข้าใจว่าปัญหาภาคใต้ที่มันเกิดขึ้นมาแล้วเป็นเวลานานถึง 5-6 ปีและยังขยายตัวต่อไปอีกไม่รู้ว่าจะนานสักเท่าไร ทั้งหมดมันเกิดขึ้นและมันดำรงอยู่ได้เพราะเรามีชนชั้นปกครองที่เป็นโจรเท่านั้น!

คนพวกนี้จะไม่มีสติปัญญาอะไรใดๆ นอกจากโกหกประชาชนและปล้นบ้านปล้นเมืองขอให้ได้เป็น ฯพณฯ กันเท่านั้นเป็นพอ!

ใครอยากจะโกหกหลอกลวงหรือแก้ตัวอะไรก็พูดกันออกมา ใครอยากจะปล้นบ้านปล้นเมืองอย่างใดก็ทำไปตามความพอใจ

ไม่มีอะไรที่จะสามารถแก้ไขป้องกันได้ ทั้งๆ อยู่ในความรับผิดชอบแต่ก็ทำไม่ได้เพียงแต่แก้ตัวปัดสวะน้ำขุ่นๆ ไปวันๆ

ทั้งหมดเป็นข้อเท็จจริงที่ไม่น่าจะมีใครสามารถโต้เถียงได้ว่าไม่เป็นความจริง

มาถึงระยะนี้ เป็นระยะที่เมืองไทยจะต้องมีการเลือกตั้งผู้แทนราษฎร ก็อีกเช่นเดียวกันคือจะไม่ใช่การเลือกตั้งเพื่อให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย แต่เป็นการเลือกตั้งที่ถูกรุกเร้าให้จัดทำขึ้นเพื่อให้รัฐบาลโจรที่ยิ่งใหญ่ของชาติลงมือจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ เพื่อจัดตั้งรัฐบาลใหม่ โดยการซื้อเสียงซื้อคนทั่วประเทศให้การสนับสนุน ซึ่งมีการเปิดเผยออกมาเป็นทางการว่าพรรคโจรที่เคยปล้นชาติจนเกือบจะหมดชาติมาแล้ว มากำหนดนโยบายทางการเมืองใหม่หลังจากการเลือกตั้งคราวนี้ คือเรียกร้องให้พรรคทุกพรรคปรองดองกันเพื่อจัดตั้งรัฐบาลร่วมกันรักษาประเพณีการเมืองไทยอย่างที่เป็นมาแล้วให้คงทนอยู่ต่อไป

คนใหญ่คนโตที่เสวยอำนาจกันอยู่ในขณะนี้ ไม่ว่ามันจะเป็นใครหรือชื่อแซ่อะไรก็ตาม ทุกคนจะร่วมกันทำเป็นโง่แสดงความไม่รู้ไม่เห็น และไม่เข้าใจลักษณะแบมือไปข้างหลังอย่างอ่อนน้อม

ตั้งแต่เมืองไทยถูกสร้างมา แม้ว่าเราจะมีรัฐบาลและชนชั้นปกครองแต่ไม่มียุคใดสมัยใดที่เราจะมีชนชั้นปกครองที่สามารถทำตัวได้โง่เขลาอย่างที่มีอยู่ในยุคนี้

เพราะฉะนั้น ในการเลือกตั้งครั้งนี้ผลที่จะเกิดขึ้นต่อไปก็คือความวิบัติของประเทศชาติและคนไทย ซึ่งจะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม เป็นต้นไป ความขัดแย้งอย่างรุนแรงในสังคมจะเกิดขึ้น และสังคมการเมืองของไทยจะมีการชำระสะสางกันใหม่ เท่าที่ศึกษาและพิจารณาสถานการณ์ต่างๆ แล้ว ไม่ต้องไปดูหมอหรือฟันธงที่ไหน!

เฉพาะอย่างยิ่ง การจัดการสะสางกฎหมายและระเบียบธรรมเนียมการปกครองใหม่หรือมีเค้าว่าจะเปลี่ยนแปลงระบบการเมืองขึ้นเป็นระบบการปกครองในระบอบสาธารณรัฐมีประธานาธิบดีเป็นผู้นำประเทศและคณะรัฐบาลอย่างที่รู้กันทั่วไป

การจัดการการเลือกตั้งครั้งนี้จะมีการทุจริตเป็นลำดับ ไม่ว่าจะเป็นตัวบทกฎหมาย เครื่องมือและเจ้าหน้าที่ผู้คนที่จะทำหน้าที่จัดการการเลือกตั้ง ตลอดจนระยะเวลาของการเตรียมงานในการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการกระทำอย่างสุกเอาเผากินทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นต้องเชื่อเอาไว้ก่อนว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นการเลือกตั้งที่เลวที่สุดเท่าที่เคยมีการเลือกตั้งขึ้นในประเทศไทยหรืออาจจะเป็นการเลือกตั้งที่ล้มเหลว

ความชั่วร้ายประการสำคัญในการเลือกตั้งครั้งนี้ก็คือ การซื้อเสียง ซื้อคน ซื้อพรรคของพรรคการเมืองต่างๆ ที่ไปจดทะเบียนเพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งซึ่งจะมีผู้ที่จะเข้ามาทำหน้าที่ในบ้านเมืองจะมีคนหลายประเภท เช่น

(1) อดีตนักการเมืองหน้าเก่าหรือผู้แทนเก่าพวกนี้จะเป็นใคร แก่เฒ่าอย่างไรก็ตาม แต่ประวัติในการเป็นนักการเมืองของเขาไม่น้อยคนที่จะมีกลิ่นอายของการคอร์รัปชันเหม็นหึ่งในชีวิต เมื่อเข้าไปศึกษาชีวิตทางการเมืองของเขาแต่ละคน ในการประกาศหาเสียงและการโฆษณาตัวเองก็มีอยู่คำเดียวคือคำว่า คนเก่า หรือ อาวุโส โดยไม่มีอะไรที่จะเอามาพูดต่อไปได้ เฉพาะผลประโยชน์ของประชาชนที่เข้ามาเป็นผู้แทน

(2) เป็นคนหน้าใหม่และคนรุ่นใหม่ที่ไม่เคยเป็นผู้แทนหรือเป็นนักการเมืองมาก่อน ไม่มีความรู้ความชำนาญและประสบการณ์ใดๆ มาก่อน นอกจากจะมีประกาศนียบัตรอะไรสักแผ่นหนึ่งจากสถาบันการศึกษาที่นำมาโกหกประชาชนได้ว่ามีความรู้ความสามารถเป็นผู้แทนและเป็นนักการเมืองหาชื่อเสียงได้

(3) ผู้หญิงสาวหรือไม่สาวที่ถือโอกาสเสี่ยงโชคทางการเมืองเพื่อที่จะสร้างชีวิตใหม่ทางการเมืองได้ง่ายกว่าอาชีพอื่น หรือเป็นแฟนนักการเมืองสมัครเป็นนักการเมืองเพื่อเข้าไปคุมผัวเจ้าชู้ในสถาบันการเมืองแล้วแต่จะฟลุก แต่ที่แน่นอนก็คือมีรายได้สูง

(4) นักการเมืองทุกคนจะมีความคิดและการกระทำทุกอย่างๆ เดียวกันคือตั้งอยู่ในปณิธานที่จะแสวงหาผลประโยชน์โดยการหักหลังแย่งชิงโอกาสจนกระทั่งชื่อพรรคที่ไม่มีความหมายอะไรเลย นอกจากเคยตั้งกันมาเพื่อเตรียมไว้ขาย

เช่นเดียวกับความชั่วและความสกปรกอื่นๆ ที่เราทำกันมาอย่างชุ่ยๆ และไม่มีความคิด การเมืองหรือการเลือกตั้งที่กำลังจัดทำขึ้นนี้จะไม่ได้อะไรที่เป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติประชาชนนอกจากชาติประชาชนต้องเสียเงินเสียทองไปตามเวรตามกรรมเป็นหมื่นๆ ล้าน เป็นที่แน่นอนว่าระหว่างได้รับเลือกตั้งกันมาหรือมีการตั้งรัฐบาลสมานฉันท์ขึ้นโดยการผสมผสานนักการเมืองที่มาจากโจรปล้นชาติกับเศษนักการเมืองเก่าๆ ที่ไม่มีสติปัญญาอะไรเหลืออยู่ โดยที่มีสติปัญญาอันน้อยนิดมาแต่เดิม ก็ยังมีความเชื่อว่ารัฐบาลนี้จะตั้งเป็นรัฐบาลผสมซึ่งจะมีพรรคที่ครองความเป็นโจรปล้นชาติเป็นรัฐบาลเพื่อร่างรัฐธรรมนูญใหม่แก้ไขปัญหาความผิดในการปล้นชาติแล้วก็ดำเนินการคอร์รัปชันกันต่อไป ทั้งหมดเป็นเป้าหมายของการเลือกตั้งครั้งนี้!

ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น!

เพราะเท่าที่รู้ตัวและเท่าที่คาดหมายกัน นักการเมืองที่จะมีขึ้นเพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ นักการเมืองของไทยจะเป็นเพียงสวะมีคุณสมบัติก็คือ ถ้าไม่เป็นโจรก็เป็นมนุษย์ที่โง่ไม่ต่างอะไรจากเด็กอมมือ

อะไรที่มันจะถูกต้องหรือเป็นประโยชน์ตามความหมายของการเมืองแล้ว บรรดานักการเมืองของเราที่ทำหน้าที่เป็นพระเจ้าที่รับผิดชอบโดยตรงจะทำกันไม่ได้ และไม่ยอมทำให้ประชาชนยอมรับได้ว่ามันถูกต้องและสะอาดสุจริต เฉพาะการเลือกตั้งผู้แทนราษฎรของบ้านเมืองตลอดเวลาเกือบ 100 ปีที่ผ่านมา จะไม่มีการวางแผนใดๆ กันเลยเกี่ยวกับการเลือกตั้งหรือการพัฒนาทางการเมือง โดยเฉพาะการทำให้ประชาชนรู้จักกันว่าการเมืองคืออะไร ระบอบประชาธิปไตยคืออะไร การเลือกตั้งที่ถูกต้องตามระบอบประชาธิปไตยหรือการพัฒนาทางการเมืองในบ้านเมืองทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับอะไร?

ผู้ปกครองบ้านเมืองของเราจะทำกันไม่เป็นและทำกันไม่ได้ เพราะการเมืองของเราหมายถึงระบบการปล้นสะดมที่คิดทุกอย่างทำทุกอย่างจะหลับหูหลับตาทำเอาตามแต่ความโง่เขลาจะบังคับให้ทำทั้งสิ้น

เมื่อสมัครรับเลือกตั้งกันไปแล้ว ได้รับเลือกขึ้นมาเพราะเอาเงินซื้อหรือเพราะความเป็นเพื่อนเป็นญาติ นักเลือกตั้งพวกนี้บังเอิญเลือกมาได้ก็จะไม่ได้อะไรนอกจากว่ากินเงินเดือนของประชาชนเป็นแสนเป็นล้านขึ้นมาในพริบตาเดียวโดยไม่ต้องทำอะไรเลย นอกจากยกมือสนับสนุนใครก็ได้ที่จะจ่ายค่ายกมือสนับสนุน

ความอุบาทว์ของระบอบประชาธิปไตยไทยจะเริ่มต้น และดำรงอยู่แบบนี้ตลอดเวลาเกือบ 100 ปีที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นต้นมา โดยการอ้างว่าคนไทยต้องการประชาธิปไตยหรือถ้าหากการปกครองเมืองไทยเป็นระบอบประชาธิปไตยแล้วบ้านเมืองก็จะเจริญรุ่งเรือง

สิ่งที่ซ่อนมากับความเจริญรุ่งเรืองนั้นที่เด่นดังที่สุดมีประการเดียวเท่านั้นคือ คอร์รัปชัน

อย่างไรก็ตาม เพียงไม่กี่วันที่ผ่านมาในการกำหนดวันเลือกตั้งขึ้นมามีเรื่องราวของพวกโจรที่น่าสมเพชอย่างหนัก 2-3 เรื่องที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นในวงการเมืองไม่มีเรื่องสิริมงคลอะไรนอกจากเรื่องที่เกิดเพราะความชั่วของนักการเมือง ไม่มีอะไรที่บอกถึงการสร้างสรรค์หรือการมองเห็นระบอบประชาธิปไตยแม้แต่เงา

ตรงข้ามมันเป็นเรื่องของการเห่าและกัดอย่างที่ผมเคยพูดมาแล้ว

ข่าวแรกได้แก่ข่าวความลับทางทหารของกองทัพไทยที่รั่วออกมาสู่ประชาชน และกลุ่มโจรทางการเมือง โดยที่วงการทหารไทยที่ว่านี้ไม่มีทางต่อสู้นอกจากพลิกลิ้นปฏิเสธออกมาให้มีการโจษจันโต้เเย้งกันเป็นเวลาหลายวันเหมือนกับว่านักการเมืองไทยเป็นเพียงเด็กอมมืออย่างที่ว่า ทั้งๆ ที่มันเป็นไปไม่ได้เพราะจดหมายลับทางการเมืองที่ว่ากันว่าทหารเป็นคนทำนั้นมีฉบับเดียว แต่มีข้อความแตกต่างกันและมี 2 ก๊อบปี้!

ข่าวนี้แม้แต่เด็กอมมือจริงๆ ก็น่าจะหัวเราะเยาะจนงอหายไป เพราะความจริงก็คือมันเป็นไปไม่ได้ที่เอกสารฉบับเดียวกันจะมีข้อความแตกต่างกันแล้วเอาออกมาโจมตีกันเป็นวรรคเป็นเวร

เรื่องที่สองเป็นเรื่องการห้ามคนไทยไม่ให้ทำความชั่วด้วยการเล่นลอตเตอรี่ หรือหวยใต้ดินบนดินซึ่งกลุ่มโจรรุ่นเก่าเคยทำออกมาจำหน่ายแก่ประชาชน และเอารายได้มาแบ่งกันทั้งเจ็ดชั่วโคตร เล่นไปเล่นมาก็เกิดปัญหาขึ้นต้องยุติถือว่าเป็นความผิด เพราะมารู้กันว่าลอตเตอรี่ที่ทำออกมาหลอกประชาชนนั้น มันไม่ถูกกฎหมายจะต้องออกกันใหม่และทำให้ถูกต้องโดยไม่รู้ว่าความถูกต้องอยู่ที่ไหนก็เลยออกไม่ได้เพราะเกิดความขัดแย้งกันอยู่ และว่ากันว่าการนำผลกำไรและรายได้มาแบ่งกันยังไม่ลงตัวก็ต้องเฉไปอ้างว่าจะต้องทำในรัฐบาลหน้าจึงจะออกกันใหม่

นั่นก็ไม่ใช่อะไรอื่น ไม่ได้เกิดจากความหายนะใดๆ ของชาติ ไม่ได้เกิดจากการเล่นลอตเตอรี่เพราะลอตเตอรี่เป็นการพนันเป็นความชั่ว เพราะฉะนั้นจะต้องควบคุมด้วยกฎหมายจากผู้แทนราษฎร ความชั่วของคนไทยจึงจะหมดประเทศ

การกระทำความชั่วไม่ได้เกิดหรือไม่เกิดเพราะการมีกฎหมายบังคับ แต่เพราะการมีกิเลสของคนที่บังคับตัวเองไม่ได้ และไม่ยอมรับการอบรมสั่งสอนตามขนบประเพณีคนไทย

สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงห้ามพุทธศาสนิกชน และคนทั่วไปไม่ให้เล่นการพนัน คนจะเล่นหรือไม่เล่นก็ขึ้นอยู่กับความพอใจที่จะปฏิบัติตามเท่านั้น

ที่บ้าและวิปริตที่สุด เมื่อ 2-3 วันมานี้ กกต.ได้ออกระเบียบจัดการเลือกตั้งล่วงหน้ากำหนดห้ามขายเหล้าติดกัน 2 วัน 3 คืน นั่นคือต้องการให้คนไทยทั้งชาติมีชีวิตที่สะอาดบริสุทธิ์จึงประกาศห้าม คนไทยก็จะพากันหยุดกินเหล้าหมดทั้งประเทศเพราะไม่มีเหล้าขาย

ถ้าใครไม่บ้าจนเกินไปจะเห็นว่าชนชั้นปกครองของเราไม่ว่าจะเป็น ฯพณฯ สูงศักดิ์ขนาดไหนรับประทานเงินเดือนเข้าไปเท่าไรก็เถอะ แต่น่าสมเพชที่สุดก็คือสติปัญญาอ่อนกว่าเด็กอย่างเทียบกันไม่ได้ทีเดียว ชุ่ยเพียบพูนด้วยเล่ห์โง่และแสนทรามครับ!!
กำลังโหลดความคิดเห็น...