xs
xsm
sm
md
lg

อาบังขี่เวสป้า

เผยแพร่:   โดย: การุณ ใสงาม

.
สถานการณ์ปัจจุบันเกี่ยวกับการเมืองไทยอยู่ในภาวะที่ยังไม่นิ่ง นักการเมืองวิ่งสลับขั้วเข้าพรรคนั้นออกพรรคนี้เปลี่ยนแปลงกันไปไม่เว้นแต่ละวัน เอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้ การเลือกตั้งที่ทำท่าว่าจะมีปลายปีนี้ก็ไม่แน่ว่าจะสามารถเกิดขึ้นได้หรือไม่

รัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ ก็ยังคงวุ่นวายกับการเตรียมปรับ ครม.สาเหตุจากการที่มีรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดนี้ถือหุ้นมากกว่า 5 % ตอนนี้รวมแล้วก็เกือบ 8 คนด้วยกัน ยังไม่นับรวมกับการที่ต้องมีการปรับใหญ่เพื่อรอรับ พลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน อดีตประธาน คมช. ที่ลาออกเพื่อมารอรับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีเพื่อดูแลความมั่นคง

ผมไม่แน่ใจว่าเหตุการณ์ระเบิดเมื่อคืนวันที่ 30 กันยายน ที่ผ่านมา หน้ากองทัพบกเป็นการส่งสัญญาณหรือต้องการลองของว่าที่รองนายกฯ ด้านความมั่นคงหรือไม่

พลเอกสนธิ คงคิดหนักเพราะเพิ่งผ่านการต่อต้านและแรงกดดันจากการตั้ง ผบ.ทบ. ที่หลายฝ่ายออกอาการไม่พอใจ ก็เป็นอย่างนี้ครับไม่มีใครจะทำอะไรถูกใจใครไปทุกอย่าง

ยิ่งเมื่อฟังรายการสภาท่าพระอาทิตย์ที่ท่านให้สัมภาษณ์เมื่อเช้า ยิ่งหนักใจแทน ท่านบอกว่าคนที่วางระเบิดก็คือผู้ไม่หวังดี ครับ เรื่องนี้คงไม่มีใครเถียง ท่านน่าจะตอบคำถามให้ได้ว่า ตัวผู้ต้องสงสัยเป็นใคร มีอะไรเป็นสาเหตุจูงใจ และจะมีมาตรการป้องกันเหตุการณ์อย่างนี้ได้อีกอย่างไร เพราะระเบิดครั้งนี้ก็นับเป็นครั้งที่ 5 แล้วในรอบปี และเหตุการณ์นี้ก็มีผู้ที่บาดเจ็บไม่น่าจะใช่การสร้างสถานการณ์แบบคาร์บ็องส์สมัยทักษิณ

เมื่อท่านจะลงมาเล่นการเมืองแบบเต็มตัวแล้ว ท่านต้องเตรียมตัวเตรียมใจให้ดี ในเมื่อท่านตัดสินใจดีแล้ว เราก็ต้องเคารพการตัดสินใจของท่าน แต่ผมอยากจะเล่านิทานเรื่องหนึ่งให้ฟัง

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีอาบังขายผ้าอยู่ในตลาดสาระขัณฑ์ อาบังแกมีพาหนะคู่ใจเป็นรถจักรยานเก่าๆ หนึ่งคัน วันหนึ่งเพื่อนอาบังชื่อตาสี แนะนำให้อาบังเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่ เริ่มจากพาหนะต้องให้โก้เก๋สมฐานะ ต้องเปลี่ยนเป็นรถมอเตอร์ไซค์ พร้อมกับเอาแคตตาล็อกมากมายมาให้อาบังดู

เมื่อเพื่อนบ้านรู้ข่าวก็พากันมาถามอาบังว่าจะซื้อรถใหม่หรือ อาบังก็ได้แต่ตอบว่า ยังไม่ได้ตัดสินใจ รอดูเหตุการณ์ก่อน ถ้าจำเป็นจะซื้อ แต่ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลา

จนวันหนึ่งอาบังตัดสินใจซื้อรถคันใหม่ รถที่อาบังเลือกคือรถเวสป้า พออาบังได้ลองขี่รถแกก็ขี่ไปรอบตลาดเจอใครก็ถามว่า “อีนี่รู้จักเวสป้าไหม” วนไปเจอตำรวจก็ถามตำรวจอีกว่า “อีนี่รู้จักเวสป้าไหม” อาบังถามอย่างนี้ไปตลอดทาง จนชาวบ้านหมั่นไส้ว่าจะถามทำไม

สักพักอาบังก็ขับรถตกคูน้ำ ชาวบ้านพากันมามุงดู หัวเราะชอบใจ ทั้งสงสารทั้งสมน้ำหน้า จึงพากันถามว่า อาบังทำไมต้องถามว่ารู้จักเวสป้าไหม

อาบังบอกได้ยินอย่างนั้น ก็ออกอาการทั้งโกรธทั้งโมโห ตอบกลับไปว่า “ที่ช้านถามว่ารู้จักเวสป้าไหมน่ะ จะถามว่าเบรกมันอยู่ตรงหนาย บังหายไม่เจอจ๊ะนายจ๋า”

เรื่องนี้ก็เลยจบลงเป็นเรื่องที่หัวเราะทั้งน้ำตา

พลเอกสนธิ น่าเสียดายที่ยังไม่ได้อ่านบทความนี้ก่อนที่จะตัดสินใจลาออกจากประธาน คมช.อาบังในเรื่องเพียงแค่เจ็บตัวเล็กน้อยเท่านั้น แต่ถ้าอาบังบางคนพลาดอาจจะสูญเสียชื่อเสียง เกียรติยศที่สั่งสมมาตลอดชีวิตถ้าตัดสินใจผิด

ตอนนี้ครบเวลา 1 ปี ที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองโดยคณะปฏิรูปการปกครองฯ ท่านลองได้ถามความเห็นประชาชนบ้างหรือไม่ ว่าหนึ่งปีที่ผ่านมาประชาชนได้อะไรบ้างจากการปฏิวัติ ความรู้สึกของประชาชนระหว่างวันที่19 กันยายน 2549 กับ 19 กันยายน 2550 ต่างกันเหมือนหนังคนละม้วน

ประเทศชาติประชาชนแทบไม่ได้อะไรเลย ลำพังข้อกล่าวหา 4 ข้อที่ตั้งให้กับรัฐบาลทักษิณ คมช. และรัฐบาลก็ไม่สามารถพิสูจน์ข้อกล่าวหาทั้งหมดได้ เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์

น่าเสียดายเวลา เสียดายทรัพยากร เสียดายความรู้สึกที่ประชาชนคาดหวังที่จะเห็นการจัดการปัญหาการทุจริตการคอร์รัปชันอย่างถึงรากถึงโคน

เอาล่ะเมื่อมาถึงขั้นนี้แล้ว

ผมพยายามเปิดใจให้โอกาสท่าน ถ้าท่านจะเข้ามาทำหน้าที่บริหารประเทศจริง อาจจะเป็นเรื่องที่ดีก็ได้ ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่คาราคาซังมานาน คนไทยพุทธ และคนมุสลิมบาดเจ็บล้มตายกันมาก ประชาชนอยู่ในสภาพที่อกสั่นขวัญแขวนตลอดเวลา ไม่รู้ว่าตัวเองจะโดนระเบิดหรือถูกลอบยิงเมื่อไร

สภาพเศรษฐกิจแถบนั้นยิ่งไม่ต้องพูดถึง บอบช้ำมาก ประชาชนออกมาทำมาหากินค้าขายไม่ได้ ตอนนี้ท่านสามารถทำได้อย่างเต็มที่ ลงไปในพื้นที่ ไม่ต้องกลัวใครจะมาตำหนิได้ เหมือนที่ทักษิณเคยตำหนิท่านว่า ไม่ได้ลงพื้นที่เลย จนท่านเองได้ออกมาตอบโต้ว่า ตนเองนั้นลงพื้นที่อยู่ตลอดเวลา

บัดนี้ได้โอกาสที่ดีที่จะพิสูจน์ตัวเองแล้วครับ ในเมื่อท่านตัดสินใจแล้ว จะใช้กลยุทธ์ ลับ ลวง พราง อย่างไรก็ตามใจท่าน ขออย่างเดียวให้จัดการปัญหาภาคใต้ที่สั่งสมมานานหลายปีเสียที

คิดแบบมุมกลับ นี่อาจเป็นการแปรวิกฤตให้เป็นโอกาส ทั้งให้โอกาสท่านเองในการทำงาน พิสูจน์ฝีไม้ลายมือเชิงการบริหาร ว่าจะสามารถนำพาประเทศไปในทิศทางใด จะดีกว่ารัฐบาลที่ผ่านๆ มาหรือไม่ ไม่นานเราคงได้รู้กัน

ผมหวังว่าในเมื่อท่านจะขี่เวสป้าแบบอาบังในนิทานแล้ว ท่านควรศึกษาเครื่องยนต์กลไกระบบของเวสป้าให้ดี ก่อนอื่นต้องหาเบรกให้เจอ จะเร่งจะผ่อนคันเร่งอย่างไรต้องดูจังหวะจะโคนให้ดีให้เหมาะสม ต้องดูทัศนวิสัยในการขับขี่ด้วยว่าเป็นอย่างไร และที่สำคัญอย่าลืมใส่หมวกกันน็อกด้วยครับ อย่าให้เหมือนอาบังขี่เวสป้าในนิทานเลยครับ จะหัวเราะกันไม่ออก
กำลังโหลดความคิดเห็น