xs
xsm
sm
md
lg

นโยบายอันสับสนของ “ทักษิณ” กับ “ว้า”เปิดสงครามปราบยาบ้า-แต่ร่วมธุรกิจ

เผยแพร่:   โดย: สปาย หมายเลขหก


รายงานเมื่อฉบับที่แล้วกล่าวถึงแหล่งอัญมณีในดินแดนว้าที่พม่ามอบให้ว้าเป็นผู้ดูแล จนเกือบจะเป็นสิทธิขาด ประหนึ่งว่า “ว้า” เป็น “รัฐ” แห่งหนึ่ง โดยเฉพาะบ่อหินหยกที่มีปริมาณของหยกเป็นจำนวนมาก ขนาดหินทั้งแท่งเป็นก้อนหยก และว้ามีข้อตกลงอยู่กับนักลงทุนของจีนที่จะมาทำเหมืองหยก โดยที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ก็เข้าร่วมทุนกับนักธุรกิจชาวจีนผู้นั้นด้วย

ได้บอกว่าจะมีภาพพิเศษจากดินแดนว้าออกมาให้เห็นโดยเฉพาะ “บ่อหยก” ดังกล่าวในรายงานวันนี้, แต่เนื่องจากเห็นว่า ภาพที่ได้มายังมีภาพที่น่าจะนำเสนอก่อน เพราะเป็นภาพที่สะท้อนให้เห็นว่าดินแดนแห่งนี้ได้สร้างตัวเองพัฒนาดินแดนจากการเป็นชาวเขาเผ่าหนึ่ง มาเป็นเสมือนอาณาจักรด้วยเงินจากการผลิตยาเสพติดออกสู่โลก สิ่งก่อสร้างและสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรืองในแดนว้า คือผลของความเสื่อมโทรมต่อสังคมในปัญหายาเสพติด กองเงินกองทองและความมั่งคั่งของว้า คือความทุกข์ระทมของมนุษยชาติ

ภาพวันนี้, เป็นภาพของการสร้างเขื่อนคอนกรีตขนาดมหึมาของว้า ซึ่งไม่น่าเชื่อเลยว่าชนชาติชาวเขาเชื้อสายจีนตอนใต้นี้ นอกจากจะลงหลักปักฐานสร้าง “เมืองยอน” ให้เป็นเมืองทันสมัย มีสาธารณูปโภคครบครัน ทั้งประปา ไฟฟ้า โทรศัพท์ ถนนหนทาง มีสถานีวิทยุกระจายเสียงของตนเอง แล้วยังสามารถสร้างสิ่งนี้ได้ในหุบเขาที่เคยเป็นป่าดง

เขื่อนเก็บกักน้ำทางตอนเหนือของแดนว้าแห่งนี้ จะสามารถสร้างประโยชน์ได้ทั้งการชลประทานจากน้ำในทะเลสาบที่เกิดขึ้น เมื่อเขื่อนสร้างเสร็จที่จะมีขนาดเท่าๆ กับ เขื่อนอุบลรัตน์ อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น

นอกจากจะมีประโยชน์ทางด้านชลประทานแล้ว ยังออกแบบไว้สำหรับการติดตั้งกังหันพลังน้ำจากเขื่อน เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าอีกด้วย โดยรายละเอียดเกี่ยวกับความสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำนั้น ยังไม่มีความชัดเจนว่า มีความสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้เท่าใด แต่มีการสร้างโรงกังหันพลังน้ำไว้อย่างแน่นอน

ภาพที่เห็นนี้ หากไม่บอกว่าตั้งอยู่ที่เขตปกครองของว้า ก็อาจจะต้องเข้าใจว่าเป็นการก่อสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ในประเทศใดประเทศหนึ่งที่มีความมั่งคั่ง

สิ่งที่เห็นอยู่ต่อหน้านี้ เป็นเงินที่มาจากการขายยาเสพติด สะท้อนให้เห็นว่าเครือข่ายและรายได้จากยาเสพติดนั้น ว้าได้รับมามากเท่าใด ยาเสพติดเป็นผู้สร้างเขื่อนขนาดใหญ่นี้ล้วนๆ เพราะว้าไม่มีรายได้จากทางอื่นๆ อีก

รัฐบาลพม่าเองก็ไม่มีเงินมาสนับสนุนการพัฒนาให้กับดินแดนว้า แม้แต่จ๊าตเดียว

การอนุญาตให้ว้าสร้างเมืองยอน และสร้างอะไรต่ออะไร รวมทั้งเขื่อนแห่งนี้เท่ากับรัฐบาลพม่าสร้างอาณาจักรให้ว้าอย่างถาวร และว้าจะมีถิ่นฐานมั่นคงอยู่ที่นั่น คือ ทางเหนือของประเทศไทย ที่ติดกับจังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่า แหล่งผลิตยาเสพติดใหญ่ของโลกก็อยู่ติดบ้านเรานี่เอง ซึ่งจะเป็นปัญหาชายแดนอย่างถาวรตลอดไป

นโยบายทำสงครามกับยาเสพติดในสมัยรัฐบาล “ทักษิณ” ยังเป็นสิ่งที่ต้องตั้งข้อสงสัย

เพราะผลของการปราบปรามยาเสพติดนั้น หาทำให้ว้าอ่อนแอหรือลดปริมาณการผลิตลง แต่มียาเสพติดชนิดใหม่ๆ เพิ่มขึ้น นอกเหนือไปจากยาบ้าแล้ว จำพวกยาไอซ์ ยาอี หรืออย่างอื่นๆ ว้าก็ผลิตสนองความต้องการได้ และอาจจะผลิตยาเสพติดประเภทโคเคนได้ในอนาคต เมื่อมีการปลูกต้นโคคา อันเป็นสารเริ่มต้นของการผลิตโคเคนอยู่ในแดนว้า

ว้ามีเงินจากยาเสพติดในการทำธุรกิจขนาดใหญ่ เช่น การเป็นผู้ก่อสร้างถนนสายท่าขี้เหล็ก-เชียงตุง รัฐไทยใหญ่ โดยที่ว้าเป็นผู้สร้างและเก็บเงินค่าผ่านทางเป็นค่าก่อสร้าง มีบริษัทเอกชนคนไทยเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง และเป็นที่รู้กันว่ามีความสัมพันธ์อยู่กับพรรคการเมืองใด กับนักการเมืองระดับชาติคนไหน? ส่วนบริษัทที่เป็นผู้ว่าจ้างที่มีสำนักงานอยู่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ตรงข้ามกับอำเภอแม่สายจังหวัดเชียงราย ก็รู้กันว่าเป็นบริษัททำธุรกิจให้กับว้า และบริษัทนี้ยังเกี่ยวข้องกับการเดินเรือในแม่น้ำโขง ระหว่างเมืองเชียงรุ้งในยูนนานมายังอำเภอเชียงแสน โดยเป็นผู้เหมาระวางเรือของจีนทั้งหมด ใครจะส่งสินค้าไปจีน ก็ต้องติดต่อขอระวางบรรทุกจากว้า ธุรกิจนี้ก็มีนักการเมืองไทยเข้าร่วมทำด้วย

เช่นเดียวกับโครงการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมเชียงแสน ที่รองรับนักลงทุนจากจีน ก็มีว้าและนักการเมืองคนนี้เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

ถ้าหากว่าจะทำสงครามยาเสพติดจริงๆ ก็จะต้องไม่เกี่ยวข้อง หรือต้องขัดขวางการลงทุนของว้า ที่แผ่ขยายเข้ามาในประเทศไทย และไม่ต้องมีลิ่วล้อนักการเมืองเข้าไปมีเอี่ยวร่วมธุรกิจกับว้าเพราะเท่ากับเข้าไปเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินจากยาเสพติดของว้านั่นเอง จึงทำให้เกิดความสับสน-สงสัย?

อีกทั้งจะต้องแสดงความยินดีกับการปฏิบัติการทางทหาร ซึ่งมียุทธการสำคัญ/ลับสุดยอดที่หน่วยจู่โจมเข้าไปทำลายโรงงานยาเสพติดของว้า ซึ่งยังคงจะจำกันได้ว่า เมื่อครั้ง พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี เป็นผู้บัญชาการทหารบก ได้รับการตำหนิจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นว่า เป็นการปฏิบัติการเกินเลย ที่ใช้ภาษาอังกฤษว่า-โอเวอร์แอ็คชั่น

เขื่อนใหญ่ที่เห็นในภาพ และการสร้างเมืองยอน จะต้องใช้วัสดุก่อสร้างมหาศาล โดยเฉพาะปูนซีเมนต์และเหล็กเส้น ว้าได้สิ่งเหล่านี้มาจากไหน?-ก็จากไทยนี่เอง ซึ่งเดิมนั้นการขนวัสดุก่อสร้างรวมทั้งน้ำมันผ่านด่านชายแดนที่ “สันต้นดู่” ด่านนี้ถือเป็นด่านถาวรระหว่างประเทศ ซึ่งต่อมากองทัพภาคที่ 3 ได้สั่งปิดด่านนี้ด้วยเหตุผลความมั่นคง แต่ว้าก็ยังมีสิ่งที่ต้องการได้อย่างสม่ำเสมอโดยการเข้าทางด้านอื่น

หรือจะมีการทำธุรกิจมืดอยู่กับว้าโดยคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง โดยอาศัยอิทธิพลและอำนาจทางการเมือง จนมีการเรียกขานถึงบุคคล “ยุ้ย เมืองยอน” เกิดขึ้นมา ที่จะต้องขบปัญหาและปมปริศนาของคำว่า “ยุ้ย เมืองยอน” กันต่อไป ว่าเป็นกลุ่มใด?

รายงานในฉบับวันศุกร์หน้า จะเป็นการเข้าลึกไปในแดนว้า คือมีภาพของขุมอัญมณี “บ่อหยก” อย่างแน่นอน รวมทั้งภาพสำคัญคือที่ตั้งทางทหารของว้า ที่หันหน้าลงมาทิศเดียวคือ ทิศใต้ ประจันกับเขตแดนไทย

รวมทั้งการลงลึกถึงการสร้างเขื่อนสาละวิน ที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตของไทย จะไปสร้างเขื่อนเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าในพม่า ตามนโยบายสมัย “ทักษิณ” ซึ่งมีว้าเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...