xs
xsm
sm
md
lg

ใบเสร็จ “ธีระ” มัด “ธีระ”

เผยแพร่:   โดย: บัณรส บัวคลี่


.
นายธีระ สูตะบุตร เป็นหนึ่งในรัฐมนตรีขิงแก่ที่น่าผิดหวังที่สุด ได้คุมกระทรวงใหญ่ที่เต็มไปด้วยเรื่องอื้อฉาวมากมาย แต่ไม่ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย

ก่อนหน้านี้ก็แค่มองด้วยความอึดอัด พึมพำด่าในใจบ้างก็ยังไม่ถึงขั้นต้องลุกขึ้นมาไล่ จนกระทั่งได้ดูโทรทัศน์ช่อง 11 ถ่ายทอดสดรายการ พล.อ.สุรยุทธ์ พบสื่อท้องถิ่นครั้งที่ 2 ที่เชียงใหม่ เมื่อวันเสาร์(19 พ.ค. )ที่ผ่านมา รัฐมนตรี ธีระ สูตะบุตร ตอบคำถามปัญหาเรื่องโครงการพืชสวนโลกแทนนายกรัฐมนตรี

นายธีระ พูดชัดถ้อยชัดคำผ่านจอทีวี - ถือเป็นใบเสร็จมัดตัวเองเรียบร้อย!

เป็นใบเสร็จที่ตีความได้ว่า รัฐมนตรีคนนี้กำลังดำเนินการเพื่อนิรโทษกรรมความผิดที่รัฐบาลทักษิณกระทำเอาไว้

นายธีระ ตอบคำถามนักข่าวกรณีพื้นที่พืชสวนโลกอย่างชัดถ้อยคำว่า “จะต้องมีการประกาศเพิกถอนเขตอุทยานแห่งชาติประมาณ 500 ไร่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของตัวโครงการออกมาเสียก่อน แล้วกรมวิชาการจะเริ่มดำเนินการต่อได้”

หมายความว่าอย่างไรครับ.....?

หมายความว่า รัฐบาล “ชุดนี้” ยอมรับอย่างเป็นทางการแล้วว่า โครงการพืชสวนโลก ที่รัฐบาลนี้เดินหน้าจัดอย่างเอิกเกริกใหญ่โตเมื่อปลายปี 49 ต่อต้นปี 50 นั้น อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทั้งกระบิ

ก่อนหน้านี้ภาคประชาชน เช่น ภาคีคนฮักเจียงใหม่ หรือเอ็นจีโอใหญ่ อย่างชัยพันธ์ ประภาสะวัต นิคม พุทธา ยื่นหนังสือไปให้บอกให้ทบทวนให้ดี ขอให้ทำทุกอย่างให้ถูกกฎหมาย เขาบอกย้ำแล้วย้ำอีกว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในอุทยานแห่งชาติ

เขาบอกท่านว่า ระวังอย่าไปทำผิดซ้ำรอยรัฐบาลทักษิณ !!!

ไม่ฟังครับ... มีข้าราชการใหญ่คนหนึ่งออกมาชี้แจงแทนว่า ตรวจสอบแล้วพื้นที่ทั้งหมดอยู่นอกเขต สามารถดำเนินการต่างๆ โดยสะดวก

กฎหมายอุทยานฯ พ.ศ. 2504 นั้น เข้มงวดการใช้พื้นที่ป่าอนุรักษ์ เหนือกว่าป่าสงวนธรรมดา

ตัดไม้ไม่ได้.. หินดินทรายห้ามนำออก ห้ามก่อสร้างอาคารใหญ่ ห้ามทำอ่างเก็บน้ำ ฯลฯ รัฐบาลทักษิณ ก็ละเมิดไปแล้ว

กฎหมายยังเข้มงวดถึงขั้นห้าม นำพรรณพืช พันธุ์สัตว์ต่างถิ่นเข้ามา เพราะเกรงว่าจะทำให้ระบบนิเวศเฉพาะถิ่นของอุทยานฯ เปลี่ยนแปลง

แต่นี้เล่นเอาพืชต่างถิ่นทั้งนั้นเข้าไปปลูกอยู่นานกว่า 3 เดือนเพราะบางชนิดต้องปลูกล่วงหน้า 3-4 เดือน ..ผิดกฎหมายเห็นๆ

เขายื่นหนังสืออย่างไร เขาท้วง เขาเตือนอย่างไร ..ยังมีหลักฐานอยู่ปฏิเสธไม่ได้หรอก

แต่ขิงแก่ก็ไม่ฟัง

เพราะถ้าฟัง ขิงแก่ต้องตรวจสอบ และหาทางแก้ปัญหาไม่ให้เกิดการผิดกฎหมายซ้ำ

มีวิธีการทางการบริหารมากมายที่ขิงแก่สามารถทำได้ อย่างเช่น มีมติครม. ให้เพิกถอนเขตอุทยานฯ ก่อนการจัดงานก็ทำได้ ..เสร็จแล้วก็ตั้งกรรมการสอบหาคนทำผิด ดูว่า อดีตนายกฯ เกี่ยวหรือไม่ ..อดีต รมช.เนวิน หรือ อดีต รมว. สุดารัตน์ ผิดหรือไม่อย่างไร ?

แต่ก็ไม่ทำ .... เดินหน้า ทำความผิดซ้ำรอย

กลายเป็นผิดทั้งคู่ ทั้งรัฐบาลทักษิณ และ รัฐบาลขิงแก่ !!!

คงจำได้นะครับว่า ช่วงต้นรัฐบาลนี้ มีการยกประเด็นเรื่องการทุจริตในโครงการพืชสวนโลกเป็นที่สนใจอย่างกว้างขวาง

นายธีระ สูตะบุตร เดินทางมาเชียงใหม่มาตรวจความพร้อมงาน แล้วก็ลอยหน้าลอยตาให้สัมภาษณ์นักข่าวว่า “จะตั้งกรรมการสอบทุจริต และหลังจากเสร็จงานพืชสวนโลกก็จะแถลงความคืบหน้า”

อยู่ไหนครับผลการสอบทุจริต... นี่เวลาผ่านไป 4 เดือนเต็มแล้ว?

เมื่อมาถึงตรงนี้ หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องตั้งคำถามว่า คุณธีระ...คุณเอาจริงเอาจังกับนโยบายปราบปรามการทุจริตที่รัฐบาลให้สัญญาประชาคมแค่ไหน?

เพราะเมื่อต้นปี ตอนที่ คตส. ได้มีหนังสือลงวันที่ 18 มกราคม 2550 ถึง สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง (สกย.)ในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ ยื่นคำร้องกล่าวโทษพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กับพวกในข้อหาทุจริตโครงการกล้ายาง

วันที่ 22 มกราคม 2550 สกย. ประชุม และ คลับคล้ายคลับคลาว่ามีคนหน้าตาคล้ายรัฐมนตรีนั่งกำกับหัวโต๊ะ ในที่สุดที่ประชุมมีมติให้นำเรื่องนี้ไปหารืออัยการสูงสุดในการทำหนังสือยื่นคำร้องกล่าวโทษผู้กระทำผิด

ถ่วงเวลา - ยื้อเรื่อง - ไม่สนใจ คตส. จนที่สุด ทาง คตส. ต้องออกมาเร่งรัดปัญหาเกียร์ว่างดังกล่าว จึงค่อยมีการกล่าวโทษดังเป็นที่ทราบอยู่ทั่วกัน

เอาล่ะ เรื่องเก่าไม่เอามาพูด เพราะไหนๆ ก็มีการกล่าวโทษไปแล้ว ขอย้อนกลับมาเรื่องปัจจุบันกันอีกรอบ

กรณีข้อปัญหา พืชสวนโลก มันก็คล้ายๆ กับ ทีไอทีวี ที่รัฐบาลขาดหลักยึด ..ไหลไปตามกระแสอะไรไม่รู้ ในที่สุดก็ติดบ่วง พลอยร่วมทำความผิดไปด้วย

ทีไอทีวีผิดตรงที่รัฐบาลก่อความผิดใหม่ สร้างปมใหม่ขึ้นมา

แต่สำหรับ พืชสวนโลก ต่างกันเล็กน้อยตรงที่ รัฐบาลที่แล้วกระทำความผิดมาตั้งแต่ต้น มาถึงรัฐบาลนี้ดันรับไม้ต่อ แล้วก็เดินหน้าทำผิดในเรื่องเดียวกันไม่สนเสียงทักท้วง และไม่ใส่ใจตรวจสอบ

เมื่องานพืชสวนโลกแล้วเสร็จ กรมวิชาการเกษตรเข้ามาดูแล ตอนแรกบอกว่าจะปิดปรับปรุง 1 เดือนแล้วจะเปิดให้ชมใหม่ ต่อมาก็เลื่อนมาเป็นสงกรานต์ และล่าสุด เลื่อนไปเรื่อยๆ เพราะติดปัญหาที่ว่า ต้องมีประกาศเพิกถอนเขตอุทยานในพื้นที่ประมาณ 500 ไร่ตรงนั้นเสียก่อน

สะสางปัญหาข้อกฎหมายให้เสร็จ

ข้าราชการเขาก็กลัวติดคุกเหมือนกันครับ !

นายธีระ สูตะบุตร ต้องตอบสังคมในประเด็นต่อไปนี้ให้ได้

1. การดำเนินการใดๆ ในระหว่างงานพืชสวนโลก ทั้งการก่อสร้าง การทำอ่างเก็บน้ำ การสร้างถนน นำพรรณพืชต่างถิ่นเข้ามา ฯลฯ ผิดกฎหมายหรือไม่? ถ้าผิด ..ใครผิด และ จะดำเนินการอย่างไร?

2. การตรวจสอบทุจริตโครงการพืชสวนโลกที่รับปากจะแถลง คืบหน้าถึงไหนแล้ว ผลออกมาเช่นไร?

3. การเพิกถอนเขตอุทยานและทำเฉยเมยกับข้อปัญหาเดิม - ถือเป็นการนิรโทษกรรมการดำเนินการที่ผิดพลาดในยุครัฐบาลทักษิณ (รวมไปถึงในรัฐบาลนี้ที่มีนาย ธีระ สูตะบุตร เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ) หรือไม่ ?

4. ไหนๆ เมื่อถามแล้วขอแถมคำถามสุดท้าย กระทรวงเกษตรฯ มีการเอาจริงเอาจังปัญหาการทุจริตประพฤติมิชอบอย่างไร ดำเนินการใดไปบ้าง ข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตลำไย ได้ดิบได้ดี หรือ ถูกลงโทษอย่างไร?

กราบเรียน ฯพณฯ รัฐมนตรีผู้กำกับปัญหาการเกษตรของประเทศ

หลังจากตอบคำถามทั้ง 4 ข้อนี้แล้ว ขอให้ท่านพึงระลึกว่า ปัญหาของชาติบ้านเมืองมีมากมาย เวลาที่เหลืออีก ประมาณ 6-7 เดือน เป็นช่วงเวลาที่มีค่าของประเทศชาติ ประเทศนี้ต้องการนักบริหารที่ทำงานเชิงรุก ต้องฉลาดพอเพื่อไม่ให้ถูกข้าราชการหลอก และต้องเอาจริงกับการสะสางสิ่งสกปรกชั่วร้าย ฯลฯ

ประเทศไทยยามนี้ไม่ต้องการคนที่ทำได้แค่นั่งหายใจทิ้งไปวันๆ มานั่งตำแหน่งเสนาบดีครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น