xs
xsm
sm
md
lg

ซ้อมใหญ่หนี"สึนามิ"ทั่วอันดามัน 25 ก.ค.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภูเก็ต -ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ร่วมกับองค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา จัดซ้อมใหญ่หนีภัยสึนามิในอันดามันทั้ง 6 จังหวัด 25 ก.ค. หวังสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว พร้อมมอบหมายให้ท้องถิ่นทุกแห่งที่หอเตือนภัยจัดซ้อมย่อยให้เสร็จภายในมิ.ย.นี้

วานนี้ (18 พ.ค.)นายตรี อัครเดชา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมการดำเนินการฝึกซ้อมแผนอพยพประชาชนของจังหวัดที่ทำการติดตั้งระบบเตือนภัยสาธารณะ โดยตัวแทนจากศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ประกอบด้วย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายอำเภอทั้ง 3 อำเภอ ป้องกันจังหวัดภูเก็ต หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต รวมทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่หอเตือนภัยตั้งอยู่ เช่น อบต.ไม้ขาว อบต.ป่าคลอก เทศบาลเมืองป่าตอง อบต.เชิงทะเล อบต.กมลา เป็นต้น

ทั้งนี้เพื่อรับทราบการจัดทำแผนซ้อมการอพยพประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยร่วมกับศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ จัดให้มีการซ้อมแผนอพยพหนีภัยของประชาชนในจังหวัดที่มีการติดตั้งระบบเตือนภัยสาธารณะ (หอเตือนภัย) ซึ่งประกอบด้วย ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรังและสตูล ที่มีทั้งหมด 79 หอ ตามแผนที่วางไว้ทุกจังหวัด จะต้องซ้อมแผนอพยพหนีภัยให้แล้วเสร็จภายในเดือนมิถุนายน 2550

อย่างไรก็ตาม ในส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ภูเก็ตที่มีหอเตือนภัย ที่สร้างโดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 19 แห่ง ได้วางแผนในการเตรียมการซ้อมอพยพหนีภัยสึนามิบ้างแล้ว เช่น อบต.เชิงทะเล ที่ได้ซ้อมไปก่อนหน้านี้แล้ว เทศบาลเมืองป่าตองที่มีการอบรมอปพร.ในการสื่อสารทางวิทยุ ส่วนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เหลือจะปรับแผนการซ้อมให้สิ้นสุดภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้

ด้านนายอนุสรณ์ แก้วกังวาน ผู้อำนวยการกลุ่มงานอำนวยการศูนย์อำนวยการบรรเทาสาธารณภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า การซ้อมแผนอพยพหนีภัยสึนามิขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สามารถตั้งงบฯซ้อมแผนหนีภัยสึนามิได้จุดละไม่เกิน 80,000 บาท และการซ้อมอยากจะให้สมจริง ไม่ต้องให้จัดฉากหรือจัดพิธีต่างๆ

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จะซ้อมแผนอพยพหนีภัยสึนามิแต่ละพื้นที่แล้ว แต่ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติได้ร่วมกับองค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา จะจัดให้มีการซ้อมระบบเตือนภัยครั้งใหญ่ในพื้นที่จังหวัดอันดามันทั้ง 6 จังหวัดที่ได้มีการติดตั้งระบบเตือนภัยเสร็จเรียบร้อยแล้ว ในวันที่ 25 กรกฎาคม 2550

การซ้อมอพยพหนีภัยสึนามิครั้งใหญ่นี้ เป็นที่สนใจของประชาชนและสื่อมวลชนต่างประเทศเป็นจำนวนมาก เพราะการซ้อมจะมีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวและประชาชนคนไทยที่มาเที่ยวหรืออาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยถึงประสิทธิภาพของระบบเตือนภัยของศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติของไทยด้วย

สำหรับการซ้อมอพยพหนีภัยสึนามิในวันที่ 25 กรกฎาคม เป็นการซ้อมใหญ่ทั้งระบบ โดยสมมุติให้มีเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 8.20 ริกเตอร์ ที่ละติจูดที่ 6.70 องศาเหนือ ลองจิจูดที่ 92.60 องศาตะวันออก บริเวณหมู่เกาะนิโคบาร์ ในเวลา 09.30 น. คาดว่าจะมีโอกาสเกิดคลื่นสึนามิ

ศูนย์เตือนภัยได้แจ้งให้ประชาชนได้รับทราบ โดยผ่านทางช่องทางต่างๆ ทั้งการส่งสัญญาณมายังหอเตือนภัยในฝั่งทะเลอันดามัน ทางวิทยุโทรทัศน์ SMS วิทยุสมัครเล่น เพื่อให้อพยพประชาชนไปอยู่ในพื้นที่สูงและพื้นที่ที่ปลอดภัย เมื่อเวลาผ่านไป 2 ชั่วโมงคลื่นลูกสุดท้ายได้ซัดฝั่งที่บ้านตำมะลัง จ.สตูล สถานการณ์ปลอดภัยจึงได้ยกเลิกสถานการณ์

การซ้อมในครั้งนี้ ศูนย์เตือนภัยจะรับผิดชอบการซ้อมในส่วนของโรงเรียน 24 แห่งใน 6 จังหวัดอันดามัน ส่วนชุมชนต่างๆ ที่มีหอเตือนภัยอยู่ ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้รับผิดชอบในการซ้อมแผนดังกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น