xs
xsm
sm
md
lg

แย่ง"จตุคาม"เหยียบกันตาย 1 ศพ ตร.เตรียมแจ้งข้อหาเจ้าอาวาสวัด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

คลื่นมหาชนกว่าหมื่นคนจากทั่วสารทิศ แห่รับใบจองจตุคามรามเทพ รุ่น "เงินไหลมา 2" ล้น ว.เทคนิคเมืองนครฯ ก่อนเกิดจลาจลเหยียบกันตาย 1 ศพ เป็นลมนับร้อยคน จนเจ้าหน้าที่ต้องสั่งระงับการแจกใบจอง เพื่อสลายฝูงชน "ผบก.นครศรีธรรมราช"เตรียมแจ้งข้อหากระทำการประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายกับเจ้าอาวาสวัดพระนคร และประธานการจัดสร้างจตุคามฯ

เหตุความวุ่นวายที่ จ.นครศรีธรรมราช ขณะเปิดรับจองวัตถุมงคล "จตุคามรามเทพ"จนมีประชาชนถูกเหยียบเสียชีวิต 1 ราย เกิดขึ้นเมื่อเวลา 07.30 น.วานนี้ (9 เม.ย.) ที่วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็น 1 ใน 3 จุดที่ทางวัดพระนคร ได้กำหนดให้เป็นสถานที่รับจองวัตถุมงคล จตุคามรามเทพ รุ่น "เงินไหลมา 2"ได้เกิดเหตุการณ์ชุลมุนวุ่นวายขึ้น เมื่อประชาชนกว่าหมื่นคนได้มารอเฝ้าเพื่อที่จะเข้าคิวจองวัตถุมงคลรุ่นนี้ ตั้งแต่ช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา

เมื่อทางวิทยาลัยได้เปิดประตูเพื่อให้ประชาชนได้เข้ามาด้านใน เพื่อจับจองปรากฏว่าได้มีการวิ่งกรูเข้าไปแย่งชิงการจับจอง ส่งผลให้เกิดการชุลมุนวุ่นวายเบียดเสียดและผู้หญิง คนชรา ได้เป็นลมล้มพับถูกเหยียบนับ 100 คน จนเกิดปัญหาการจลาจลขนาดย่อยขึ้น แม้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหารจำนวนมากที่ถูกระดมมาคอยรักษาความสงบเรียบร้อย ก็ไม่สามารถที่จะรับมือได้

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้มีผู้เสียชีวิตจากการเป็นลม และโดนเหยียบ 1 ราย ชื่อ นางเผื่อน คงเพชร อายุ 51 ปีอยู่บ้านเลขที่ 3/4 ม.4 ต.ดอนตะโก อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ขณะที่มีผู้บาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถนำผู้ที่บาดเจ็บและเป็นลมออกมาได้ เนื่องจากจำนวนผู้คนที่ยังคงเบียดเสียดแย่งชิงกันอยู่จนทางคณะกรรมการรับจองวัตถุมงคลต้องประกาศยกเลิกการจอง เพื่อสลายฝูงชน และนำผู้ที่ได้รับบาดเจ็บไปส่งโรงพยาบาล

หลังจากเหตุการณ์สงบ พบว่าทรัพย์สินของวิทยาลัยเทคนิคเสียหายจำนวนมาก ประตูรั้วและพังกำแพงพังเสียหาย ก่อนชาวบ้านที่เดินทางมาจองวัตถุมงคลดังกล่าวต่างพากันกลับซึ่งบางคนถึงกับร้องไห้ เพราะไม่ได้วัตถุมงคลเลย

สำหรับวัตถุมงคลจตุคามรุ่นเงินไหลมารุ่น 2 นั้น วัดพระนคร โดยพระมหาไมตรี ปภารตโน เจ้าอาวาสได้จัดสร้างเพื่อสร้าง ร.ร.พระปริยัติธรรมวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร และการจัดสร้างรุ่น 1 ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เป็นที่นิยมของนักสะสมพระ

พระมหาไมตรี เจ้าอาวาสวัดพระนคร ประธานผู้จัดสร้าง กล่าวว่า ผู้ที่มาจองวัตถุมงคลรุ่นนี้จะมาจากกลุ่มคน 3 กลุ่ม คือ 1.ด้วยความศรัทธาจริง ๆ 2.พุทธพาณิชย์มาเช่าเพื่อนำไปขายต่อ และ 3.กลุ่มธุรกิจแผงพระต่างๆ จ้างเด็กวัยรุ่นคนละ 500-1,000 บาท เพื่อมาจองให้ก่อนจะนำไปปั่นราคาขาย ปัญหาชุลมุนที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มาจากกลุ่มวัยรุ่นที่รับจ้างจองเพราะใจร้อน และไม่รักษากติกา เบียดและแย่งชิงจนเกิดปัญหามากมาย และขณะนี้ที่วัดพระนครก็มีกำลังตำรวจมาเฝ้าระวังเต็มวัดเนื่องจากเกรงว่าจะมีการบุกเข้ามาปล้นวัตถุมงคลรุ่นนี้

ด้านพล.ต.ต.สุดใจ ญาณรัตน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ตำรวจเตรียมแจ้งข้อหากระทำการประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย กับพระมหาไมตรี เจ้าอาวาสวัดพระนคร และประธานการจัดสร้าง โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย นอกจากนี้ ยังสั่งระงับการแจกจ่ายวัตถุมงคลรุ่นอื่นๆ ไว้ก่อน จนกว่าจะมีมาตรการดูแลความปลอดภัยอย่างเป็นระบบ พร้อมขอให้ทุกฝ่ายที่จัดทำวัตถุมงคลจตุคามรามเทพ ใช้เหตุการณ์นี้เป็นอุทาหรณ์

ขณะที่ นายปรีชา กันธิยะ อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวว่า ขณะนี้ได้ประสานไปยังเจ้าคณะจังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัด สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด เพื่อหารือถึงแนวทางในการป้องกันและวิธีการในการจองและแจกเหรียญจตุคามฯ และวิธีการปลุกเสกว่า ควรจะปฏิบัติอย่างไรให้เหมาะสม ทางกรมฯ ไม่สามารถไประงับหรือสั่งไม่ให้จองหรือแจกได้ เพียงแต่จะหาแนวทางร่วมกันที่จะทำให้เกิดวิธีการที่ปลอดภัยแก่ประชาชน พร้อมฝากถึงพี่น้องประชาชนว่า การที่ไปรับหรือเช่าเหรียญจตุคามฯ ควรที่จะระมัดระวังตัวเองและไม่ควรที่จะแย่งกัน เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ และขอความร่วมมือจากภาคเอกชน ทุกหน่วยงาน ที่จะจัดสร้างเหรียญจตุคามฯ ให้ชะลอออกไปก่อน เพื่อหาวิธีการป้องกันที่เหมาะสมต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น