xs
xsm
sm
md
lg

แนะชาวสงขลา-หาดใหญ่ถก 17 ประเด็นเชื่อม 2 ผังเมือง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เครือข่ายผังเมืองสงขลาเสนอ 17 ประเด็นสู่การพิจารณาในเวทีเชื่อมโยง 2 ผังเมืองรวมสงขลา-หาดใหญ่ เน้นตั้งคำถามเกี่ยวกับแนวคิด วิสัยทัศน์ ยุทธศาสตร์การพัฒนา และเจาะลึกแผนผังการใช้ที่ดินประเภทต่างๆ รวมทั้งโครงสร้างองค์กรบริหารจัดการผังเมืองรวม ทั้งระดับจังหวัด เมืองและ อบต. เพื่อเลี่ยงผลกระทบและเกิดการพิทักษ์ผลประโยชน์ของทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียม

นายสิทธิศักดิ์ ตันมงคล ผู้ประสานงานเครือข่ายผังเมืองสงขลา เปิดเผย "ผู้จัดการรายวัน" ถึงประเด็นที่ภาคธุรกิจ อุตสาหกรรม นักลงทุน ผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปควรพิจารณาในเวทีเกี่ยวกับการนำ ร่างผังเมืองรวมจังหวัดสงขลา และร่างผังเมืองรวมเมืองหาดใหญ่ มาเปิดรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะเป็นวาระพิเศษ ซึ่งจะจัดขึ้นวันนี้ (12 ต.ค.) ว่า เท่าที่ตนประมวลไว้น่าจะมี 17 ประเด็นที่เป็นเรื่องที่สังคมชาวสงขลา-หาดใหญ่ไม่น่าจะมองข้ามไป เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นตามมากับการประกาศใช้ และเกิดการพิทักษ์ผลประโยชน์ของทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมกัน

ประกอบด้วย 1.แนวคิดการพัฒนาจังหวัดสงขลา และเมืองหาดใหญ่ 2.วิสัยทัศน์ วัตถุประสงค์ เป้าหมายและกลยุทธ์การพัฒนาจังหวัดสงขลา และเมืองหาดใหญ่ 3.จำนวนประชากรในเขตเมืองและนอกเขตเมืองในอนาคต 4.แผนผังการใช้ประโยชน์ที่ดินในอนาคต 5.แผนผังโครงการคมนาคมและขนส่ง อาทิ แนวถนนโครงการ ทั้งขยายเขตและก่อสร้างใหม่ และแนวทางการพัฒนาการขนส่งอื่นๆ เช่น ท่าเรือ สนามบิน สถานีขนส่งสินค้า รถไฟ ขนส่งมวลชน 6.แผนผังระบบชุมชน 7.แผนผังแสดงการพัฒนาพื้นที่อุตสาหกรรม 8.แผนผังการพัฒนาการท่องเที่ยว

9.แผนผังการพัฒนาพื้นที่ชนบทและเกษตรกรรม 10.แผนผังการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐาน เช่น การพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค การป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม แผนป้องกันอุทกภัย การป้องกันและแก้ไขปัญหาการพังทลายของตลิ่ง การจัดการระบบประปา ระบายน้ำ บำบัดน้ำเสีย ขยะมูลฝอย การใช้ประโยชน์จากแหล่งพลังงาน เป็นต้น การให้บริการทางการศึกษา เช่น โรงเรียน วิทยาลัย มหาวิทยาลัย การให้บริการทางด้านสุขภาพ อนามัย เช่น สถานีอนามัย โรงพยาบาล และการให้บริการทางด้านความปลอดภัย เช่น สถานีตำรวจ สถานีดับเพลิง

11.แผนผังแสดงระบบป้องกันภัยธรรมชาติและพื้นที่เสี่ยงภัย 12.แผนผังแสดงการพัฒนาตามยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัด และกลุ่มจังหวัด 13.แผนผังการอนุรักษ์และพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลและพื้นที่ชุ่มน้ำ 14.แผนผังอื่นๆ ตามความจำเป็น 15.แผนงาน/โครงการพัฒนาทั้งระยะสั้น ระยะกลางและระยะยาว 16.การมีส่วนร่วมของประชาชนและภาคีต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และ 17.โครงสร้างองค์กรบริหารจัดการผังเมืองรวม ทั้งระดับจังหวัด เมืองและองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)

สำหรับเวทีการประชุมรับฟังและเสนอความคิดเห็น "ทิศทางการพัฒนา หาดใหญ่-สงขลา สู่การเป็นศูนย์กลางของภาคใต้ ภายใต้โครงการวางและจัดทำผังเมืองรวมจังหวัดสงขลา และโครงการปรับปรุงผังเมืองรวมเมืองหาดใหญ่" จัดโดยเครือข่ายผังเมืองสงขลา ที่มีหอการค้าจังหวัดสงขลาเป็นเจ้าภาพหลัก โดยองค์กรภาครัฐและเอกชนอื่นๆ ให้การสนับสนุน จัดขึ้นวันนี้( 12 ต.ค.)ระหว่างเวลา 1300-16.30 น. ณ ลานกิจกรรมชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าโอเดียน ชอปปิ้ง มอลล์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
กำลังโหลดความคิดเห็น