xs
xsm
sm
md
lg

ไมเดส 2006 งานรับช่วงการผลิตอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดของฝรั่งเศส

เผยแพร่:   โดย: พรรณี เช็งสุทธา

พรรณี เช็งสุทธา
สำนักงานเศรษฐกิจการลงทุน ณ กรุงปารีส

หากจะกล่าวถึงอุตสาหกรรมสนับสนุนในไทย ต้องบอกว่า เราไม่เป็นที่สองรองใครในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือหากจะเปรียบเทียบกับจีน เราเป็นรองก็เมื่อพิจารณาจากจำนวนบริษัทและขนาดของเศรษฐกิจเท่านั้น อุตสาหกรรมสนับสนุนของไทยแข็งแกร่งที่สุดในอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยมีผู้ผลิตกว่า 7,000 ราย เนื่องจากไทยเป็นแหล่งรองรับผู้ประกอบรถยนต์จากทั่วโลกถึง 14 ค่ายใหญ่

อย่างไรก็ตาม บริษัทผู้รับช่วงการผลิตไทย ยังรู้จักตลาดในยุโรป โดยเฉพาะตลาดในฝรั่งเศสน้อยมาก ทั้งนี้อาจเนื่องมาจากปัญหาด้านภาษาหรือไม่มีโอกาสที่จะเข้ามาร่วมกิจกรรมแสดงสินค้าโดยเฉพาะสินค้าอุตสาหกรรมในประเทศฝรั่งเศสมากนัก

งานไมเดส (MIDEST) เป็นงานนิทรรศการรับช่วงการผลิตที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งในยุโรป และใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศส จัดมาแล้วเป็นเวลา 35 ปี โดยมีจำนวนผู้แสดงนิทรรศการและผู้เข้าร่วมชมงานเพิ่มขึ้นทุกปี งานไมเดส (MIDEST) จัดโดยไมเดส (MIDEST), ยูโรพลาส (EUROPLAST) และแมนเทอแนนส์ เอ็กซ์โป (Maintenace Expo) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลด้านเทคโนโลยีล่าสุดให้แก่ผู้เข้าร่วมนิทรรศการ และเป็นแหล่งจัดแสดงสินค้าอุตสาหกรรม ทั้งบริษัทขนาดเล็กและบรรษัทข้ามชาติรายใหญ่ทั้งของฝรั่งเศสและยุโรป เอเชีย ซึ่งเป็นที่สนใจของบริษัทฝรั่งเศสและบริษัทต่างชาติอื่นๆ ที่สนใจหาผู้ผลิตชิ้นส่วนจากทั่วโลก มาเข้าร่วมชมงาน

ผลิตภัณฑ์ที่ออกแสดงในงาน ได้แก่ โลหะภัณฑ์ เช่น screw cutting, machining, special machine, forge, foundry, fabrication, semifinished products, ชิ้นส่วนพลาสติก เช่น plastic, rubber and composites, ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เช่น Electronics/electricity/micro technics, ชิ้นส่วนเครื่องจักรกล เช่น Tooling, moulds, models/equipment และบริการด้านอุตสาหกรรมอื่น ๆ เช่น การซ่อมแซมสินค้าอุตสาหกรรม เป็นต้น

ผู้เข้าร่วมออกบูธในงานไมเดส (MIDEST) เมื่อปี 2548 เมื่อวันที่ 15-18 พฤศจิกายน 2548 มีทั้งสิ้น 1970 ราย มากที่สุดคือฝรั่งเศส และประเทศในยุโรปอื่นๆ โดยร้อยละ 37 เป็นบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนทั้งจากเอเชียและยุโรป สำหรับประเทศในเอเชีย นอกจากไทยแล้ว ยังมีจากหลายประเทศที่สนใจเข้าร่วมงาน ได้แก่ มาเลเซีย สิงคโปร์ จีน อินเดีย ปากีสถาน ไต้หวัน ตุรกี ประเทศในเอเชียกลาง เป็นต้น และยุโรป ทั้งยุโรปตะวันตก

ผลิตภัณฑ์ที่ออกแสดงในนิทรรศการไมเดส 2005 (MIDEST 2005) ได้แก่ Metal processing, Industrial fastening, Surface Treatment and finishing, Processing of plastics, rubber and composite materials, Electronics and Electrical, Micro Techniques และ บริการที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม

กิจกรรมอื่น ๆ ในงานไมเดส 2005 (MIDEST 2005) ได้แก่ การประชุมสัมมนา และการจัดตั้งศูนย์เทคโนโลยี เพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมงานนิทรรศการไมเดส 2005 (MIDEST 2005) เช่น Foundry Industry Technical Centre

ไมเดส 2005 (MIDEST 2005) เมื่อปี 2548 มีผู้เข้าร่วมชมงานนิทรรศการทั้งสิ้นประมาณ 75,000 คน เพิ่มขึ้นจากปี 2547 ประมาณร้อยละ 50 (เนื่องจากความน่าดึงดูดใจของงานที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า เพราะได้ขยายพื้นที่จัดงานและขอบข่ายของผู้เข้าร่วมแสดงนิทรรศการ) จากฝรั่งเศสและนานาประเทศที่สนใจแสวงหาเทคโนโลยีใหม่ ๆ และพบกับผู้ผลิตชิ้นส่วนรายใหม่ ๆ เพื่อการลดต้นทุนการผลิต หรือเป็นโอกาสให้ได้พบกับผู้ผลิตชิ้นส่วนที่มีการติดต่อซื้อขายกันแล้วในปัจจุบัน ร้อยละ 78 ของผู้เข้าร่วมงานไมเดส 2005 สนใจหาผู้ผลิตชิ้นส่วนจากทั่วโลกรายใหม่ ๆ และร้อยละ 67 นอกจากหาผู้ผลิตชิ้นส่วนรายใหม่แล้วยังเป็นโอกาสให้ได้พบกับบริษัทผู้จัดส่งชิ้นส่วนให้อยู่เป็นประจำ

เป็นที่น่าสังเกตว่า บริษัทจากเอเชียอื่น ๆ ยกเว้นจีนจะเข้าร่วมแสดงนิทรรศการในงานไมเดส มากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากต้นทุนการผลิตในฝรั่งเศสและยุโรปเพิ่มมากขึ้น คุณภาพของสินค้าที่บริษัทยุโรปไม่สามารถควบคุมได้ในจีน ความอิ่มตัวในกำลังการผลิตภายในประเทศของจีนทำให้ผู้ประกอบการในยุโรปต้องการหาตลาดทดแทนจากต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น การลงทุนของยุโรปที่เพิ่มมากขึ้นในประเทศเอเชียอื่น ๆ ต้นทุนการผลิตที่ถูกกว่าในเอเชีย ทำให้สินค้าที่สั่งซื้อจากเอเชียมีราคาถูกกว่าที่ซื้อในยุโรปหรือฝรั่งเศส

ด้วยเหตุนี้ สำนักงานเศรษฐกิจการลงทุน ณ กรุงปารีส จึงตัดสินใจจะเข้าร่วมงานไมเดส 2006 (MIDEST 2006) อีกครั้งหนึ่ง

งานไมเดส 2006 (MIDEST 2006) จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-10 พฤศจิกายน 2549 และ เพื่อเปิดโอกาสให้บริษัทเอกชนไทยได้แสดงศักยภาพและพบปะหารือกับบริษัทต่างชาติเพื่อขายสินค้าในงานนี้ และชมเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เข้าแสดงในงานนี้

สำนักงานเศรษฐกิจการลงทุน ณ กรุงปารีส และหน่วย BUILD ขอเชิญชวนบริษัทผู้รับช่วงการผลิตของไทยที่สนใจเข้าร่วมงานไมเดส 2006 (MIDEST 2006) โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

บริษัทผู้รับช่วงการผลิตของไทยที่ผ่านการคัดเลือกจากสำนักงานฯ แล้ว นอกจากจะได้เข้าร่วมจัดแสดงสินค้าในงานไมเดส 2006 (MIDEST 2006) ในพื้นที่ 54 ตารางเมตร ฟรีแล้ว ยังจะได้เข้าเยี่ยมชมโรงงานผู้ผลิตของฝรั่งเศสในอุตสาหกรรมชั้นนำ และประชุมร่วมกับบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนของฝรั่งเศสในอุตสาหกรรมยานยนต์ด้วย

ชิ้นส่วนอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพในการเข้าสู่ตลาดยุโรป ได้แก่ ชิ้นส่วนพลาสติกที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องจักรกล เป็นต้น ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากยาง ชิ้นส่วนโลหะ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และแผงวงจร เป็นต้น


ผู้สนใจเข้าร่วมงานแสดงนิทรรศการไมเดส 2006 (MIDEST 2006) และเยี่ยมชมโรงงานผู้ผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์และพบบริษัทฝรั่งเศสในอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่อง โปรดติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน่วย BUILD สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน โทร 0-2537 -8111 ต่อ 3004

รับจำนวนจำกัด และต้องการรายชื่อบริษัทที่สนใจด่วน เพื่อจัดการนัดหมายรายบริษัทต่อไป

สำหรับผู้สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไมเดส 2006 (MIDEST 2006) โปรดเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ www.midest.com

ติดต่อขอข้อมูล ติชม และเสนอแนะความคิดเห็นได้ที่กองการตลาดเพื่อการลงทุน สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน 0-2537-8163 หรือที่ marketing@boi.go.th
กำลังโหลดความคิดเห็น