xs
xsm
sm
md
lg

“ยรรยง”แจงนอมินีแอร์เอเซีย รอให้ศาลตัดสินชี้ขาดสุดท้าย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

"ยรรยง"แจงนอมินีแอร์เอเชียยังไม่มีผลทางกฎหมาย ระบุต้องให้ศาลตัดสินเป็นขั้นสุดท้าย โต้สอบ 16 บริษัทเพิ่มไม่ใช่แค่ใบปลิวแต่ผู้ร้องมีตัวตน จับตา"สุรินทร์"จะโผล่ให้ข้อมูล 18 ก.ย.นี้หรือไม่ ส่วนแบงก์พาณิชย์มาแน่ เหตุมีเอี่ยวในซีด้า โฮลดิ้ง

นายยรรยง พวงราช รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะทำงานพิจารณาและกำกับการตรวจสอบการถือหุ้นและการกระทำอื่นที่เกี่ยวข้องตามพ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 เปิดเผยว่า กรณีที่มีข้อสงสัยสถานะของบริษัทไทย แอร์เอเชีย ที่มีข้อมูลว่า อาจเข้าข่ายการเป็นนอมินีนั้น การตัดสินชี้ขาดและมีผลทางกฎหมายจะต้องให้ศาลเป็นผู้ตัดสิน ซึ่งขณะนี้ไม่ว่ากรณีแอร์เอเชีย หรือบริษัทใดๆที่เกี่ยวข้องกับเครือชินคอร์ป ไม่ว่าผลการพิจารณาของคณะทำงานฯ จะออกมาอย่างไร ก็ต้องส่งเรื่องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องและดำเนินการต่อให้ศาลเป็นผู้ตัดสินต่อไป

"ทุกกรณีต้องมีคำตัดสิน เพราะความผิดเกิดขึ้นตั้งแต่ต้นและยังคงอยู่ ตัดสินได้เมื่อใด ก็ย้อนกลับไปได้ แต่อย่าไปมองแบบก้าวกระโดดว่าพาณิชย์จะต้องเป็นผู้ตัดสิน เราไม่ได้มีหน้าที่ขนาดนั้น เราแค่วินิจฉัยตามข้อมูลให้กว้างขวางที่สุด และเราไม่ใช่ผู้ตัดสิน"นายยรรยง กล่าว

สำหรับกรณีที่ได้รับหนังสือจากที่ปรึกษาด้านการลงทุนของนายสุรินทร์ อุปพัทธกุล ผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทกุหลาบแก้ว ให้ตรวจสอบกรณีการซื้อขายหุ้นบริษัทดีแทค ของกลุ่มเทเลนอร์ ที่เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่และกรณีที่กลุ่มต่างๆ เรียกร้องให้ตรวจสอบนอมินี อีก 16 บริษัท ขอยืนยันว่า การร้องเรียนดังกล่าวมีหลักฐานมีลายเซ็นของผู้ร้องชัดเจน ไม่ใช่ใบปลิวที่กล่าวอ้างกัน ซึ่งได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ไปตรวจสอบ โดยให้ส่งรายงานความคืบหน้ามาเป็นระยะในฐานะที่เป็นรองปลัดกระทรวงพาณิชย์ ไม่เกี่ยวกับคณะทำงานฯ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้เข้ามา

นายยรรยง กล่าวว่า ในวันที่ 18 ก.ย.จะมีการประชุมคณะทำงานฯ ครั้งที่ 3/2549 ซึ่งได้เชิญ นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ในฐานะคณะกรรมาธิการตรวจสอบทุจริต วุฒิสภา ให้มาร่วมให้ข้อมูลด้วย แต่นายเจิมศักดิ์ ได้ส่งหนังแจ้งว่าไม่สามารถร่วมประชุมได้

ทั้งนี้ การประชุมจะเริ่มต้นในช่วง 14.00 น.โดยจะมีผู้แทนจากธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)เข้าให้ข้อมูลก่อน จากนั้นจะเป็นผู้แทนบริษัท ซีด้า โฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งผู้แทนอาจเป็น นายสุรินทร์ อุปพัทธกุล ผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทกุหลาบแก้ว หรือเป็นบุคคลอื่นก็ได้ เพราะบริษัทซีด้าฯ ประกอบผู้หุ้นส่วนได้แก่ ธ.ไทยพาณิชย์ บริษัทไซเปรส และบริษัทกุหลาบแก้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น