xs
xsm
sm
md
lg

ทำไมต้องล้างบางเครือข่ายอดีต กกต.?

เผยแพร่:   โดย: แสงสุริยา

คนไทยทั้งประเทศจะต้องจำให้แม่นมั่นว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชประสงค์อย่างชัดเจนว่าต้องทำให้ประเทศไทยกลับคืนสู่ความสงบโดยเร็วที่สุด และต้องทำให้การเลือกตั้งครั้งต่อไปเรียบร้อยและยุติธรรม

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร คือผู้รับผิดชอบที่จะต้องปฏิบัติตามพระราชประสงค์ดังกล่าวตามที่สำนักราชเลขาธิการได้ส่งพระราชกระแสดังกล่าวมาถึง จะบิดพลิ้วหรือถ่วงเวลาไม่ได้โดยเด็ดขาด

ดังนั้นข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และคนไทยทั้งประเทศจึงต้องร่วมกันกำกับดูแลเพื่อให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ปฏิบัติตามพระราชประสงค์และป้องกันการบูดเบี้ยวทั้งปวง

จะเผลอเรอหรือวางใจไม่ได้เลย เพราะบ้านเมืองในวันนี้ความมีสัจจะ ความรับผิดชอบ ความมีศีลธรรมและจริยธรรมของผู้คนในรัฐบาลรักษาการล้วนเชื่อถือไม่ได้

เราจะต้องช่วยกันกำกับดูแลเพื่อให้มีการปฏิบัติตามพระราชประสงค์ให้จงได้ คือ

หนึ่ง ร่วมกันทำให้คนคนเดียวที่เป็นต้นเหตุของความไม่สงบของประเทศไทยออกไปจากตำแหน่งหน้าที่ ก็จะทำให้ความสงบกลับสู่ภาวะปกติได้เร็วที่สุด

เพียงแค่หัวโจกระบอบทักษิณพ้นจากอำนาจรัฐบาลรักษาการ บ้านเมืองก็จะกลับสู่ความสงบในทันที

ประชาชนชาวไทยจึงเฝ้ารอคอยว่าศาลรัฐธรรมนูญและศาลปกครองสูงสุดจะเร่งสนองกระแสพระราชดำรัสและพระราชประสงค์อยู่อย่างใจจดใจจ่อ


สอง ร่วมกันกำจัดเสี้ยนหนามแผ่นดินที่จ้วงจาบหยาบช้าต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ต่อสถาบันศาล ต่อประธานองคมนตรี

ต้องช่วยกันให้ข้อมูลเกี่ยวกับชื่อและที่อยู่ของคนที่จาบจ้วงล่วงเกินศาล ตลอดจนไอ้โม่งที่บงการอยู่ข้างหลัง ทั้งที่สถานีวิทยุบางแห่ง ทั้งที่สถานีโทรทัศน์บางแห่ง และทั้งในทำเนียบรัฐบาลแก่ศาลอาญาโดยเร็วที่สุด

ไอ้โม่งที่บงการอยู่ข้างหลังคือคนคนเดียวกับผู้บงการในกิจกรรมและเครือข่ายเหล่านี้คือการบุกปิดล้อมตึกเนชั่น สำนักพิมพ์ผู้จัดการ การจัดตั้งคาราวานคนจน การรื้อถอนเต๊นท์ผู้ชุมนุมหน้า กกต. เป็นต้น

ขณะนี้เมื่อศาลอาญามีทีท่าจะดำเนินการฐานละเมิดศาลเท่านั้น การเคลื่อนไหวทางโทรทัศน์ วิทยุ และกิจกรรมในลักษณะที่เคยทำมาก็พากันเงียบกริบ ซึ่งแสดงว่าอำนาจตุลาการแก้ปัญหาถูกทางถูกเป้าแล้ว

จึงขอให้ทุกคนช่วยกันแจ้งชื่อที่อยู่ของผู้ที่จาบจ้วงล่วงเกินสถาบันศาล ตลอดจนผู้บงการอยู่ข้างหลังไปยังอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาอย่างพร้อมเพรียงกัน เพราะจะไว้ใจตำรวจอย่างเดียวนั้นคงจะไม่ได้แล้ว

สาม การเลือกตั้งจะเรียบร้อยและยุติธรรมได้ นอกจากจะต้องได้ กกต.ใหม่ที่พร้อมสนองพระราชประสงค์แล้ว ยังต้องรื้อถอนเครือข่ายที่มีการวางไว้เพื่อโกงการเลือกตั้งอีกด้วย

เพราะถ้าไม่จัดการเรื่องนี้ก่อน หากเลือกตั้งไป กกต.ชุดใหม่ก็ทำอะไรไม่ได้ และการโกงเลือกตั้งก็ยังทำได้เหมือนเดิมทุกประการ

เครือข่ายการโกงเลือกตั้งที่วางไว้คือทั้งในส่วนระบบบริหารของสำนักงาน กกต. ระบบสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย ระบบการแบ่งงาน และบุคคลากรทั้งในส่วนของสำนักงาน กกต. ทั้งในส่วนของ กกต.เขต กกต.จังหวัด และเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนในทุกเขตเลือกตั้ง

เครือข่ายนี้มีจำนวนคนร่วม 3,000 คนที่นำมาจากตำรวจ เข้ามาครอบงำองค์กรอิสระแห่งนี้โดยอดีต กกต.สามคนที่ถูกศาลตัดสินจำคุกไปแล้ว

3,000 คนนี้และระบบงานทั้งปวงจึงทำให้กลไกโกงการเลือกตั้งครอบงำระบบงานหรือบุคคลากรเก่าที่มีอยู่แค่ 300 คนจนหมดสิ้น

และที่สำคัญ องค์กรอิสระแห่งนี้ได้เปลี่ยนสภาพกลายเป็นรัฐตำรวจแห่งใหม่ที่อยู่ภายใต้บงการของพรรคการเมืองใหญ่อย่างสมบูรณ์แบบ และมีฐานะเป็นเครื่องจักรผลิต ส.ส. ส.ว. และนักการเมืองท้องถิ่นให้กับพรรคการเมืองใหญ่ ทั้งยังรับบทบาทในการกำจัดพรรคการเมืองและนักการเมืองคู่แข่งอย่างน่าอัปยศอีกด้วย


ดังนั้น กกต.ชุดใหม่ซึ่งถึงแม้จะเที่ยงธรรมประการใด ก็จะไม่สามารถสนองพระราชประสงค์ได้ ถ้าหากระบบงานของ กกต.เดิมไม่ถูกรื้อถอน ยังคงทำหน้าที่เครื่องจักรโกงเลือกตั้งให้กับพรรคการเมืองใหญ่ต่อไป

การรื้อถอนและการปรับปรุงให้องค์กรอิสระแห่งนี้มีความเที่ยงธรรม เป็นอิสระทางการเมือง และมีประสิทธิภาพในการจัดการเลือกตั้งให้สำเร็จตามพระราชประสงค์จึงต้องใช้เวลา และเป็นสิ่งที่ต้องทำก่อนเลือกตั้ง

นอกจากนี้การแจกใบแดงให้แก่กระบวนการโกงเลือกตั้งจะทำได้จริงก็ต้องมีกลไกที่เป็นอิสระ เป็นกลาง เที่ยงธรรม และอยู่ในอำนาจของ กกต.ชุดใหม่ด้วย มิฉะนั้นก็ยากที่จะรับมือกับพลังอำนาจเงินที่ติดสินบาทคาดสินบนอย่างคุ้นเคยได้

ศาลเป็นที่พึ่งสุดท้ายของประชาชนเป็นความจริงขึ้นแล้ว และ กกต.ชุดใหม่ที่จะเป็นที่พึ่งของประชาชนเพราะสามารถสนองพระราชประสงค์ให้สำเร็จได้ก็มีความเป็นไปได้

หากสามารถถึงขั้นแจกใบแดงให้แก่ผู้ที่เป็นต้นเหตุของปัญหาบ้านเมืองได้โดยเร็วแล้ว ก็จะยิ่งเป็นบุญคุณกับประเทศชาติและประชาชน

สี่ การเลือกตั้งต้องอาศัยกำลังบุคลากรจำนวนมากในการอำนวยการเลือกตั้ง ดูแลการเลือกตั้ง ซึ่งที่ผ่านมาบัญชีรายชื่อของคนเหล่านี้ในทุกเขตเลือกตั้งจะถูกส่งไปจากผู้สมัครของพรรคการเมืองใหญ่ หรือสำนักงานเลือกตั้งของผู้สมัครของพรรคการเมืองใหญ่

แม้รายชื่อตำรวจหรือข้าราชการที่ กกต.เขตจะขอยืมตัวก็จะมีบัญชีลับส่งไปจากฝ่ายการเมือง

จึงทำให้การซื้อเสียงทำได้แต่ฝ่ายเดียว การจับผิดคู่แข่งทำกันอย่างสนุกสนาน ในขณะที่การโกงเลือกตั้งทำกันเป็นกระบวน

มีการตั้งวงเงินสินบนกันเป็นรายเขตว่าทำอย่างนี้แล้วจะมีเงินก้อนหนึ่งแบ่งปันกันแก่ผู้เกี่ยวข้องระดับต่างๆ

ระบบนี้ยังแน่นหนาอยู่เหมือนเดิมตราบใด การเลือกตั้งก็ไม่มีทางยุติธรรมได้

ดังนั้นจึงต้องเตรียมการช่วยเหลือ กกต.ชุดใหม่ในการเสนอรายชื่อผู้ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งที่จะขอไปช่วยเหลือในทุกเขต ทุกหน่วยเลือกตั้ง และต้องเริ่มต้นจากการไม่ใช้คนชุดเดิมโดยเด็ดขาด

สถาบันศาลจะต้องเตรียมการเรื่องนี้ไว้แต่เนิ่นๆ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาคนจำพวกที่อวดอ้างตัวเองว่ามีประสบการณ์ในการเลือกตั้ง เพราะประสบการณ์แบบขี้โกงนั้นไม่มีทางที่จะสนองพระราชประสงค์ได้เลย

ประชาชนผู้รักชาติ รักประชาธิปไตย และมีความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ทั่วประเทศจะต้องสนับสนุนช่วยเหลือ กกต.ชุดใหม่ในการจัดเครือข่ายการทำงานในการเลือกตั้งให้สามารถสนองพระราชประสงค์ได้อย่างแท้จริง

กองทัพไทยอาจจำเป็นต้องเข้ารับบทบาทแบกรับภารกิจนี้เพื่อสนับสนุนการทำงานของ กกต.ชุดใหม่

แต่ก็ต้องจำแนกให้ดี อย่าให้มีกรณีแบบเดียวกับผู้บังคับกองพันแห่งหนึ่งที่สังกัดอยู่ในบางกองพลของกรุงเทพฯ ที่ทำตนเป็นทหารของนักการเมือง แล้วบังคับให้ทหารเกณฑ์ในกองพันสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใหญ่ โดยไม่ยำเกรงกฎหมายบ้านเมือง

ห้า การหยุดยั้งการใช้อำนาจรัฐโกงเลือกตั้งโดยเฉพาะคือการเอาเงินของรัฐไปใช้ในการซื้อเสียง เป็นนัยยะสำคัญที่จะทำให้การเลือกตั้งเรียบร้อยและยุติธรรม

มีผู้ชี้ให้เห็นแล้วว่าการเลือกตั้งครั้งใหม่อาจจะเกิดการโกงครั้งใหญ่โดยการใช้อำนาจโอนเงินฝากของกรมบังคับคดี กระทรวงยุติธรรม จากธนาคารกรุงไทยไปไว้ที่ธนาคารเพื่อการเกษตร เป็นจำนวนถึง 50,000 ล้านบาท

ส่อว่าจะใช้เงินซื้อเสียงจากคนชนบทหรือคนยากคนจนเป็นเงินสูงถึง 50,000 ล้านบาท

หากทำได้ก็เป็นผลให้การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่มีทางที่จะยุติธรรม จึงต้องสกัดและขัดขวางการเอาเปรียบฉ้อฉลเรื่องนี้อย่างจริงจัง

นอกจากแหล่งเงินดังกล่าวแล้วยังมีข่าวคราวเกี่ยวกับการใช้เงินของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อเอื้อประโยชน์ในทางการเมืองให้กับพรรคการเมืองใหญ่

ข้อกล่าวหาเช่นนั้นไม่เคยได้รับการชี้แจงเพราะระบบบริหารของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลในขณะนี้ก็ได้กลายเป็นรัฐตำรวจอีกแห่งหนึ่งเหมือนกัน และเป็นกระเป๋าเงินให้กับระบอบทักษิณไปแล้วเหมือนกัน

ต้องช่วยกันสนับสนุนการเข้าตรวจสอบของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินทั้งในเรื่องของการหลีกเลี่ยงภาษีที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลมไม่เสียภาษีให้กับรัฐ และการใช้เงินของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ได้มาจากประชาชนโดยไม่ถูกต้อง

ต้องจัดการเรื่องเหล่านี้ให้ดี โดยรวมก็คือต้องล้างบางเครือข่ายอดีต กกต.และจัดวางกันใหม่เพื่อให้สามารถสนองพระราชประสงค์ได้ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง

มิฉะนั้นการเลือกตั้งก็จะเป็นแค่ผงซักฟอกที่ฟอกตัวให้กับอาชญากรแผ่นดินเท่านั้น!

ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ยืนยันจะให้เลือกตั้ง 15 ตุลาคม 2549 ทั้งๆ ที่เวลากระชั้นชิดอย่างยิ่ง ก็เพราะว่าถ้าเป็นเช่นนั้นการชำระสะสางเสี้ยนหนามแผ่นดินใน กกต. จะไม่สามารถทำได้นั่นเอง.
กำลังโหลดความคิดเห็น