xs
xsm
sm
md
lg

ธนบัตร60ปีรุ่น2จองทะลัก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน - ประชาชนให้ความสนใจจ่ายแลกธนบัตรที่ระลึกฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ไม่ขาดสายหลังแบงก์ชาติพิมพ์ให้จองซื้อรอบใหม่อีก 1 ล้านฉบับ "หม่อมอุ๋ย" ชี้ยอดจองสูงสุดในประวัติศาสตร์การจัดพิมพ์ธนบัตร ขณะที่แม่ค้าหัวใสขายต่อในราคาสูงถึงฉบับละ 200 บาท ด้านเหรียญกษาปณ์และเหรียญที่ระลึกของกรมธนารักษ์ก็คึกคักไม่แพ้กัน

จากการที่ธนบัตรที่ระลึกฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชนิดราคา 60 บาท โดยจ่ายแลกในราคาฉบับละ 100 บาท ที่ ธปท.จัดพิมพ์จำนวน 9,999,999 ฉบับ จ่ายแลกไปหมดแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมานั้น วานนี้ (14 มิ.ย.) ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ธปท.ได้พิมพ์ธนบัตรให้ประชาชนสั่งจองซื้อธนบัตรรอบใหม่ โดยจำกัดคนละ 20 ฉบับในวันแรก (14 มิ.ย.) ส่วนวันนี้ (15 มิ.ย.) จะลดลงเหลือไม่เกิน 10 ฉบับต่อคน จากที่ล๊อตแรกจำกัดคนละไม่เกิน 100 ฉบับ เนื่องจากมีกระดาษที่ใช้ในการพิมพ์ธนบัตรที่ระลึกเหลือในการจัดพิมพ์เพียง 1 ล้านฉบับ จึงจำเป็นต้องจำกัดปริมาณการจองเพื่อให้กระจายได้อย่างทั่วถึง
ทั้งนี้ ในช่วงครึ่งวันแรกมียอดจองซื้อธนบัตรรอบใหม่ไปแล้ว 300,000 ฉบับ อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือประชาชนที่เข้ามาซื้อธนบัตรที่ระลึก อย่าซื้อเพื่อเก็งกำไรหรือกักตุน เพราะประชาชนต่างก็ต้องการเป็นเจ้าของธนบัตรที่ระลึกฉลองสิริราชย์สมบัติครบ 60 ปีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วยกันทั้งนั้น จึงควรมีการแบ่งปันกัน
“ไม่คิดว่าจะมียอดจองสูงขนาดนี้ ทั้งที่ ธปท. ก็เผื่อจำนวนที่ต้องการไว้แล้ว 1 ล้านฉบับ แต่ต้องถือว่าการจองธนบัตรครั้งนี้มีความต้องการสูงสุดเท่าที่เคยมีการจัดพิมพ์มา ดังนั้น จึงอยากขอร้องว่าอย่ากักตุนหรือเก็งกำไรเพื่อให้ธนบัตรกระจายถึงมือประชาชนอย่างทั่วถึง” ผู้ว่าการ ธปท.กล่าว
สำหรับ บรรยากาศการจองซื้อธนบัตรเมื่อวานนี้ ตั้งแต่ช่วงเช้าประชาชนมารอเข้าแถว เพื่อรอเข้าไปจองซื้อธนบัตรกัน โดยในช่วงเวลา 8.30 น.พนักงานธปท.เริ่มให้ประชาชนทยอยเข้ามาจองซื้อธนบัตรฯได้ครั้งละ 50 คน และประชาชนยังคงให้ความสนใจไม่น้อยกว่าวันแรกๆ ที่เปิดจองในสัปดาห์ที่ผ่านมา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนบางคนมาต่อแถวหลายรอบคือ มาในช่วงเช้าก่อน แล้วมาใหม่ในช่วงบ่าย คาดว่าเป็นพ่อค้า แม่ค้าที่มาจ่ายแลกธนบัตรเพื่อไปจำหน่ายต่อในราคาสูง โดยมีการตั้งแผงค้าธนบัตรบริเวณด้านหน้าสำนักงานใหญ่ ธปท. บางขุนพรหม แต่ก็มีความคึกคักแม้ว่าพ่อค้า แม่ค้านำธนบัตรออกมาขายในราคาสูงถึงฉบับละ 200 บาท ก็มีประชาชนที่ประสงค์จะซื้อ โดยเฉพาะคนที่ต้องการธนบัตรเพียง 1-2 ฉบับ ให้ความสนใจอย่างมาก เพราะไม่ต้องการต่อแถวและรอคิว ขณะเดียวกันที่ ธปท. ยังจำหน่ายซองผ้าไหมสำหรับการใส่ธนบัตรที่ระลึกในราคาชุดละ 100 บาท ซึ่งประชาชนก็ให้ความสนใจจองซื้ออย่างมากเช่นกัน
ทั้งนี้ ธปท.จะเปิดให้มีการจองซื้อได้ตั้งแต่วันที่ 14-16 มิถุนายน นี้ ที่สำนักงานใหญ่ และสาขาสุริวงศ์ ในเวลาทำการตั้งแต่ 8.30-15.30 น. ส่วนในต่างจังหวัดสามารถจองซื้อได้ที่ ธปท.สำนักงานภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ สำนักงานภาคใต้ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ธปท.สำนักงานภาคตะวันออกเฉลี่ยงเหนือ จ.ขอนแก่น และสำนักงานภาค จ.ลำปาง ตั้งแต่วันที่ 12-16 มิถุนายน นี้เป็นต้นไป ในเวลาทำการ โดยการจองซื้อรอบใหม่นี้ประชาชนจะได้รับธนบัตรในวันที่ 30 มิ.ย.เป็นต้นไป

**เหรียญฉลองสิริราชสมบัติ60ปีคึกคัก
หลังจากกรมธนารักษณ์ ได้เปิดให้ประชาชนได้แลกเหรียญที่ระลึกและเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ในวันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมา เป็นวันแรก แม้เป็นวันหยุดราชการ ซึ่งวานนี้ซึ่งเป็นวันแรกที่หน่วยงานราชการได้เปิดทำการและได้ให้ประชาชนได้แลกเหรียญที่ระลึกเหมือนวันที่ 9 มิถุนายน ปรากฏว่า ได้มีประชาชนมาต่อแถวเพื่อแลกเหรียญดังกล่าวกันตั้งแต่เช้า เพื่อต้องการแลกเหรียญเก็บไว้เป็นที่ระลึก
โดยกรมธนารักษ์ ได้เปิดให้แลกเหรียญที่ระลึกพ่นทราย ราคาเหรียญละ 500 บาท จำนวน 9,600 เหรียญ เหรียญที่ระลึกทองแดงรมดำพ่นทราย ราคาเหรียญละ 50 บาท จำนวน 2.6 ล้านเหรียญ เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกนิกเกิล ราคาเหรียญละ 20 บาท จำนวน 2.6 ล้านเหรียญ และเหรียญโลหะสองสี ราคาเหรียญละ 10 บาท จำนวน 16 ล้านเหรียญ
กรมธนารักษ์ แจ้งว่า เหรียญที่ระลึกที่กรมธนารักษ์ ผลิตออกมามีจำนวนมากที่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน ซึ่งได้เปิดให้แลกทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ดังนั้น เพื่อไม่ให้ประชาชนต้องมาต่อแถวเพื่อรอคิวเป็นเวลานาน กรมธนารักษ์ ขอให้ประชาชนทยอยเดินทางมาแลกเหรียญ เพราะยังเปิดให้แลกเหรียญที่ระลึกอีกหลายวัน
กำลังโหลดความคิดเห็น