xs
xsm
sm
md
lg

แกรมมี่ชูกลยุทธ์เทเลอร์-เมด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

 แกรมมี่ปรับธุรกิจเพลงสู่ “เทเลอร์-เมด” หวังเจาะผู้บริโภคเฉพาะกลุ่มมากขึ้น  และกระตุ้นยอดรายได้โต หลังแบบเดิมไม่เวิร์คเพราะเน้นทำตามแฟชั่นเกินไป

นางบุษบา ดาวเรือง   ประธานกรรมการบริหาร บริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยว่า  แผนการดำเนินงานในปีนี้บริษัทฯมีแผนปรับรูปแบบการทำงานใหม่   โดยเฉพาะในด้านงานเพลงจะมีความชัดเจนมากขึ้น   ภายใต้รูปแบบ “เทเลอร์-เมด (Tailor-Made)”   โดยจะมีการเจาะลึกในรายละเอียดของแต่ละอัลบั้มมากขึ้น  อาทิ  แนวเพลง , ช่องทางการขาย ,วิธีการโปรโมตศิลปิน     เป็นต้น    เพื่อที่ผลงานเพลงที่ออกมาสู่ตลาดจะสามารถตอบสนองกับความต้องการของผู้บริโภคในแต่ละกลุ่มได้อย่างเจาะจงและชัดเจนมากขึ้น      ซึ่งการทำงานแบบใหม่นี้จะแตกต่างจากรูปแบบการทำเพลงแบบเดิมที่จะเน้นการสร้างศิลปินตามกระแสแฟชั่นและปริมาณเป็นหลักหรือมีวิธีคิดและการทำงานในแบบเมนสตรีม (Mainstream)  ตรงนี้มองว่าเป็นจุดหนึ่งที่ส่งผลให้ยอดรายได้จากธุรกิจเพลงของบริษัทฯโตไม่หวือหวา    
บริษัทฯเชื่อว่าการลดสัดส่วนการทำงานแบบเมนสตรีลงคาดว่าจะทำให้ผลงานเพลงที่ออกมาตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคแต่ละกลุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น   ซึ่งผลงานที่เห็นตัวอย่างได้ชัดเจน ได้แก่  ค่ายเพลงน้องใหม่อย่างสนามหลวงที่เปิดกว้างกับศิลปินทุกราย  โดยแนวเพลงจะเป็นแบบอินดี้  เป็นต้น   ประกอบกับแนวทางใหม่นี้ยังเป็นแนวทางการทำธุรกิจที่สอดคล้องกับตลาดในปัจจุบันอีกด้วย    ปัจจุบันธุรกิจเพลงของบริษัทฯมีทีมงานที่ผลิตผลงานเพลงรวมกันกว่า 30 ทีม  และผลิตผลงานเพลงประมาณปีละ 200 อัลบั้ม

ทั้งนี้บริษัทฯยังให้ความสำคัญกับธุรกิจเพลงเป็นหลัก ภายใต้นโยบายเน้นส่งเสริมกระบวนการผลิตผลงานที่สร้างรายได้ต่อเนื่อง โดยไม่ได้ยึดติดกับยอดขายจากการจำหน่ายแผ่นซีดีเพียงอย่างเดียว   รวมถึงบริษัทฯพยายามต่อยอดสร้างรายได้เสริมในส่วนอื่นเพิมเติม เช่น   ดิจิตอล คอนเทนต์ และการบริหารสิทธิ์ศิลปิน (อาร์ทิสต์แมเนจเมนท์) เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น