xs
xsm
sm
md
lg

กสทช. เร่งสอบผู้ให้บริการโทร.ระหว่างประเทศ หลังเนียนใช้เบอร์ ธ.กรุงไทย-ไทยพาณิชย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กสทช. สั่งระงับเบอร์ VoIP จากต่างประเทศ เลขหมายเดียวกับคอลเซ็นเตอร์ธนาคารกรุงไทย (2-111-1111) และธนาคารไทยพาณิชย์ (2-777-7777) ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด สั่งสอบ โอทาโรเวิลด์ฯ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เรียกตรงระหว่างประเทศ (IDD)

นายพชร นริพทะพันธุ์ ที่ปรึกษาประจำประธาน กสทช. ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำประธาน กสทช. ด้านเทคโนโลยี พัฒนาธุรกิจ และนโยบายภาครัฐ กล่าวว่า กสทช. ได้ดำเนินการตรวจสอบบริษัท โอทาโร เวิลด์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เรียกตรงระหว่างประเทศ (IDD) เนื่องจากพบว่า มีทราฟฟิกของบริษัทส่งไปยังผู้ให้บริการรายอื่นๆ โดยใช้หมายเลขโทรศัพท์ 2-111-1111 และ 2-777-7777 ซึ่งคล้ายกับหมายเลขโทรศัพท์ธนาคารกรุงไทย และธนาคารไทยพาณิชย์

จากการตรวจสอบ พบว่า โอทาโร เวิลด์ฯ ได้รับ VoIP ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตจากบริษัทคู่ค้าในต่างประเทศ 2 ราย ได้แก่ 1.บริษัท SNI COMMUNICATION PRIVATE LIMITED และ 2.บริษัท CREATIVE GLOBAL NETWORKS PTE.LTD. ซึ่งเป็นหมายเลขของประเทศแอฟริกาใต้ขึ้นต้นด้วย +27 แต่เมื่อนำทราฟิกเข้ามาในประเทศไทยมีการเพิ่มเลข 0 เข้าไปข้างหน้า ให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าเป็นหมายเลข 02-111-1111 และ 02-777-7777

“การกระทำดังกล่าวถือว่าบริษัทนำทราฟิกเข้ามาในประเทศไทยเพื่อสามารถเรียกไปยังผู้ใช้บริการโทรศัพท์ประจำที่ และ/หรือโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายในประเทศ ดังนั้น แม้ว่าบริษัทจะเป็นผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมจาก กสทช. ก็ตาม แต่หากบริษัทให้บริการเกินขอบเขตไปจากที่ กสทช. อนุญาตอาจเข้าข่ายเป็นการให้บริการโทรคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก กสทช.  ถือเป็นความผิดในมาตรา 67 (3) แห่ง พ.ร.บ.ประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2544”

อย่างไรก็ตาม บริษัท โอทาโร เวิลด์ฯ ชี้แจงว่า ไม่เกี่ยวข้องและได้ระงับทราฟิกหมายเลขดังกล่าวไป แต่ กสทช. ตรวจพบว่ายังมีทราฟิกที่เข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งปรากฏเลขหมายลักษณะเดียวกันหลายครั้ง ซึ่งอาจก่อให้เกิดความสับสนต่อผู้ใช้บริการในประเทศ อาจเข้าข่ายพฤติกรรมมีลักษณะเป็นการชักจูง หลอกลวงให้ประชาชนหลงเชื่อในลักษณะของมิจฉาชีพได้

ขณะเดียวกัน กสทช.ได้รวบรวมหลักฐานทั้งจากการส่งทีมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสถานประกอบการ บริษัท โอทาโร เวิลด์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด และขอให้บริษัทส่งข้อมูลชี้แจงมายัง กสทช. หากพบว่ากระทำผิดจริงจะดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด

“กสทช. ขอเตือนว่าห้ามมิให้ผู้ใดนำโครงข่ายโทรคมนาคม หรือนำเครือข่ายอินเทอร์เน็ตขอผู้รับใบอนุญาตไปใช้ในการประกอบธุรกิจโดยมิชอบด้วยกฎหมาย หรือเผยแพร่ซึ่งข้อมูลอันอาจขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน และต้องสนับสนุนหน่วยงานรัฐและเอกชนในการดำเนินการใดๆ เพื่อปกป้องสิทธิของผู้บริโภคและความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญที่สุด”


กำลังโหลดความคิดเห็น