xs
xsm
sm
md
lg

Alibaba Cloud Academy Skills Center ปักธงจุฬาฯ เสริมศักยภาพดิจิทัลนิสิต-ประชาชนทั่วไปฟรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อาลีบาบา คลาวด์ (Alibaba Cloud) ร่วมมือกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดตัวศูนย์พัฒนาทักษะนวัตกรรมหวังเสริมศักยภาพความสามารถพิเศษด้านดิจิทัลให้บุคคลรุ่นถัดไป ระบุ Alibaba Cloud Academy Skills Center จัดเต็มหลักสูตร GenAI เพื่อเตรียมคนเก่งของไทยให้พร้อมเรียนรู้เทคโนโลยีล้ำสมัย ด้านจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมยกระดับความเชี่ยวชาญด้านการสอนออนไลน์และไลฟ์สตรีมมิ่งด้วยโซลูชันด้านมีเดียประสิทธิภาพสูงจากอาลีบาบา คลาวด์ 

รองศาสตราจารย์ ดร.อมร เพชรสม ผู้อำนวยการสำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเปิดตัว Alibaba Cloud Academy Skills Center ว่าความร่วมมือนี้เป็นก้าวที่สำคัญของจุฬาฯ ในการเปลี่ยนแปลง มุ่งเน้นการมอบโอกาสการเรียนรู้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยให้นิสิตและประชาคมจุฬาฯ เพื่อให้นิสิตมีเครื่องมือที่จำเป็นในการเสริมสร้างทักษะ และตอบโจทย์ความท้าทายในอนาคต

"เรารู้สึกยินดีที่ได้นำโซลูชันด้านมีเดียของอาลีบาบา คลาวด์มาใช้ เพื่อเริ่มการทรานส์ฟอร์มสู่ระบบคลาวด์ ซึ่งจะช่วยด้านนวัตกรรมดิจิทัลของจุฬาฯ มอบประสบการณ์การศึกษาที่เหนือกว่า และสร้างมาตรฐานใหม่ในการเป็นเลิศทางวิชาการ"

อาลีบาบา คลาวด์ นั้นเป็นธุรกิจด้านเทคโนโลยีดิจิทัล และหน่วยงานหลักด้านอินเทลลิเจนซ์ของอาลีบาบา กรุ๊ป สำหรับการประกาศความร่วมมือกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในการเปิด Alibaba Cloud Academy Skills Center ถือเป็นศูนย์ฝึกอบรมของอาลีบาบา คลาวด์ แห่งแรกในโลก โดยมีเป้าหมายในการฝึกอบรมและพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลให้ผู้มีความสามารถรุ่นใหม่ในประเทศไทยผ่านโครงการอบรมและโครงการริเริ่มในชุมชน

นอกจากนี้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยยังได้นำเทคโนโลยีมีเดียโซลูชันของอาลีบาบา คลาวด์มาใช้ในการไลฟ์สตรีมมิ่งงานกิจกรรมต่างๆ และการสอนออนไลน์ เพื่อเสริมความสามารถในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและสะดวกสบาย

จากซ้ายไปขวา: รองศาสตราจารย์ ดร.อมร เพชรสม ผู้อำนวยการสำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, นายบริดจ์ ซ่ง รองประธานฝ่ายธุรกิจระหว่างประเทศ อาลีบาบา คลาวด์
ศูนย์เสริมทักษะนวัตกรรมของอาลีบาบา คลาวด์ จะตั้งอยู่ ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การเป็นก้าวสำคัญเพื่อขับเคลื่อนโครงการบ่มเพาะผู้มีความสามารถในประเทศไทยเกิดขึ้นได้ด้วยการเปิดโอกาสให้นิสิตจุฬาฯ และประชาชนทั่วไปเข้าถึงหลักสูตรอบรมที่หลากหลายโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย รวมถึงการเข้าร่วมค่ายบูทแคมป์ที่ได้รับการรับรองด้วยประกาศนียบัตร

นอกจากนี้ ยังมีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขัน AI และโครงการพัฒนาทักษะผู้นำแต่ละหลักสูตรการอบรมมีหัวข้อที่หลากหลาย ครอบคลุมเทคโนโลยีล้ำสมัย โดยเริ่มจาก Generative AI และตามด้วยหลักสูตรด้านคลาวด์คอมพิวติ้ง ซึ่งรวมถึงการประมวลผลแบบยืดหยุ่น (elastic computing) และการวิเคราะห์บิ๊กดาต้า

ไม่เพียงแต่มุ่งเน้นในการเสริมสร้างศักยภาพให้บุคลากรที่มีความสามารถ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยยังเป็นสถาบันการศึกษาแห่งแรกของประเทศไทยที่นำเทคโนโลยีมีเดียโซลูชันของอาลีบาบา คลาวด์ มาใช้เพื่อสนับสนุนการก้าวเข้าสู่ระบบคลาวด์ของมหาวิทยาลัย เดิมทีการไลฟ์สตรีมมิ่งนั้นต้องใช้เงินลงทุนเรื่องอุปกรณ์และการติดตั้งจำนวนมาก แต่อาลีบาบา คลาวด์ มีโซลูชันที่ทำงานบนคลาวด์ เช่น ApsaraVideo Live และ Object Storage Service (OSS) เพื่ออำนวยความสะดวกการทำงานของสำนักงาน  เช่น การจัดการสตรีม การจัดการงานผลิตสื่อ งานบันทึกและแก้ไขออนไลน์ ช่วยให้บริการด้านเสียงและการถ่ายทอดสดมีความคมชัดสูงและไม่สะดุด ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้านมีเดียนี้ช่วยให้มหาวิทยาลัยสามารถจัดกิจกรรมขนาดใหญ่ เช่น งานเปิดบ้านแบบเวอร์ชวลหรือการสอนออนไลน์ และการประชุมต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยความรวดเร็วและความหน่วงน้อยที่สุด ทำให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้นในระหว่างเข้าร่วมกิจกรรม

เซลิน่า หยวน ประธานด้านธุรกิจระหว่างประเทศของอาลีบาบา คลาวด์ กล่าวว่า อาลีบาบา คลาวด์ มุ่งมั่นส่งเสริมนวัตกรรมผ่านการทำงานร่วมกัน บริษัทตื่นเต้นมากที่ได้เปิดศูนย์ทักษะนวัตกรรมแห่งแรกที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ศูนย์แห่งนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำมาซึ่งความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำอื่นทั่วโลก การทำงานร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงและเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นเลิศทางวิชาการในประเทศไทย นับเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น

"เราหวังว่าศูนย์เสริมทักษะออฟไลน์และเทคโนโลยีไลฟ์สตรีมมิ่งแห่งแรกของเราจะช่วยเสริมสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ ขยายขีดความสามารถด้านการวิจัย และเปิดโอกาสให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ในระดับสากล"

ทั้งนี้ ศูนย์ Alibaba Cloud Academy Skills Center มีพื้นที่ฝึกอบรมเฉพาะที่ตั้งอยู่ชั้น 4 ของสำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นอกจากงานฝึกอบรมแล้ว ศูนย์นี้ยังมีบทบาทเสมือนแพลตฟอร์มสำหรับการสรรหาบุคลากรเชิงกลยุทธ์ โดยมีการนำเสนอโอกาสในการทำงานประจำและโอกาสฝึกงานในด้านต่างๆ ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของอาลีบาบา คลาวด์ในการพัฒนาและบ่มเพาะผู้มีความสามารถในท้องถิ่น พร้อมทั้งเสริมความแข็งแกร่งให้การดำเนินงานในระดับภูมิภาค

อาลีบาบา คลาวด์ ทิ้งท้ายถึงการให้ความสำคัญกับการพัฒนาผู้มีความสามารถในประเทศไทย โดยสนับสนุนบริการด้านคลาวด์คอมพิวติ้ง และจัดอบรมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมทั้งให้การสนับสนุนทางการเงินแก่นิสิต อาจารย์ และนักวิจัย ผ่านโครงการ Academic Empowerment Program (AAEP) ที่เปิดตัวไปแล้ว โดยย้ำว่าโครงการนี้สอดคล้องกับนโยบายประเทศไทย 4.0 และแผนพัฒนา 20 ปีของประเทศที่เน้นการส่งเสริมนวัตกรรมดิจิทัลและเทคโนโลยีสำหรับความยั่งยืน และมีนิสิตนักศึกษาหลายพันคนจากหลากหลายประเทศได้รับประโยชน์จากโครงการนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น