xs
xsm
sm
md
lg

LINE for Business เผยเทรนด์ LINE Ads ช่วยแบรนด์เข้าถึงผู้ใช้ด้วยต้นทุนที่ถูกลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์LINE for Business เผยเทรนด์การใช้งาน LINE Ads ปี 66 ที่กระจายอยู่บน LINE 6 ตำแหน่ง เข้าถึงผู้ใช้งานกว่า 54 ล้านคน ที่ปัจจุบันใช้งานเฉลี่ยต่อคนวันละ 90 นาที พร้อมปรับโฉมให้ต้นทุนโฆษณาถูกลง เพิ่มการเลือกเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่แม่นยำ และโฆษณาที่หลากหลายกว่าเดิม

ปัจจุบันเครื่องมือโฆษณา LINE Ads กระจายอยู่บนพื้นที่ใช้งานบน LINE มากถึง 6 ตำแหน่ง ได้แก่ หน้า HOME TAB หน้า CHAT LIST หน้า LINE VOOM หน้า LINE TODAY หน้า LINE WALLET และหน้า LINE OpenChat ทำให้ที่ผ่านมามีการพัฒนาประสิทธิภาพโฆษณาอย่างต่อเนื่อง ให้สร้างผลัพธ์ที่ดีขึ้นด้วยต้นทุนที่ถูกลง

ด้วยการพัฒนาใน 3 ด้าน คือ 1.พัฒนา Machine Learning มุ่งทำให้ระบบวิเคราะห์ข้อมูลทำงานได้เต็มศักยภาพ ส่งผลให้โฆษณาเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีขึ้นในราคาที่ถูกลง 2.พัฒนาฟังก์ชันการเลือกกลุ่มเป้าหมาย Persona Targeting ที่ละเอียดแม่นยำมากขึ้น ขยายการมองเห็นโฆษณาได้มากกว่าเดิม และ 3.พัฒนารูปแบบโฆษณาให้หลากหลายกว่าเดิม ช่วยดึงดูดให้ลูกค้าสนใจและจดจำ พร้อมตำแหน่งโฆษณาที่เข้าถึงลูกค้าได้ทุกช่วงเวลา นำไปสู่ผลลัพธ์ที่เหนือกว่า

โดยการพัฒนาที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องนี้ สะท้อนสู่ผลลัพธ์เชิงธุรกิจที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ายิ่งขึ้น ด้วยต้นทุนที่ถูกลง ไม่ว่าจะเป็น CPM ลดลง 45% ต้นทุนต่อคลิก หรือ CPC ลดลง 40% ต้นทุนต่อการเพิ่มเพื่อน หรือ CPF ลดลง 18% และต้นทุนต่อการดูวิดีโอ หรือ CPV ลดลง 57% โดยเปรียบเทียบข้อมูลในช่วงเดียวกันระหว่างปี 2022 กับ 2023


หากมองในด้านของการถูกนำไปใช้งาน LINE Ads ยังคงได้รับความนิยมใช้งานทั้งเพื่อการสร้างแบรนด์และการสร้างยอดขาย โดย 3 อันดับวัตถุประสงค์ที่แบรนด์นิยมใช้งานและเติบโตอย่างต่อเนื่อง คือ การเข้าชมเว็บไซต์ (Website Visit) การเพิ่มเพื่อน (Gain Friends) และการเข้าถึง (Reach) ตามลำดับ

ที่ได้รับความสนใจอย่างยิ่งจากธุรกิจ คือ วัตถุประสงค์ใหม่ล่าสุด Smart Channel Custom ที่ปรากฏอยู่บนหน้ารายการแชตที่มาพร้อมกับการแสดงผลโฆษณาที่มีขนาดใหญ่ รองรับทั้งภาพนิ่ง และวิดีโอได้ ทำให้มีอัตราการใช้งานเติบโตสูงสุดเมื่อเทียบกับวัตถุประสงค์อื่นในปีนี้ถึง 545% จาก 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจอาหารเครื่องดื่ม ธุรกิจเครื่องสำอาง และธุรกิจยานยนต์ ตามลำดับ

สำหรับกลุ่มธุรกิจที่คาดการณ์ว่าจะมียอดการลงทุนบน LINE Ads เติบโตสูงสุด 3 อันดับแรกในปี 2566 นี้ ได้แก่ ธุรกิจท่องเที่ยว (Travel) ด้วยยอดคาดการณ์การลงทุนเติบโตสูงขึ้นถึง 455% ตามมาด้วยธุรกิจยานยนต์ (Automotive) คาดการณ์การเติบโตสูงขึ้นถึง 122% เชื่อว่าเกิดจากการส่งเสริมการใช้งานรถไฟฟ้า (EV) และการออกรถยนต์รุ่นใหม่ๆ และอันดับ 3 คือ ธุรกิจด้านฟิตเนสและสถานเสริมความงาม (Fitness and Medical Service) ที่คาดการณ์การเติบโตสูงขึ้น 113%

ทั้งนี้ กลุ่มสื่อและบันเทิงยังคงเป็นกลุ่มที่ครองความสนใจของผู้บริโภคในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดยคาดว่าปีนี้จะมีผล CTR สูงถึง 0.70% ตามด้วยกลุ่มยานยนต์ 0.60% และกลุ่มชอปปิ้ง 0.55% ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม การวัดผลการทำโฆษณาบน LINE Ads อาจปรับเปลี่ยนไปตามวัตถุประสงค์ เป้าหมาย และกลุ่มเป้าหมายของแต่ละแคมเปญที่มีลักษณะเฉพาะตัวที่แตกต่างกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น