xs
xsm
sm
md
lg

Qualcomm รุกหนักตลาดเกมมือถือ แจ้งเกิดรวดเดียว Snapdragon G1, G2 และ G3

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ควอลคอมม์ (Qualcomm) เขย่าตลาดแพลตฟอร์มเกมมือถือ แจ้งเกิดชิปสแนปดรากอนรวดเดียว 3 รุ่น Snapdragon G1, G2 และ G3 ระบุเป็นชิปที่ออกแบบสำหรับการเล่นเกมบนคอนโซล พีซี และบนคลาวด์ได้จากทุกที่ มั่นใจชิงเค้กตลาดโมบายเกมมิ่งที่กำลังครองพื้นที่ใหญ่ที่สุดในสมรภูมิตลาดเกมโลกมูลค่า 196,800 ล้านเหรียญสหรัฐ

Mithun Chandrasekhar ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์ของ Qualcomm กล่าวระหว่างการเปิดตัวชิปสำหรับแพลตฟอร์มเกมมือถือ Snapdragon G Series ใหม่ ว่าเซกเมนต์โมบายเกมมิ่งยังคงเป็นตลาดที่ผลักดันผู้เล่นเกมและสร้างเม็ดเงินในตลาดเกมทั่วโลก โดยปัจจุบันมีสัดส่วนมากกว่า 52% สูงกว่าตลาดเกมคอนโซลที่คิดเป็น 27% และตลาดเกมพีซีที่มี 21%

"ปัจจุบัน เกมเมอร์จำนวนมากเล่นเกมบนอุปกรณ์มือถือ และรายได้หลักจากนักพัฒนาเกมก็มาจากส่วนนี้ การสร้างอุปกรณ์หรือชิปเพื่อรองรับความต้องการของตลาดเซกเมนต์นี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น สิ่งที่เรากำลังทำคือการลบเส้นกั้นที่เคยมีระหว่างการเล่นเกมบนอุปกรณ์พกพา หรือโมบายเกมมิ่งกับการเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์พีซีออกไป"

เซกเมนต์โมบายเกมมิ่งยังคงเป็นตลาดที่ผลักดันผู้เล่นเกมและสร้างเม็ดเงินในตลาดเกมทั่วโลก
Snapdragon G1 จึงถูกออกแบบมาสำหรับการสตรีมเกมและการเล่นเกมบนคลาวด์ โดยที่ไม่จำเป็นต้องเสริม CPU และ GPU ระดับไฮเอนด์ อุปกรณ์สามารถรองรับการสตรีมเกมจากพีซี คอนโซล หรือระบบคลาวด์ แถมยังมีความสามารถด้านเทคโนโลยีการเข้ารหัส-ถอดรหัสที่ดี อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนาน ในราคาที่เอื้อมถึงได้

นอกจากนี้ Snapdragon G2 จะเป็นตัวหลักสำหรับเกมมือถือและคลาวด์ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนพร้อมการเชื่อมต่อ 5G โดยจะเพิ่มความสามารถรองรับ Wi-Fi 6 และ 5G โดยที่มีคุณสมบัติของ G1 ครบถ้วน

ขณะที่ Snapdragon G3x Gen 2 จะมุ่งเป้าไปที่อุปกรณ์พกพาสำหรับเล่นเกมพีซี โดยจัดเต็มในแง่ของประสิทธิภาพ มีการเชื่อมต่อ Wi-Fi 7 และมี Adreno A32 GPU ใหม่ ซึ่งให้ประสิทธิภาพ GPU มากกว่า 2 เท่าของรุ่นก่อนหน้า ประสิทธิภาพของชิปสามารถทำงานอย่างต่อเนื่อง ให้ประสิทธิภาพของ CPU ที่เร็วขึ้นกว่า 30%

Snapdragon G1 ถูกออกแบบมาสำหรับการสตรีมเกมและการเล่นเกมบนคลาวด์ โดยที่ไม่จำเป็นต้องเสริม CPU และ GPU ระดับไฮเอนด์
จากข้อมูลของ Qualcomm ชิปใหม่ตระกูล Snapdragon จะรองรับอุปกรณ์ที่มีหน้าจออัตราส่วนที่กว้างขึ้น บริษัทไม่เพียงแต่อุปกรณ์ Android เท่านั้น แต่ยังรองรับระบบปฏิบัติการอื่นด้วย โดยทีมกำลังพัฒนาความสามารถด้านความเข้ากันได้ที่อนุญาตให้ผู้คนเล่นเกม Windows ได้เพลินบนระบบปฏิบัติการอื่น เช่น Proton ของ Valve และ Game Porting Toolkit ของ Apple

ในภาพรวม แพลตฟอร์มเกมใหม่ของ Qualcomm ถูกวาดหวังให้สามารถมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่มีศักยภาพ ตอบโจทย์นักเล่นเกมมือถือที่กำลังมองหาประสิทธิภาพที่มากกว่าโทรศัพท์มาตรฐาน เป้าหมายคือการนำเสนอประสบการณ์การเล่นเกมเหล่านี้ในราคาที่เหมาะสม ซึ่งอาจต่ำถึง 200 ดอลลาร์สำหรับ Snapdragon G1

ที่สุดแล้ว Qualcomm ย้ำว่ากำลังมุ่งขยายความร่วมมือกับผู้ผลิตคอนโซล และมองหาวิธีที่จะรวมโซลูชันเกมเข้ากับระบบนิเวศเกมมือถือที่กว้างขึ้นอีกในอนาคต

 ชิปใหม่ตระกูล Snapdragon จะรองรับอุปกรณ์ที่มีหน้าจออัตราส่วนที่กว้างขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น