xs
xsm
sm
md
lg

ไปรษณีย์ไทยเปิดบริการ EMS JUMBO ส่งของหนักของใหญ่ พร้อมมอบส่วนลดสูงสุด 15%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไปรษณีย์ไทยเปิดบริการส่งด่วน EMS JUMBO ส่งของใหญ่ของหนักจุได้ถึง 200 กิโลกรัม โดยมีค่าบริการเริ่มต้นที่ 200-1,800 บาท พิเศษสำหรับลูกค้าสมาชิก Post Family มอบส่วนลดสูงสุด 15% ตั้งแต่วันนี้-20 มีนาคม 2566

นายดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า เทรนด์ความต้องการในการขนส่งสิ่งของ โดยเฉพาะมาตรฐานการส่งแบบด่วน (EMS) ยังคงเพิ่มปริมาณมากขึ้นในประเทศไทย เนื่องด้วยการแข่งขันทางธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลง และการพัฒนาเทคโนโลยีของผู้ให้บริการที่ทำให้สิ่งของต่างๆ ไปถึงมือผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็วขึ้น จากความต้องการดังกล่าวไปรษณีย์ไทยจึงได้มุ่งยกระดับ EMS ให้เป็นบริการส่งด่วนที่มีความครบวงจร โดยเฉพาะความครอบคลุมประเภทและขนาดการส่งสิ่งของ เนื่องจากขณะนี้พฤติกรรมการซื้อขายสินค้าที่มีช่องทางที่หลากหลายทำให้บริการรับฝาก นำจ่ายสิ่งของไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ในรูปแบบของพัสดุภัณฑ์เพียงอย่างเดียว

"เทรนด์ในการเลือกใช้บริการขนส่งสิ่งของปัจจุบัน ผู้ซื้อหลายรายมีการเลือกซื้อสินค้าขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งจะเห็นได้จากกระแสการซื้อของตกแต่งบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ออกกำลังกาย หรือแม้แต่อุปกรณ์ครัวที่มีร้านค้ากลุ่มนี้ให้บริการผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอย่างแพร่หลาย ทำให้ความต้องการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่และหนักมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น”

ทั้งนี้ จากการดำเนินงานด้านการขนส่งสินค้าของไปรษณีย์ไทย พบว่า ประเภทของสิ่งของขนาดใหญ่และหนักที่มีการฝากส่ง 10 อันดับแรกในปี 2563-2565 ได้แก่ 1.กลุ่มสิ่งของที่คิดค่าบริการตามพิกัดน้ำหนัก (30-200 กิโลกรัม) 2.จักรยานยนต์ขนาดเครื่องยนต์ไม่เกิน 150 CC ที่ไม่ใช่รูปทรงบิ๊กไบค์ 3.Roll Pallet บรรจุของสำหรับนักเรียน นิสิต นักศึกษา และผู้ประกอบการ OTOP 4.จักรยาน รถจักรยานพับได้ใส่กล่อง 5.รถจักรยานไฟฟ้า รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า 6.ตู้เย็นขนาดไม่เกิน 12 คิว 7.จักรยานยนต์ขนาดเครื่องยนต์เกิน 150 แต่ไม่เกิน 400 CC ที่ไม่ใช่รูปทรงบิ๊กไบค์ 8.รถแบตเตอรี่สำหรับเด็ก รถสามล้อโยกคนพิการ วีลแชร์ 9.คอมพิวเตอร์และชุดอุปกรณ์ และ 10.เครื่องซักผ้าทั้งประเภทถังคู่ ฝาบน และฝาหน้า

"ในปี 2566 ไปรษณีย์ไทยได้ตั้งเป้าการเติบโตของรายได้ทั้งหมดมากกว่า 300 ล้านบาท และคาดว่าจากการเปิดตัวบริการขนส่งสินค้าชิ้นใหญ่รายได้จะเพิ่มขึ้นประมาณ 5-7% จากเดิมที่มีสัดส่วนรายได้ประมาณ 3-4%"


ส่วนการขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิ (FUZE post) นายดนันทน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่มีการเปิดบริการขนส่งควบคุมอุณหภูมิมีการเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ เฉลี่ยต่อเดือนประมาณ 10 ล้านบาท โดยประมาณการรายได้ทั้งปีจากบริการดังกล่าวจะอยู่ที่ 100 ล้านบาท ซึ่งหลังจากนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการขยายสาขารับฝากส่งสินค้าชนิดนี้เพิ่มขึ้นทั้งในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และตามจังหวัดต่างๆ เริ่มมีการวงระบบไอทีเพื่อให้สามารถรับฝากส่งสิ่งของได้ง่ายสะดวกขึ้น จะสามารถให้บริการกับประชาชนได้ครอบคลุมมากกว่าเดิม

นอกจากนี้ ไปรษณีย์ไทยได้นำศักยภาพ EMS ภายใต้แนวคิด "ส่งใหญ่ ส่งยุ่ง ส่งยาก ส่งยา และส่งเย็น" มาใช้ในตลาดส่งของหนัก ของใหญ่ให้เพิ่มมากขึ้นโดยบริการ EMS JUMBO ให้บริการด้วยคอนเซ็ปต์งานช้างยังไหว ส่งหนัก ส่งใหญ่แค่ไหนก็ของหมูๆ โดยผู้ใช้บริการสามารถส่งของหนัก ของใหญ่จุใจตั้งแต่ไซส์ 30-200 กิโลกรัม มาตรฐานการนำจ่ายที่รวดเร็ว 2-4 วัน และอัตราค่าบริการคิดราคา 2 รูปแบบ

ทั้งแบบคำนวณตามน้ำหนักจริงเริ่มต้น 30 กิโลกรัมแรก ราคา 200 บาท เฉลี่ยเพียง 6 บาท/กิโลกรัม ขนาดสิ่งของกว้าง+ยาว+สูง รวมกันไม่เกิน 600 เซนติเมตร และอัตราค่าบริการสำหรับสินค้าสำเร็จรูป เช่น ประเภทกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า ราคาเริ่มต้นที่ 200 บาท ยานพาหนะ ราคาเริ่มต้นที่ 600 บาท เฟอร์นิเจอร์ ราคาเริ่มต้นที่ 300 บาท ส่วนระยะทางในการนำจ่ายสิ่งของยังคงครอบคลุมทุกพื้นที่ทั้งพื้นที่เกาะ พื้นที่ห่างไกลใน 77 จังหวัด อีกทังยังมีการชดใช้ค่าเสียหายในกรณีสูญหาน/เสียหายระหว่างการจัดส่งทางไปรษณีย์ตามมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจริงสูงสุดชิ้นละ 5,000 บาท และสามารถซื้อประกันเพื่อรับวงเงินชดใช้เพิ่มได้สูงสุดถึง 200,000 บาท

"การส่งสิ่งของเฉพาะทาง หรือมีรูปแบบพิเศษเป็นสิ่งที่ไปรษณีย์ไทยมีความชำนาญมาอย่างยาวนานซึ่งจะเห็นได้จากทั้งบริการส่งยาจากโรงพยาบาล การส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิ (FUZE Post) หรือแม้กระทั่งการส่งในพื้นที่ที่เข้าถึงลำบาก โดยการให้บริการเหล่านี้ยังเป็นการสร้างความได้เปรียบจากตลาดที่แข่งขันกันด้วยราคา เนื่องจากผู้ใช้บริการในปัจจุบันได้มองหาความแตกต่าง คุณภาพและโซลูชันที่ครอบคลุมจากธุรกิจขนส่ง โดยเฉพาะใน 4 เทรนด์ที่กำลังเจริญเติบโตและจะกลายเป็นโอกาส ได้แก่ เทรนด์การให้บริการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ เทรนด์การให้บริการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ เทรนด์การบริการโลจิสติกส์แบบครบวงจร และเทรนด์การให้บริการขนส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิแบบด่วนทั้งสินค้าแบบแช่เย็นและแช่แข็ง" นายดนันท์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น