xs
xsm
sm
md
lg

จาก 3 ล้านสู่ 2.6 หมื่นบาท! โซนิค วิชั่น พา “ELAC” ลงตลาดลำโพงเกมมิ่งไทย หวังคว่ำซาวด์บาร์ขึ้นแชมป์ mid-high

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"โซนิค วิชั่น" เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ขยายพอร์ตลำโพงเกมมิ่ง-เครื่องเสียงคอมพิวเตอร์เมืองไทย ประสานเสียง 3 พาร์ทเนอร์จัดจำหน่าย "ELAC Debut ConneX” ลำโพงไฮเอนด์น้องเล็กที่เปิดตัวด้วยราคาทิ้งห่างจากรุ่นพี่ที่เคยเปิดราคาไว้ 3 ล้านบาท มั่นใจตอบรับดีตามทิศทางตลาดเครื่องเสียงที่โตแรงในช่วงหลังโควิด-19 วาดฝันขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งในเซกเมนต์มิดไฮ (mid-high) ด้วยคุณภาพเสียงที่เหนือกว่าซาวด์บาร์ซึ่งกำลังได้รับความนิยม

นายสมัคร สมัครคามัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โซนิค วิชั่น จำกัด (Zonic Vision Co., Ltd.) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดเครื่องเสียงภายในบ้านในทุกเซกเม้นท์ในประเทศไทยปี 2566 นี้ คาดว่าจะมีมูลค่าตลาดรวมอยู่ที่ประมาณ 5,000 ล้านบาท โดยมีสัดส่วนของเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์อยู่ที่ 60% ของมูลค่าตลาดรวม สำหรับ โซนิค วิชั่น บริษัทมีการเติบโตของยอดขายในช่วงหลังโควิดราว 30% ต่อปี ซึ่งกว่า 80% มาจากกลุ่มสินค้าไฮเอนด์ ดังนั้นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ครั้งนี้ เชื่อว่าจะการเปิดตลาดใหม่ที่สามารถเพิ่มสัดส่วนพอร์ตรายได้จากลูกค้าช่วงบนของกลุ่มระบดับกลาง (mid-high) ได้มากขึ้น

"การเติบโตของธุรกิจลำโพงช่วงหลังโควิดของ โซนิค วิชั่น นั้นดีมาก คิดเป็น 30% ต่อปี จากเดิมที่เคยมีการเติบโตเรา 10% การขยายตัวนี้เกิดขึ้นทั่วโลกเพราะผู้คนอยู่บ้านมากขึ้น ซึ่งแม้จากนี้จะไม่เติบโตสูงเท่าช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่คาดว่าตลาดจะไม่หดตัว เนื่องจากมีปัจจัยเสริมทั้งพฤติกรรมผู้บริโภค และการเกิดขึ้นของตลาดใหม่ เช่น นักศึกษา คนเล่นเกม และผู้อาศัยคอนโดมีเนียมที่มีพื้นที่ไม่มาก และเล่นหูฟังอยู่แล้ว”

(ที่ 3 จากซ้าย) นายสมัคร สมัครคามัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โซนิค วิชั่น จำกัด (Zonic Vision Co., Ltd.)
สินค้าใหม่ที่ถูกเปิดตัวครั้งนี้คือ อีแล๊ค เดบิวต์ (ELAC Debut ConneX) ซึ่งเป็นสินค้ารุ่นล่าสุดของแบรนด์ลำโพงไฮเอนด์ระดับตำนานสัญชาติเยอรมันที่ทั่วโลกคุ้นเคยมากว่า 95 ปี จากรุ่นก่อนหน้าที่เปิดตัวไฮไฟออดิโอคุณภาพสูงราคา 3 ล้านบาท วันนี้แบรนด์เห็นความสำคัญของตลาดใหม่ และได้พัฒนาใหม่ในรูปรุ่นเล็กที่รองรับการฟังบนระบบดิจิทัล กลายเป็นลำโพงโฉมใหม่ขนาดกะทัดรัดที่ยังเน้นเรื่องคุณภาพเสียง เรียกว่าเป็นการเปิดโลกการฟังเพลงระดับไฮไฟออดิโอคุณภาพสูงในราคาที่จับต้องได้มากขึ้น

ราคานี้ทำให้ ELAC ที่ปักหลักในคลาดเครื่องเสียงบ้านอยู่แล้ว กลายเป็นคู่แข่งโดยตรงกับกลุ่มซาวด์บาร์ ซึ่งเป็นลำโพงทรงแบน-แท่งยาวที่ออกแบบให้สวยหรูดูแพงเหมาะกับการวางตั้งในพื้นที่จำกัด โดยหาก ELAC สามารถแข่งได้ ELAC จะสามารถขยายฐานสู่กลุ่มลูกค้าใหม่ที่เป็น “New Media – Technology digital” หรือคนรุ่นใหม่ที่นิยมดูหนัง-ฟังเพลงผ่านอุปกรณ์ไอทีเพิ่มมากขึ้น เบื้องต้น โซนิค วิชั่น ตั้งเป้าให้ ELAC สามารถชิงส่วนแบ่งตลาดกลุ่มสินค้าลำโพงคอมพิวเตอร์ได้ 30% ก่อนจะขึ้นแท่นเป็นผู้นำตลาดให้ได้ช่วงสิ้นปี 2023

การเปิดตลาดใหม่จะเป็นผลดีกับ โซนิค วิชั่น ด้วย ที่ผ่านมา บริษัทวางจุดยืนตัวเองเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องเสียงแบรนด์ใหญ่ระดับไฮเอนด์ของโลกมานานกว่า 26 ปี สินค้าใหม่ย่อมเสริมการเติบโตกลุ่มธุรกิจให้ครอบคลุมทุกเซกเม้นท์ ทำให้บริษัทสามารถเพิ่มพอร์ตเครื่องเสียงคอมพิวเตอร์และลำโพงเกมมิ่งได้ เพราะสามารถตอบเทรนด์ความต้องการของลูกค้าที่นิยมสินค้าที่มีคุณภาพเสียงระดับสูง ดีไซน์ทันสมัย สวยงาม มีนวัตกรรม จนกลุ่มเครื่องเสียงไลฟ์สไตล์ อาทิ ลำโพงบลูทูธ ลำโพงคอมพิวเตอร์ ลำโพงเกมมิ่ง และ Gadget กลุ่มหูฟัง ฯลฯ ล้วนได้รับความนิยมและมีแนวโน้มการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ELAC Debut ConneX ลำโพง Desktop Speaker รุ่นแรกของ ELAC

ดีไซน์ของ ELAC Debut ConneX

กลุ่มผู้เล่นเกมมักใช้หูฟัง แต่บางครั้งมีความต้องการไม่ใส่ แสดงถึงดีมานด์ของ ELAC Debut ConneX
ELAC Debut ConneX จะจำหน่ายผ่านการจับมือ 3 พันธมิตร ได้แก่ เจ.ไอ.บี ที่จะเจาะลุ่มคนเล่นเกม, มั่นคงออนไลน์ สำหรับเจาะตลาดไลฟ์สไตล์ และปิยะนัส ที่จะจับกลุ่มคนเล่นเครื่องเสียง เนื่องจากผู้ที่นิยมฟังเครื่องเสียง มักไม่อยากฟังเสียงจากทีวี

นายสมยศ เชาวลิต กรรมการผู้จัดการบริษัท เจ.ไอ.บี. คอมพิวเตอร์ กรุ๊ป จำกัด ระบุถึงความมั่นใจในดีมานด์ของตลาด ว่าสัดส่วนยอดขายของเจ.ไอ.บี.นั้นเป็นสินค้าไฮเอนด์มากกว่า 50% ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเกมเมอร์ที่อัปเดทสเปกคอมพิวเตอร์อยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้คือกลุ่มผู้ที่ต้องทำงานเขียนแบบและงานกราฟิก สำหรับกลุ่มผู้เล่นเกมมักใช้หูฟัง แต่บางครั้งมีความต้องการไม่ใส่ จึงเชื่อว่าลำโพงนี้จะสามารถตอบโจทย์กลุ่มคนที่เล่น "เกมยิงเบาๆ” รวมถึงผู้ชมรายการสตรีมจาก Netflix และผู้ฟังเพลงจาก Spotify ได้

สำหรับ ELAC Debut ConneX ถูกการันตีว่าเป็นลำโพง Desktop Speaker ที่ถ่ายทอดพลังเสียงแบบไฮไฟเดลิตี (high-fidelity) เป็นลำโพงไซส์ Bookshelf ชนิด Bass Reflex วูฟเฟอร์ขนาด 4.48 นิ้ว ทำจากโพลีโพรพิลีนแบบสปอร์ตทนทานต่ออุณหภูมิสูง และทวีตเตอร์ซอฟต์โดมขนาด 19 มม. ตอบสนองต่อความถี่ 50 Hz - 25 KHz มีความโดดเด่นที่มีแอมพลิฟายเออร์คลาส D 50 วัตต์สองตัวที่ติดตั้งมาในตัว คุณภาพเสียงระดับ Hi-Res สูง 96kHz 24-Bit เพิ่มการตอบสนองเสียงเบสที่ดียิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยีเฉพาะของ ELAC เชื่อมต่อกับสมาร์ททีวี ผ่าน HDMI ARC Port เหมาะกับคนชอบดูหนังอยู่บ้าน หรือสายฟังเพลงแนววินเทจที่นิยมการฟังเพลงผ่านแผ่นไวนิลด้วยเครื่องเล่นแผ่นเสียง ราคาคู่ละ 26,500 บาท.

ELAC Debut ConneX ถูกการันตีว่าเป็นลำโพง Desktop Speaker ที่ถ่ายทอดพลังเสียงแบบไฮไฟเดลิตี (high-fidelity) เป็นลำโพงไซส์ Bookshelf ชนิด Bass Reflex วู

ELAC เชื่อมต่อกับสมาร์ททีวี ผ่าน HDMI ARC Port


กำลังโหลดความคิดเห็น