xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก "Bard" คู่แข่ง ChatGPT จาก Google Search

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อาจเป็นเพราะไมโครซอฟท์ (Microsoft) มีแนวโน้มที่จะผสานรวมบริการแชตจีพีที (ChatGPT) ของบริษัทโอเพ่นเอไอ (OpenAI) เข้ากับเครื่องมือค้นหาของบิง (Bing) คู่แข่งอย่างกูเกิล (Google) จึงต้องก้าวขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการเปิดตัวแชตบอทปัญญาประดิษฐ์ของตัวเองอย่างเป็นทางการ แล้วตั้งชื่อเรียกว่า "บาร์ด" (Bard)

ซุนดาร์ พิชัย (Sundar Pichai) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กูเกิล อธิบายว่า Bard จะใช้ข้อมูลจากเว็บไซต์เพื่อให้ระบบสามารถตอบสนองกับผู้ใช้ด้วยข้อมูลใหม่ล่าสุด และมีคุณภาพสูง คาดว่า Bard จะสามารถเป็นช่องทางระบายความคิดสร้างสรรค์ และเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับความอยากรู้ของทุกคน

ตามรายงานของสำนักข่าวซีเอ็นบีซี พบว่าเทคโนโลยีนี้จะเริ่มเปิดตัวในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยจะทำหน้าที่เป็นคู่แข่งโดยตรงกับ ChatGPT ซึ่งเป็นแชตบอทยอดนิยม และในกรณีของ Bard รายงานย้ำว่าระบบจะใช้รูปแบบภาษาของ Google สำหรับแอปพลิเคชันสนทนา หรือ LaMDA (language model for dialogue applications)

***ตรวจเข้มก่อนเปิดใช้

ข้อมูลที่กูเกิลเผยในบล็อกโพสต์ของบริษัท ชี้ว่าซอฟต์แวร์จะต้องผ่านการทดสอบเพื่อเสริมความน่าเชื่อถือก่อนจะพร้อมใช้งานจริง โดยจะต้องมีการจัดตั้งผู้ทดสอบที่เชื่อถือได้ ในการตรวจสอบบริการก่อนที่จะเปิดให้สาธารณชนได้ใช้งาน เพื่อให้วัตถุประสงค์หลักของ Bard เรื่องการทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลและรับประโยชน์ได้อย่างเต็มที่นั้นเกิดขึ้นได้จริง

(คลิก เพื่อดูวิดีโอ Bard เพิ่มเติม) 

เช่นเดียวกับ ChatGPT ระบบ Bard จะมีแบบจำลองจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้วลีคำถามภายในพารามิเตอร์เฉพาะได้ ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้สามารถถามถึงวิธีอธิบายสิ่งที่ค้นพบจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์ ของนาซาให้เด็กอายุ 9 ขวบเข้าใจ โดยระบบสามารถตั้งโจทย์ถามและตอบในบริบทที่ง่ายขึ้น


ในขั้นต้น Bard จะเปิดตัวบน LaMDA รุ่นเล็กซึ่งใช้พลังงานในการประมวลผลน้อยกว่ามาก เพื่อให้ผู้คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงระบบได้มากขึ้น และจะมีดำเนินการกับคุณภาพและความเร็วหลังจากการทดสอบระบบนี้

วันนี้ กูเกิลมองว่า AI อาจเป็นประตูสำหรับผู้ใช้บนแพลตฟอร์มของตัวเองเพื่อรับข้อมูลเชิงลึกและความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ทำให้แต่ละคนสามารถสำรวจความคิดเห็นและมุมมองที่หลากหลาย แทนที่จะตอบเพียงคำเดียว ซึ่งจากนี้ไป Google Search จะมุ่งขยายฐานคุณลักษณะเหล่านี้เพื่อช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจภาพรวมของเรื่องที่สงสัยได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งจะรวมถึงการนำเสนอเนื้อหาเพิ่มเติม การนำเสนอบล็อกโพสต์ หรือลิงก์ไปยังหัวข้อที่เกี่ยวข้อง

พิชัย สรุปทิ้งท้ายในนามกูเกิลว่า นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้น และไม่ว่าจะเป็นการใช้ AI เพื่อเปลี่ยนแปลงผลิตภัณฑ์ของกูเกิลอย่างสิ้นเชิง หรือทำให้เครื่องมืออันทรงพลังเหล่านี้พร้อมใช้งานสำหรับผู้ใช้ทั่วโลก แต่กูเกิลจะยังคงกล้าสร้างสรรค์นวัตกรรม และมีความรับผิดชอบในแนวทางของกูเกิลต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น