xs
xsm
sm
md
lg

ไม่น้อยหน้า! Google เปิดตัว ‘Bard’ แชตบอทเอไอตัวใหม่คู่แข่ง ChatGPT

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การแข่งขันในด้านปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ยุคนี้เรียกว่าดุเดือดชนิดไม่มีใครยอมใคร ล่าสุด บริษัท กูเกิล (Google) ได้เปิดตัว ‘Bard’ แชตบอทตัวใหม่ล่าสุดที่ตั้งใจส่งมาชนกับ ChatGPT ซึ่งกำลังได้รับความนิยมล้นหลามอยู่ในตอนนี้

ซันดาร์ พิชัย (Sundar Pichai) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกูเกิลและอัลฟาเบท ระบุในบล็อกโพสต์ว่า บริษัทจะเริ่มเปิดให้ผู้ทดสอบที่ได้รับความเชื่อถือ (trusted testers) ทดลองใช้งาน Bard ตั้งแต่วันจันทร์ (6 ก.พ.) ขณะที่สาธารณชนทั่วไปจะได้สัมผัสประสบการณ์ใช้งานแชตบอทตัวนี้กัน “ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า”

Bard เป็นแชตบอทที่ถูกพัฒนาขึ้นบนคลังข้อมูลภาษาขนาดใหญ่เช่นเดียวกับ ChatGPT ที่บริษัท OpenAI เปิดตัวไปเมื่อปลายเดือน พ.ย. ซึ่งการฝึกฝนกับฐานข้อมูลออนไลน์ขนาดใหญ่ทำให้แชตบอทมีศักยภาพในการประมวลผลที่ซับซ้อน และสามารถตอบคำถามของผู้ใช้ได้อย่างแม่นยำ

“Bard คือการผสานคลังความรู้ทั่วโลกเข้ากับพลัง ความชาญฉลาด และความคิดสร้างสรรค์ของโมเดลภาษาขนาดใหญ่ของเรา” พิชัย ระบุ “มันใช้ฐานข้อมูลต่างๆ บนเว็บเพื่อให้คำตอบที่สดใหม่และมีคุณภาพสูง”

เว็บไซต์ search engine ของกูเกิลกำลังกับเผชิญความท้าทายครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี เนื่องจากในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมามีชาวเน็ตจำนวนมากเริ่มหันไปใช้ ChatGPT เป็นตัวช่วยในการสร้างบทความ แต่งเรื่องราว เขียนเนื้อเพลง หรือแม้กระทั่งตอบคำถามต่างๆ แทนที่จะใช้วิธีสืบค้นข้อมูลจากกูเกิลเหมือนในอดีต

กระแสความฮิตของ ChatGPT ยังทำให้คณะผู้บริหารกูเกิลถึงกับต้องประกาศ “รหัสแดง” (code red) ซึ่งบ่งบอกถึงสถานการณ์ที่เป็นภัยคุกคามต่อธุรกิจของบริษัท

พอล บัคไฮต์ (Paul Buchheit) หนึ่งในวิศวกรผู้สร้างสรรค์ Gmail เคยทวีตเตือนเมื่อปีที่แล้วว่า กูเกิลอาจเหลือเวลาอีกแค่ 1-2 ปีก่อนจะเผชิญ “total disruption’ หรือการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน สืบเนื่องมาจากความเฟื่องฟูของเอไอ

สำหรับเทคโนโลยีที่กูเกิลใช้สนับสนุน Bard ก็คือ Language Model for Dialogue Applications หรือ LaMDA ซึ่งเป็นแบบจำลองภาษาที่กูเกิลพัฒนาและเปิดตัวตั้งแต่ 2 ปีก่อน

กูเกิลยังได้โชว์ความชาญฉลาดของ Bard โดยจำลองสถานการณ์ให้ผู้ใช้รายหนึ่งเข้าไปสั่งให้ Bard ช่วยอธิบายการค้นพบใหม่ๆ โดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เว็บบ์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (NASA) ในแบบที่ “เด็ก 9 ขวบ” ฟังแล้วรู้สึกสนุก ซึ่งปรากฏว่า Bard ได้ให้คำตอบออกมาเป็นข้อๆ โดยข้อแรกนั้นบอกว่า “ในปี 2023 กล้องโทรทัศน์เจมส์เว็บบ์ได้ค้นพบดาราจักรมากมายที่มีชื่อเล่นว่า ‘ถั่วเขียว’ ที่พวกมันถูกเรียกแบบนี้ก็เพราะว่ามันมีรูปร่างเล็ก กลม และสีเขียวเหมือนกับถั่วเขียว”

กูเกิลยังมีแผนที่จะเปิดตัวฟีเจอร์เอไอใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยให้เสิร์ชเอ็นจินทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

“เร็วๆ นี้คุณจะได้สัมผัสกับฟีเจอร์เอไอใน Search ที่จะนำเสนอข้อมูลอันสลับซับซ้อนและมุมมองที่หลากหลายในฟอร์แมตที่ย่อยง่าย ซึ่งจะช่วยให้คุณเข้าใจภาพรวมและเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้มากขึ้นจากเว็บ” พิชัย กล่าว

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าการที่กูเกิลจะนำศักยภาพของแชตบอทเอไอมาผสานเข้ากับเสิร์ชเอนจินอาจก่อให้เกิดปัญหาตามมา เนื่องจากเครื่องมือเหล่านี้ถูกฝึกด้วยฐานข้อมูลออนไลน์ ดังนั้น จึงมีความเป็นไปได้ที่จะนำเสนอผลลัพธ์ที่ลำเอียง หรือเผยแพร่ข้อมูลบิดเบือน

ที่มา : CNN
กำลังโหลดความคิดเห็น