xs
xsm
sm
md
lg

"อนุดิษฐ์" เล็งยื่นหนังสือนายกฯ ค้าน กสทช. ประมูลวงโคจรดาวเทียม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อนุดิษฐ์” ค้านประมูลวงโคจรดาวเทียมเตือน “กสทช.” ให้ชะลอ จี้ “นายกฯ” เร่งทบทวนด่วน ระบุตามกฎหมายสามารถให้สิทธิการใช้ตำแหน่งวงโคจรดาวเทียมทำได้หลายวิธี ไม่เจาะจงใช้เปิดประมูลเพียงอย่างเดียว

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ให้ความเห็นกรณีคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดประมูลสิทธิการใช้ตำแหน่งวงโคจรดาวเทียม ในวันที่ 15 มกราคมนี้ ว่า ขอให้ กสทช. ชะลอการประมูลดาวเทียมออกไปก่อน เนื่องจากตามกฎหมายการพิจารณาการให้สิทธิการใช้ตำแหน่งวงโคจรดาวเทียมนั้นสามารถทำได้หลายวิธี ไม่ต้องเจาะจงว่าต้องใช้วิธีเปิดประมูลเพียงอย่างเดียว

“ผมจะยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ (ดีอีเอส) เพื่อขอให้เรียกกรรมการ กสทช. เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมการดีอีเอส เพื่อให้พิจารณาทบทวนให้ชะลอการเปิดประมูลการให้สิทธิตำแหน่งวงโคจรดาวเทียมไว้ก่อน ซึ่งคณะกรรมการดีอีเอสสามารถดำเนินการได้ เนื่องจากอยู่ในขอบเขตของอำนาจตามกฎหมายที่ให้ดำเนินการ”

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวด้วยว่า การพิจารณาให้สิทธิใช้ตำแหน่งวงโคจรดาวเทียมสามารถทำได้หลายวิธี โดยเสนอใช้วิธีการจัดสรรให้หน่วยงานรัฐ เช่น กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงดีอีเอส เป็นต้น โดยให้สิทธิหน่วยงานรัฐเหล่านี้เพื่อนำไปจัดสรรเพื่อใช้ประโยชน์ที่สอดคล้องกับภารกิจของกระทรวงฯ หากมีสล็อตที่เหลือก็สามารถนำไปให้เอกชนไปใช้งานโดยใช้วิธีสัมปทานต่อไปได้

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวต่อว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับความมั่นคงของรัฐ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งยวดที่จะต้องพิจารณาเป็นลำดับแรกในการกำหนดเงื่อนไขการให้สิทธิฯ วิธีนี้จะเกิดประโยชน์กับการพัฒนาประเทศ และสร้างรายได้ให้รัฐได้ด้วย

ทั้งนี้ มีการตั้งข้อสังเกตว่า คณะกรรมการ กสทช.ชุดที่ผ่านมาที่มี พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร เป็นประธาน กสทช. ได้เคยเปิดประมูลการใช้สิทธิตำแหน่งวงโคจรดาวเทียมมาแล้วครั้งหนึ่ง และได้มีการยกเลิกการประมูลในครั้งนั้นไป เนื่องจากเห็นว่าจำเป็นต้องทบทวนหลักเกณฑ์การให้ใช้สิทธิวงโคจรดาวเทียมเป็นวิธีอื่น แต่เหตุใดกรรมการ กสทช.ชุดนี้เมื่อเข้ามารับตำแหน่งยังคงเดินทางตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการ กสทช.ชุดเดิมยกเลิกไปแล้ว

ก่อนหน้านี้ ที่ประชุม กสทช. ได้มีมติเห็นชอบผลการตรวจสอบคุณสมบัติ ประสบการณ์ และความสามารถทางด้านการเงินของผู้ขอรับอนุญาตสิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมในลักษณะจัดชุด (package) เพื่อเป็นผู้เข้าร่วมการคัดเลือก จำนวน 3 ราย ได้แก่ บริษัท สเปซ เทค อินโนเวชั่น จำกัด บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) และบริษัท พร้อม เทคนิคคอล เซอร์วิสเซส จำกัด ทำให้ทั้ง 3 บริษัทมีสิทธิที่จะเข้าร่วมประมูลในวันที่ 15 มกราคม 2566 โดยจะมีการประมูลสาธิต (mock auction) ให้ผู้เข้าร่วมประมูลในวันที่ 14 มกราคม ที่สำนักงาน กสทช.

สำหรับการประมูลครั้งนี้ใช้วิธี Sequential Ascending Clock Auction โดยผู้เข้าร่วมประมูลจะต้องตัดสินใจตามระยะเวลาที่กำหนดในแต่ละรอบ (20 นาที) ด้วยการเคาะซึ่งจะทำให้ราคาสูงขึ้นครั้งละ 5% ของราคาขั้นต่ำ โดยผู้ชนะ คือ ผู้ให้ราคาสุดท้ายสูงสุด อย่างไรก็ตาม ผู้เข้าร่วมประมูลจะไม่ทราบว่าผู้ร่วมแข่งขันรายใดต้องการสิทธิวงโคจรชุดใดและมีความต้องการกี่ชุด รวมทั้งลำดับชุดในการการประมูลนั้น กสทช.จะกำหนดลำดับในวันประมูล เพื่อป้องกันการสมยอมกันระหว่างผู้เข้าร่วมประมูล ซึ่งการประมูลในลักษณะนี้จะทำให้เกิดการแข่งขันที่โปร่งใสและเป็นธรรมมากที่สุด รวมทั้งรายได้ที่เกิดขึ้นหลังหักค่าใช้จ่ายในการประมูล กสทช.จะนำส่งเป็นรายได้แผ่นดินทั้งหมด


กำลังโหลดความคิดเห็น