xs
xsm
sm
md
lg

บอร์ด กสทช.เตรียมเคาะควบรวมทรู-ดีแทค 12 ต.ค.65

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สารี อ๋องสมหวัง ยื่นหนังสือต่อประธาน กสทช.
“ไตรรัตน์” เผยห้ามความคิดใครไม่ได้ ยันไม่ได้ปล่อยข่าวการตีความหนังสือกฤษฎีกา แจงได้รับหนังสือช้ากว่าข่าวที่ลง ชี้ได้บรรจุในวาระการประชุมเพื่อตัดสินเรื่องควบรวมทรู-ดีแทค แล้ว วันที่ 12 ต.ค.นี้ จากนั้นประธาน กสทช.จะเป็นผู้แถลงข่าวผลการประชุมต่อไป ด้านสภาผู้บริโภคยื่นหนังสือเอาผิด “ไตรรัตน์” และหากบอร์ด กสทช.เคาะให้ควบรวมทำให้ประชาชนเดือดร้อนจะเดินหน้าฟ้องศาลปกครอง เหตุเห็นเงื่อนไขควบรวมแล้วอ่อนมาก ควรเปิดประชาพิจารณ์ให้ประชนชนทราบก่อน

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวถึงกรณี สภาองค์กรของผู้บริโภคยื่นหนังสือถึงประธาน กสทช.เรื่องการให้ข่าวกรณีการตีความหนังสือจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เรื่องอำนาจของ กสทช.ในการตัดสินกรณีควบรวมกิจการระหว่างบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ว่า ตนเองได้รับหนังสือตอบกลับจากกฤษฎีกาในช่วงค่ำของวันที่ 20 ก.ย.2565 ซึ่งเป็นช่วงเวลาหลังจากที่สื่อออกข่าวการตีความและปรากฏชื่อของตนเองในข่าว ยืนยันว่าตนเองไม่ได้เป็นคนปล่อยเอกสารหรือให้ข่าวต่อสื่อมวลชนแต่อย่างใด

สำนักงานมีหน้าที่ในการรวบรวมเอกสารให้คณะกรรมการ กสทช.พิจารณาเท่านั้น ซึ่งได้กำหนดไว้ในวาระการประชุมปกติเพื่อตัดสินใจเรื่องควบรวมในวันที่ 12 ต.ค.นี้ และคาดว่าอาจจะมีการแถลงข่าวทันทีโดยประธาน กสทช. ซึ่งตนเองไม่มีสิทธิให้ข่าวแต่อย่างใด

ดังนั้น เรื่องที่เกิดขึ้นไม่สามารถห้ามความคิดใครได้ คนกำหนดหลักเกณฑ์ต้องเป็นคณะกรรมการ กสทช.เท่านั้น การที่สภาฯ ยื่นหนังสือให้สอบตนเองต่อประธานก็ไม่เป็นไร เพราะตนเองยืนยันว่าทำตามหน้าที่ ทำตามกฎหมาย และขอยืนยันว่าไมได้ทำเอกสารหลุดและให้ข่าวต่อสื่อมวลชนแต่อย่างใด

ด้าน พ.ต.อ.ประเวศน์ มูลประมุข เลขานุการ ประธาน กสทช.ศาสตราจารย์คลินิกสรณ บุญใบชัย เป็นผู้แทนรับมอบหนังสือ กล่าวว่า หลังจากได้รวบรวมข้อมูล รวมถึงข้อสรุปการตีความตามกฤษฎีกาที่ได้รวบรวมข้อมูลครบถ้วนแล้ว จะนำข้อมูลทั้งหมดมาพิจารณาในที่ประชุมคณะกรรมการ กสทช. วันที่ 12 ต.ค. ซึ่งเป็นการประชุมปกติและเป็นการพิจารณาเรื่องควบรวมโดยเฉพาะ ซึ่งรายละเอียดจะพิจารณาตั้งแต่ข้อกฎหมาย การอนุญาตหรือไม่อนุญาต และมาตรการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการควบรวมธุรกิจของผู้ขอควบรวม ดังนั้น คาดว่าหากในที่ประชุมมีมติเสร็จสิ้นในเรื่องนี้ จะมีการประกาศให้ทราบทั่วกันหลังการประชุมวันดังกล่าว

ขณะที่ นใส.สารี อ๋องสมหวัง ประธานสภาฯ กล่าวว่า หนังสือที่มายื่นต่อประธาน กสทช.นั้น ต้องมีการตอบกลับหนังสือว่าจะดำเนินการอย่างไรบ้าง กรณีคณะกรรมการตัดสินใจให้มีการควบรวมกิจการ และมีผลเสียต่อผู้บริโภค สภาฯ มีสิทธิเป็นตัวแทนผู้บริโภคในการฟ้องร้องคณะกรรมการ กสทช.ต่อศาลปกครองได้ นอกจากนี้ สภาฯ ได้เห็นเงื่อนไขการควบรวมกิจการ 14 ข้อทีี กสทช.กำหนดมาแล้ว เห็นว่าเป็นเงื่อนไขที่อ่อนมาก อยากให้ กสทช.นำมาตรการดังกล่าวเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นสาธารณะด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น