xs
xsm
sm
md
lg

ดีอีเอสขู่ปิด 'Grab' จี้ลงทะเบียนในไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อธิบดีขนส่งทางบกร้องดีอีเอส ปิดเเอปพลิเคชันแกร็บ ชี้ทำธุรกิจไม่ถูกกฎหมาย พบยังไม่จดทะเบียนให้บริการในไทยตามกฎหมาย ด้าน “ชัยวุฒิ” เตรียมใช้พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ส่งเรื่องฟ้องศาลปิดแอป

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม พร้อมคณะ ได้ประชุมพร้อมกับนำเรื่องร้องเรียนขอให้กระทรวงดีอีเอส ช่วยบังคับใช้ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ปิดเเอปพลิเคชันรถรับจ้างเถื่อน ที่เรารู้กันทั่วไป คือ แกร็บ ซึ่งจริงๆ แล้วรัฐบาลให้การส่งเสริมในการใช้แอปพลิเคชันเพื่อความสะดวกของประชาชนในการเรียกรถรับจ้าง หรือบริการส่งสินค้าต่างๆ มาหลายปีแล้ว

แต่เมื่อรัฐบาลมีกฎหมาย แอปพลิเคชันหรือแพลตฟอร์มดิจิทัล ตลอดจนคนที่ทำธุรกิจรถรับจ้างต้องไปขอใบอนุญาตขึ้นทะเบียนให้ถูกต้อง และมีมาตรการกำกับดูแลทั้งผู้ขับและรถ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและคุ้มครองผู้บริโภค ดังนั้น แอปพลิเคชัน แพลตฟอร์มหรือคนที่ทำธุรกิจรถรับจ้างหากยังไม่มาขออนุญาตจะถูกดำเนินการตามกฎเกณฑ์ของกฎหมาย


สำหรับหลักการของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จะเริ่มจากการรวบรวมพยานหลักฐานร่วมกับกรมการขนส่งทางบก จากนั้นจะส่งไปที่ศาลอาญา เพื่อขออำนาจศาลในการปิดกั้น ซึ่งกระบวนการนี้ใช้ระยะเวลาประมาณ 2 อาทิตย์ เพราะผู้ถูกปิดกั้น หรือแพลตฟอร์มที่เสียหายมีสิทธิอุทธรณ์ หรือชี้แจงได้

"เมื่อทำผิดกฎหมายก็ต้องถูกปิด เพราะถ้าเราปล่อยให้ทำวิธีนี้ต่อไปจะเกิดความวุ่นวาย และอาจจะทำให้พี่น้องประชาชนเดือดร้อนได้" รมว.ดีอีเอส กล่าว


ด้านนายจิรุตม์ เปิดเผยว่า นโยบายของรัฐบาลกำหนดให้มีการจัดระเบียบเกี่ยวกับแอปพลิเคชันในการเรียกรถเพื่อให้มีความถูกต้อง ปลอดภัย และข้อสำคัญคือเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนในการคุ้มครองความปลอดภัยของประชาชน กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ได้ออกกฎหมาย ออกกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว โดยมุ่งเน้นจัดระเบียบและให้แอปพลิเคชันมาขึ้นทะเบียน เพื่อคุ้มครองประชาชนให้เกิดความถูกต้อง ปลอดภัย และเป็นธรรม แต่ปัจจุบันยังมีบางรายไม่ยอมยื่นขอใบอนุญาต และจดทะเบียนธุรกิจในไทย แต่ยังให้บริการอยู่ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย

อนึ่ง จากข้อมูลที่กรมขนส่งทางบกหารือกับกระทรวงดีอีเอส พบว่า แกร็บ คาร์ บริการรถยนต์ 4 ล้อ อยู่ระหว่างการยื่นขอใบประกอบการต่อกรมขนส่งทางบก แต่แกร็บ ไบต์ หรือบริการมอเตอร์ไซค์ ยังไม่ได้ดำเนินการยื่นขอใบประกอบการ ดังนั้นเมื่อทั้ง 2 บริการอยู่ภายใต้แอปพลิเคชันเดียวกันจึงอาจจะกระทบและถูกปิดทั้งแอปพลิเคชัน


กำลังโหลดความคิดเห็น