xs
xsm
sm
md
lg

Pixel Watch มีดีที่ไหน? สมศักดิ์ศรีสมาร์ทวอทช์ตัวแรกของ Google ที่ท้าชิง Apple ไหม?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กูเกิล (Google) แจ้งเกิดสมาร์ทวอทช์รุ่นแรกของตัวเองในการประชุมนักพัฒนาประจำปีครั้งล่าสุด ตั้งชื่อเรียก "พิกเซลวอทช์" (Google Pixel Watch) โดยรวมระบบปฏิบัติการ "แวร์โอเอส" (Wear OS) ของตัวเองเข้ากับระบบติดตามสุขภาพของฟิตบิต (Fitbit) ข้อมูลเบื้องต้นระบุว่า นาฬิกาสามารถจับคู่กับอุปกรณ์แอนดรอยด์ (Android) เท่านั้น และเข้ากันได้กับ 4G ซึ่งแปลว่าสามารถทำงานด้วยตัวเองได้โดยตัวเรือนไม่ต้องอยู่ใกล้โทรศัพท์ เมื่อใช้ดาต้าแพลนเฉพาะบนเครือข่ายเดียวกันทั้งโทรศัพท์และตัวนาฬิกา

จุดเด่นของ Pixel Watch นั้นยังไม่มีการเปิดตัวครบทั้งหมด ทำให้โลกยังไม่มีข้อมูลมากพอที่จะสรุปว่า นาฬิกาใหม่รุ่นนี้มีจุดเด่นที่สมศักดิ์ศรีสมาร์ทวอทช์ตัวแรกของ Google ซึ่งท้าชิงมงกุฎจากแชมป์คนปัจจุบันอย่างแอปเปิล (Apple) หรือไม่ เบื้องต้น Google ระบุในบล็อกโพสต์ว่า นาฬิกาจะถูกออกแบบเป็นรูปโดมทรงกลมดูโดดเด่นซึ่งทำจากสเตนเลสรีไซเคิล และมีเม็ดมะยมที่สัมผัสได้ รวมถึงสายที่ปรับแต่งให้สามารถเปลี่ยนสลับอย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือกับ Fitbit นาฬิกาจะมีระบบวัดสถิติการออกกำลังกายล่าสุด รวมถึงระบบ Wear OS อย่างไรก็ตาม Google ยังคงเก็บรายละเอียดส่วนใหญ่ไว้ และระบุเพียงว่านาฬิกาจะเป็นอุปกรณ์เสริมของกลุ่มผลิตภัณฑ์ Pixel ที่ทำตลาดอยู่ในปัจจุบัน และมีกำหนดวางตลาดในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

***ล้ำหน้าที่สุด


เจมส์ พาร์ค (James Park) ผู้ก่อตั้ง Fitbit ออกมาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเน็ต (CNET) ตั้งแต่ช่วงก่อนการประกาศว่าจะมีการเพิ่มฟังก์ชันต่างๆ ของ Fitbit ลงใน Pixel Watch ที่จะวางตลาดในอนาคต โดยกล่าวถึงแนวโน้มการติดตั้ง "เซ็นเซอร์ด้านสุขภาพที่ล้ำหน้าที่สุด" ซึ่งเชื่อว่าจะมีการเปิดเผยพร้อมกับรายละเอียดราคา และข้อมูลเพิ่มเติมอื่นเกี่ยวกับคุณสมบัติของ Pixel Watch ก่อนการเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

อาจมีการติดตั้ง เซ็นเซอร์ด้านสุขภาพที่ล้ำหน้าที่สุด ให้ Pixel Watch
ทั้งหมดนี้ถือเป็นการต่อยอดหลังจากที่ Fitbit ถูก Google ซื้อกิจการไปในราคา 2,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว (7.2 หมื่นล้านบาท) ในปี 2562 สำหรับการเปิดตัว Pixel Watch นั้นยักษ์ใหญ่อย่าง Google ย้ำว่าจะเป็น "ผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียม" ทำให้นักสังเกตการณ์ฟันธงว่าจะเกิดการแข่งขันรุนแรงกับเจ้าตลาดที่ครองพื้นที่แถวหน้าอยู่ในขณะนี้

วันนี้ตลาดสมาร์ทวอทช์พรีเมียมนั้นต้องเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงจากทั้ง Apple และซัมซุง (Samsung) ซึ่งเป็นผู้นำตลาดในสมาร์ทวอทช์ระดับโลก นอกจากนี้ ยังมีนาฬิกาแอนดรอยด์ของแบรนด์อื่นอีกจำนวนมากที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Wear OS ของ Google แน่นอนว่าการแข่งขันกำลังจะเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง และจะเข้มข้นกว่าขณะนี้ ที่ Google ยังไม่วางจำหน่ายอุปกรณ์ของตัวเอง

Google ยังไม่ได้เปิดเผยราคาแต่บอกว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียม
ริค ออสเตอร์โลห์ (Rick Osterloh) รองประธานอาวุโสฝ่ายอุปกรณ์และบริการของ Google กล่าวว่า การผสมผสานระบบนิเวศของ Google และความเชี่ยวชาญของ Fitbit จะเป็นสิ่งที่ทำให้ผลิตภัณฑ์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และแม้จะมีการคาดเดาว่า Pixel Watch อาจจับคู่รองรับกับผลิตภัณฑ์ของ Apple ได้ แต่ Google ออกมายืนยันแล้วว่าจะรองรับเฉพาะโทรศัพท์มือถือระบบแอนดรอยด์เท่านั้น

สำหรับการเข้าซื้อกิจการ Fitbit ถือเป็นดีลที่ถูกตรวจสอบเข้มข้นโดยคณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งในที่สุดก็อนุมัติบนข้อแม้ว่า Google ต้องให้คำมั่นสัญญาว่าจะไม่ "ลดระดับประสบการณ์การใช้งานนาฬิกาอัจฉริยะของแบรนด์อื่นเมื่อจับคู่กับโทรศัพท์แอนดรอยด์" เป็นระยะเวลา 10 ปีในยุโรป นอกจากนี้ ยังต้องให้คำมั่นว่าจะไม่ใช้ข้อมูล Fitbit เพื่อการโฆษณาด้วย

Google ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศถึงประเด็นนี้ว่าการเก็บข้อมูลด้านสุขภาพและสถิติร่างกายจะมีการแบ่งแยกจากข้อมูลผู้ใช้อย่างชัดเจน และได้มีการทำงานร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแล เพื่อจัดการกับข้อกังวลด้านความเป็นส่วนตัวในเชิงลึกอย่างต่อเนื่อง

Google Pixel Watch สามารถจับคู่กับอุปกรณ์ Android เท่านั้น
นอกจากสมาร์ทวอทช์ Google ยังประกาศโทรศัพท์ Pixel ใหม่ 2 รุ่น ได้แก่ Pixel 6a รุ่นราคาประหยัดและ Pixel 7 ระดับพรีเมียมซึ่งจะวางจำหน่ายในเดือนกรกฎาคม นอกจากนี้ยังมีแท็บเล็ต Pixel ใหม่ที่จะวางจำหน่ายในปี 2566 และหูฟังเอียร์บัดที่อัปเดต Pixel Buds Pro ที่มีแบตเตอรี่ใช้งานได้นาน 11 ชั่วโมง (หรือ 7 ชั่วโมง) เมื่อเปิดใช้งานฟังก์ชันตัดเสียงรบกวน ทั้งหมดเป็นส่วนขยายจากกลุ่มสินค้าสมาร์ทโฟน Pixel ที่ได้รับคำวิจารณ์แง่บวก แต่ก็ยังไม่ได้เป็นผู้เล่นหลักในตลาดเสียทีในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซุนดาร์ พิชัย (Sundar Pichai) หัวหน้าผู้บริหารของ Google กล่าวว่า ในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี 2021 สินค้ากลุ่ม Pixel ได้สร้างสถิติยอดขายรายไตรมาสแบบเพิ่มขึ้นสูงสุด แต่ก็ไม่มีการเปิดเผยตัวเลขที่แน่ชัด จุดนี้ Osterloh ยอมรับกับสำนักข่าวบีบีซีว่า ปัญหาการขาดแคลนชิปทั่วโลกนั้นส่งผลกระทบกับ Google อย่างมีนัยสำคัญ และคาดว่าจะขาย Pixel ได้มากขึ้นถ้าไม่มีปัญหาด้านซัปพลายเชน

เช่นเดียวกับ Pixel Watch เชื่อว่าหากมีการเผยจุดแข็งของนาฬิกาอัจฉริยะเพิ่มขึ้น ศักดิ์ศรีการเป็นสมาร์ทวอทช์ตัวแรกของ Google ที่ท้าชิง Apple จะชัดขึ้นอีกแน่นอน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น