xs
xsm
sm
md
lg

Google เปิดตัวชิปโทรศัพท์รุ่นแรก ยกระดับ Pixel ปลอดภัยสุดในตลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กูเกิล (Google) เอาจริงเอาจังกับการผลิตฮาร์ดแวร์ แทนที่จะรอพึ่งพาบริษัทอื่นให้ผลิตชิ้นส่วนที่ต้องการ ล่าสุด กูเกิลลงมือสร้างระบบชิป SoC (System on a Chip) สำหรับโทรศัพท์พิกเซล (Pixel) ขึ้นเอง ส่งสัญญาณพร้อมรบกับแอปเปิล (Apple) และซัมซุง (Samsung)

ชิปใหม่ของกูเกิลมีชื่อเรียกว่า “เท็นเซอร์" (Tensor) มีกำหนดเปิดตัวในโทรศัพท์ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro เพื่อแจ้งเกิดในไตรมาส 3 ปีนี้ เบื้องต้น กูเกิลให้ข้อมูลว่าใช้เวลาหลายปีในการพัฒนา บนเป้าหมายที่ไม่เพียงแต่ทำให้โทรศัพท์ Pixel มีความสามารถมากขึ้น แต่ยังจะทำให้ฟีเจอร์สำหรับปรับเปลี่ยนตามความต้องการของผู้ใช้ สามารถทำได้ยืดหยุ่นมากกว่าเดิม

จุดเด่นของชิปนี้คือความปลอดภัยที่ทรงพลังยิ่งขึ้น เมื่อรวมกับชิป Titan M2 ก็ยิ่งทำให้ Pixel 6 เป็นอุปกรณ์ที่มีความปลอดภัยในระดับฮาร์ดแวร์มากที่สุดเมื่อเทียบกับโทรศัพท์ทุกเครื่องในตลาด ซึ่งจะเป็นข้อได้เปรียบที่ทำให้ Pixel แข่งขันกับไอโฟน (iPhone) ได้ดีขึ้น


ริก ออสเตอร์โลห์ (Rick Osterloh) รองประธานอาวุโสฝ่ายอุปกรณ์และบริการของ Google กล่าวกับสำนักข่าวอินไซเดอร์ (Insider) ว่า สิ่งที่กูเกิลสร้างขึ้นคือคอมพิวเตอร์ AI แบบพกพา เนื่องจากข้อจำกัดด้านฮาร์ดแวร์เป็นสิ่งสำคัญที่จำกัดความสามารถในการประมวลผลระบบ ดังนั้นชิปนี้จึงสามารถผลักดันให้สมาร์ทโฟนของ Google ดีขึ้น

ผู้บริหารกูเกิล ยอมรับว่าข้อจำกัดด้านฮาร์ดแวร์ทำให้บริษัทไม่สามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ให้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะการพัฒนาฟีเจอร์ด้านปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง

จุดนี้สอดรับกับแนวทางของกูเกิล ที่พยายามขยายวงไปยกระดับการถ่ายภาพและการวิเคราะห์รู้จำคำพูด ที่ผ่านมา กูเกิลมุ่งมั่นที่จะพาคุณสมบัติ AI มาเปล่งประกายบนกล้องของ Pixel 6 รวมถึงการติดปีกให้ทักษะการแปลภาษาเก่งกาจไร้เทียมทานมากขึ้น


สำหรับชิป Tensor อีกความสามารถที่โดดเด่นในการช่วยให้การถ่ายภาพได้คมชัด แม้จะถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนไหวอยู่ เช่น ภาพเด็กวัยหัดเดินที่กำลังเล่น ขณะเดียวกัน ชิปนี้ทำให้เครื่องสามารถเล่นวิดีโอภาษาฝรั่งเศสซึ่งถูกแปลและมีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษแบบเรียลไทม์ขณะกำลังเล่นวิดีโอ ทั้งหมดนี้ทำได้ไหลลื่นไม่มีสะดุด

กูเกิลมั่นใจว่าชิปใหม่ Tensor จะทำให้ฟีเจอร์ UI เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัวในลักษณะที่ "เป็นธรรมชาติอย่างไม่น่าเชื่อ" นำไปสู่การยกเครื่องระบบภาพทั้งหมดของโทรศัพท์ได้

ในภาพรวม ชิปใหม่จะเพิ่มความสามารถหลักตั้งแต่ระบบกล้องที่จะเก่งขึ้น ไปจนถึงการรู้จำเสียงพูด และอื่นๆ อีกมากมาย ตรงนี้กูเกิลแซวในบล็อกโพสต์ว่า ไม่ว่าใครจะพยายามถ่ายภาพครอบครัวโดยที่ลูกน้อยไม่ยอมอยู่นิ่ง หรือใครที่พยายามสื่อสารกับคนรู้จักในภาษาอื่น ทั้งหมดนี้ Pixel จะช่วยได้ และจะมีประโยชน์มากกว่าที่เคย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น