xs
xsm
sm
md
lg

“โทร.มือถือ-เน็ตฟรี-ชะลอหนี้” อีกทางออกช่วยประชาชนฝ่าโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Photo Credit tirachardz
สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในขณะนี้ถือได้ว่าเข้าสู่ภาวะวิกฤต มีผู้ติดเชื้อจำนวนนับหมื่นคน เสียชีวิตแต่ละวันเกือบร้อยคน มีผู้ป่วยที่ยังรักษาอยู่ในสถานพยาบาลกว่า 120,000 คน มีผู้เสียชีวิตสะสมกว่า 3,400 คน ทำสถิติผู้ป่วยและติดเชื้อโควิด-19 เป็นอันดับต้นๆ ของโลก รัฐบาลจึงต้องออกประกาศล็อกดาวน์ 13 จังหวัด และมีแนวโน้มเป็นไปได้ว่าจะล็อกดาวน์ทั้งประเทศ ห้ามทุกคนออกจากบ้านเด็ดขาด มาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาลที่ประกาศออกมานั้นจะเห็นว่าเพิ่มระดับความเข้มข้นมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน มาตรการเยียวยาช่วยเหลือประชาชนที่ประสบความเดือดร้อนกลับมีบ้างเป็นเพียงส่วนน้อย เช่น โครงการเยียวยานายจ้าง ลูกจ้าง การลดค่าน้ำประปา ค่ากระแสไฟฟ้า 

ขณะนี้มีหลายองค์กรออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเยียวยาประชาชนมากกว่าที่เป็นอยู่ โดยเฉพาะการออกประกาศล็อกดาวน์ครั้งล่าสุดที่มุ่งเป้าให้ประชาชนอยู่กับบ้าน งดการออกเดินทางโดยไม่มีเหตุจำเป็น แต่รัฐบาลยังไม่มีมาตรการที่รองรับประชาชนที่อยู่กับบ้าน หรือมีมาตรการส่งเสริมให้ประชาชนที่อยู่กับบ้านสามารถหารายได้ หาความรู้ เพิ่มทักษะในด้านดิจิทัล 

เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลประกาศผลงานที่สำคัญๆ ตลอดระยะเวลาในการบริหารประเทศ 7 ปี 1ในผลงานสำคัญดังกล่าวนั้นคือโครงการประมูลคลื่น 5G ซึ่ง กสทช.จัดประมูลเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2563 รัฐบาลถือว่าเป็นผลงานชิ้นโบแดงเพราะประเทศไทยสามารถนำคลื่น 5G มาใช้งานเป็นประเทศแรกในกลุ่มอาเซียน และคลื่น 5G ช่วยปลุกฟื้นเศรษฐกิจของไทยเป็นอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำมาใช้ในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เกิดการซื้อขายและการทำธุรกรรมผ่านระบบออนไลน์อย่างกว้างขวาง 

โลกเศรษฐกิจยุคดิจิทัลในขณะนี้มีการขับเคลื่อนเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก หลายประเทศหันมาเน้นเปลี่ยนระบบโครงสร้างพื้นฐานจากเดิมที่มีการลงทุนก่อสร้างถนนหนทาง มาเป็นการลงทุนก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม เพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงอินเทอร์เน็ต เข้าถึงระบบออนไลน์ได้เร็วขึ้น 

ในเดือนมีนาคมปี 2563 ประเทศไทยใช้มาตรการล็อกดาวน์มาแล้วครั้งหนึ่ง เวลานั้นรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มอบหมายให้นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.ร่วมหารือกับผู้ประกอบการโทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ต เปิดโครงการให้ประชาชนใช้อินเทอร์เน็ตฟรี 10 GB และโทร.ฟรี 100 นาที ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนระหว่างวิกฤตโควิด-19 

เวลานี้ วิกฤตโควิด-19 ทวีความรุนแรงจนรัฐบาลประกาศล็อกดาวน์ 13 จังหวัดพื้นที่เสี่ยงสูง การล็อกดาวน์ครั้งนี้ประชาชนตกอยู่ในภาวะหวาดผวา ตื่นตระหนกมากกว่าการล็อกดาวน์ในปี 2563 เพราะมีผู้เสียชีวิตและติดเชื้อโควิด-19 สูงมาก ทั้งยังไม่มีแนวโน้มว่าสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติในเร็ววัน

ดังนั้น รัฐบาลจะต้องเร่งดำเนินการให้ประชาชนได้รับปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิตโดยเฉพาะโครงการอินเทอร์เน็ตฟรี โดยรัฐบาลเพื่อช่วยเหลือประชาชนสามารถดำเนินการใน 3 แนวทางดังนี้ 

1.ออกพระราชกำหนดสถานกาณ์ฉุกเฉิน มอบหมายให้กระทรวงดีอีเอส และ กสทช. ประสานกับผู้ประกอบการโทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ตทั้งหมด จัดให้ประชาชนได้ ใช้โทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ตฟรีทั้งประเทศ ซึ่งประเมินว่าต้องใช้เงินราว 7,000-8,000 ล้านบาทต่อเดือน 

2.ให้ชะลอหนี้ค่าโทรศัพท์มือถือและค่าอินเทอร์เน็ต จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 กลับสู่ภาวะปกติ 

3.การทำงานตามแนวทางข้อ 1และ 2 จะสำเร็จได้แน่นอน ถ้ารัฐบาลปรึกษาผู้รู้และมีประสบการณ์ในด้านนี้ 

‘ประเทศไทยยังมีทางออก ถึงแม้สถานการณ์วิกฤต แต่มั่นใจว่ามีทางออกให้เราเดินหน้าต่อไปได้’


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...