xs
xsm
sm
md
lg

“ชัยวุฒิ” รมว.ดีอีเอสคนใหม่ พร้อมเดินหน้าสานต่อนโยบาย “พุทธิพงษ์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.ดีอีเอส คนใหม่ ยันเดินตามนโยบายเดิมภายใต้รัฐบาลชุดเดียวกัน โดยเฉพาะเรื่องการควบรวม NT ต้องเดินหน้าตามกรอบเดิม เร่งตั้งบอร์ดเพิ่มเพื่อเดินหน้าสรรหาซีอีโอใหม่

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวหลังการประชุมหน่วยงานในสังกัดอย่างเป็นทางการวันแรกว่า ยังคงเดินหน้าตามนโยบายเดิมของนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์เนื่องจากมาจากรัฐบาลชุดเดียวกัน งานที่หน่วยงานดำเนินการอยู่เดิมแล้วก็ให้ดำเนินงานต่อไป รวมถึงทีมคณะทำงานจะยังคงใช้ชุดเดิม ไม่สนใจว่าจะมีใครมาเดินตาม ทุกอย่างการทำงานอยู่ที่ตัวเรา ส่วนรายชื่อผู้ช่วยรัฐมนตรียังคงเป็นคนเดิมที่สำนักนายกรัฐมนตรีแต่งตั้งมา คือ นายเนวินธุ์ ช่อชัยทิพฐ์ ขณะที่ทีมเลขานุการและที่ปรึกษาอยู่ระหว่างการตัดสินใจยังไม่สามารถตอบได้ ถ้าตั้งได้เมื่อไหร่ ก็เมื่อนั้น

ส่วนเรื่องการแต่งตั้งคณะกรรมการบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ (จำกัด) หรือ NT กำลังอยู่ในกระบวนการคาดว่าจะใช้เวลา 1 เดือนถึงจะได้ข้อสรุป ซึ่งคณะกรรมการชุดเดิมน้อยเกินไป คือ 5 คน จากนั้นคณะกรรมการบริษัทจะเร่งดำเนินการสรรหากรรมการผู้จัดการใหญ่ต่อไป ซึ่งยืนยันว่าจะเดินหน้ากระบวนการควบรวมตามกรอบนโยบายเดิม อะไรที่เป็นปัญหาก็ต้องเร่งแก้ไข รวมถึงเรื่องการหาพันธมิตรทำธุรกิจในคลื่น 700 MHz ที่ต้องรอคณะกรรมการบริษัทตัดสินใจในการหาพันธมิตรทางธุรกิจต่อไป

"งานที่จะทำก็คงเป็นงานตามนโยบายของกระทรวงที่ดำเนินการอยู่แล้ว และมีสิ่งที่นายกรัฐมนตรีฝากมาให้ช่วยดำเนินการ ตนไม่ใช่นักเทคนิคและไม่ใช่นักกฎหมาย มีหลายสิ่งที่ตนไม่รู้ และรู้บางสิ่งที่ท่านผู้บริหารอาจจะไม่รู้โดยเฉพาะเรื่องการเมือง จึงขอให้ทุกท่านช่วยกันทำงาน โดยพยายามให้ทุกอย่างลงถึงประชาชน เน้นการช่วยกันพัฒนาประเทศ พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อให้แข่งขันได้กับต่างประเทศ มีสิ่งใดที่จะต้องการผลักดันก็ขอให้ส่งเสริมให้เป็นรูปธรรม ขอให้ทุกท่านทำงานให้เต็มที่ ขอให้ทำเพื่อพี่น้องประชาชน และขอให้ทำทุกอย่างให้ถูกกฎหมาย ไม่อยากให้มีการฟ้องร้องหรือเกิดความเสียหายกับรัฐบาล และตนไม่รู้สึกหนักใจหรือกังวลเรื่องอะไรในการเข้ามารับตำแหน่งในกระทรวงนี้"


นายชัยวุฒิ กล่าวต่อว่า สำหรับกรอบนโยบายหลักในการขับเคลื่อนจะอยู่ภายใน 5 เรื่อง ได้แก่ 1.การส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างทั่วถึง แพร่หลาย เป็นธรรมในทุกมิติ 2.การส่งเสริมให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัล อย่างแพร่หลาย ขจัดอุปสรรคในการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการ ส่งเสริมการพัฒนา e-service ภาครัฐ เพื่อให้ประชาชนเข้ารับบริการภาครัฐได้โดยสะดวก รวดเร็ว ไม่จำกัดสถานที่ เช่น ร่วมกับสรรพากรในการออกมาตรการทางภาษีเพื่อสร้างความเป็นธรรมให้ผู้ประกอบธุรกิจ ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการอำนวยความสะดวกด้านใบอนุญาตทำงาน วีซ่า และการพักอาศัยสำหรับ digital talent (Visa and work permit for digital talent) การพัฒนาตลาดนวัตกรรมด้วยบัญชีนวัตกรรมดิจิทัล และการส่งเสริมให้เกิดระบบ การพิสูจน์และยืนยันตัวตนในการใช้บริการทางอิเล็กทรอนิกส์ทั้งของภาครัฐและภาคเอกชน (Digital Identification) เป็นต้น

3.จัดเตรียมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลของประเทศให้พร้อมเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบโดยเฉพาะการส่งเสริมให้เกิดการใช้ประโยชน์จาก 5G การพัฒนาเมืองอัจฉริยะ และการสนับสนุนให้ประชาชนทุกพื้นที่ทั่วประเทศสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์อินเทอร์เน็ต 4.การพัฒนาและบังคับใช้กฎหมายเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการเข้าสู่โลกดิจิทัล (Trusted digital ecosystem) โดยเฉพาะเรื่องการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล การส่งเสริมธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ และการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ และ 5.การปกป้องคุ้มครองประชาชนจากการใช้สื่อ social media และ internet ในทางมิชอบ

ทั้งนี้ นายชัยวุฒิ ถือฤกษ์ 11.40 น. ของวันที่ 1 เม.ย.2564 ในการเข้าสักการะศาลเท้ามหาพรหม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงดีอีเอส ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอสอย่างเป็นทางการ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...