xs
xsm
sm
md
lg

TikTok For Business ชวน SMEs ปั้นยอดขายต้อนรับเทศกาลตรุษจีนและวาเลนไทน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ถือเป็นเดือนแห่งเทศกาลที่ผู้คนต่างมีการจับจ่ายใช้สอย เนื่องด้วยมีเทศกาลสำคัญๆ อย่าง เทศกาลตรุษจีน ซึ่งถือเป็นวันสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีนที่เปรียบเสมือนเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน และวันวาเลนไทน์ เทศกาลวันแห่งความรักของหนุ่มสาวที่เสมือนเป็นวันแห่งการแลกของขวัญแทนใจที่บ่งบอกถึงความรักที่มีให้แก่กัน ดังนั้น ในเดือนกุมภาพันธ์นี้จึงถือเป็นโอกาสทองของผู้ประกอบการธุรกิจ SMEs ในการทำการตลาดช่วงเทศกาล หรือ Seasonal Markerting เพื่อกระตุ้นยอดขายและสร้างความต้องการให้แก่ผู้บริโภคที่สอดคล้องกับเทศกาล อีกทั้งในช่วงต้นปียังถือเป็นช่วงเวลาแห่งการมอบของขวัญรับปีใหม่ที่หลายคนยังมองหาโอกาสในการเลือกซื้อของขวัญที่โดนใจ และในวันนี้ TikTok ขอเสนอไอเดียกิจกรรมทางการตลาดที่ SMEs ไม่ควรพลาด เพื่อสร้างยอดขายในช่วงเทศกาลได้อย่างน่าสนใจและมีประสิทธิภาพ

จากผลสำรวจที่อ้างอิงจาก GlobalWebindex 2020 มีการระบุว่า 75% ของผู้ใช้ TikTok มีพฤติกรรมซื้อสินค้าในช่วงที่มีการจัดโปรโมชัน สอดคล้องกับการทำการตลาดช่วงเทศกาล หรือ Seasonal Markerting ที่ผู้ประกอบการธุรกิจ SMEs จะใช้โอกาสนี้ในการกระตุ้นยอดขายผ่านโปรโมชันและแคมเปญทางการตลาด โดย TikTok For Business โซลูชันการตลาดดิจิทัลบนแพลตฟอร์ม TikTok จะทำให้ธุรกิจ SMEs สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพตอบโจทย์เป้าหมายธุรกิจตั้งแต่การสร้างการรับรู้ สู่การตัดสินใจซื้อ อีกทั้งยังมาพร้อม “Self-Serve Solution” หรือ “โซลูชันแบบบริการตัวเอง” ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถบริการจัดการ ติดตามผล และปรับเปลี่ยนการโฆษณาได้อย่างสะดวกและง่ายดาย

วันนี้ TikTok จึงขอนำเสนอไอเดียในการทำการตลาดต้อนรับ "เทศกาลตรุษจีน" ควบ "เทศกาลวาเลนไทน์" เพื่อกระตุ้นยอดขายของ SMEs ดังนี้

1) สร้างโฆษณาด้วยวิดีโอสั้น เทรนด์ที่กำลังมาแรง

ปัจจุบันคอนเทนต์วิดีโอสั้นถือเป็นสิ่งที่เข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากในรูปแบบงานโฆษณาโดยเฉพาะวิดีโอแนวตั้ง ดังนั้น การทำโฆษณาในปัจจุบันไม่ควรเป็นเพียงแค่ภาพนิ่งเท่านั้นควรมีคอนเทนต์วิดีโอเพื่อเพิ่มความหลากหลายและดึงดูดผู้คน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลการสร้างสีสันคอนเทนต์วิดีโอสั้นที่บอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ที่สอดคล้องกับเทศกาลก็ถือเป็นสิ่งที่ธุรกิจไม่ควรมองข้าม

2) จัดโปรโมชันรับเทศกาลตรุษจีนและเทศกาลวาเลนไทน์

75% ของผู้ใช้ TikTok มีพฤติกรรมการซื้อสินค้าในช่วงจัดโปรโมชัน ดังนั้น การปล่อยโปรโมชันในช่วงเทศกาลถือเป็นเทคนิคทางการตลาดระยะสั้นที่จะช่วยกระตุ้นยอดขายได้ หากแบรนด์หรือธุรกิจใดที่มีการจัดโปรโมชันในช่วงเทศกาลดังกล่าวจะได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเทศกาลตรุษจีนกับการแจกอั่งเปาส่วนลดพิเศษ หรือเทศกาลวาเลนไทน์จัดโปรโดนใจคู่รัก เป็นต้น

3) ใช้ Creative Tool บน TikTok สร้างสีสันให้วิดีโอในช่วงเทศกาล

ในช่วงเทศกาลแบบนี้การสร้างความน่าสนใจและเล่าเรื่องราวของแบรนด์ผ่านเทศกาลต่างๆ ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญเพราะผู้คนมักจะให้ความสนใจกับสิ่งที่สอดคล้องไปกับช่วงเทศกาล ดังนั้น หากธุรกิจต้องการสร้างความน่าสนใจให้แก่สินค้าและบริการ ผ่านการใช้เสียงเพลงประกอบ เทมเพลตวิดีโอ หรือฟิลเตอร์ที่เข้ากับเทศกาล ถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะสร้างแรงดึงดูดให้ผู้ชมสนใจและอินไปกับช่วงเทศกาลนั้นๆ โดย TikTok ถือเป็นแพลตฟอร์มที่ครบครันเรื่อง Creative Tool ทั้งถ่าย ตัดต่อ ใส่เอฟเฟกต์ สติกเกอร์ และเสียงเพลงที่จะสามารถช่วยให้ SMEs สร้างสรรค์งานวิดีโอที่บอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญอย่าลืมใช้สื่อและสีที่มีความสอดคล้องไปกับเทศกาลต่างๆ

4) อย่าลืม! ใจความสำคัญของสินค้าและบริการ

การบอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ในช่วงเทศกาลสำคัญแบบนี้ สิ่งที่ SMEs ไม่ควรมองข้าม คือ การใช้เนื้อหาที่โดนใจและไม่ลืมใจความสำคัญหรือจุดเด่นของสินค้าและบริการเพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้รู้สึกอยากมีส่วนร่วมกับแบรนด์กระทั่งต่อยอดไปสู่การพิจารณาตัดสินใจซื้อในที่สุด

5) อย่ามองข้ามลูกค้าที่ไม่อินกับเทศกาล

แน่นอนว่าในทุกๆ เทศกาล ธุรกิจและแบรนด์ต่างมุ่งให้ความสำคัญและโฟกัสการทำการตลาดไปยังกลุ่มเป้าหมาย อย่างเช่นเทศกาลวันวาเลนไทน์ แบรนด์ส่วนใหญ่จะเน้นทำการตลาดไปยังกลุ่มคนมีคู่ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการแข่งขันสูง จนมองข้ามกลุ่มคนโสดที่มีกำลังซื้อเช่นเดียวกัน ดังนั้น ในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์แบบนี้หากแบรนด์และธุรกิจลองโฟกัสทำการตลาดควบคู่กันไปโดยเจาะกลุ่มคนโสดด้วยก็สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ได้เพิ่มเติม อีกทั้งอาจได้ส่วนแบ่งทางการตลาดที่ครอบคลุมมากขึ้น

6) ใช้ปุ่มช่วยแสดงการตอบรับ หรือ Call-to-Action ที่มีความชัดเจน

หนึ่งในฟีเจอร์ที่โดดเด่นของ TikTok For Busines คือ ปุ่มช่วยแสดงการตอบรับ หรือ ปุ่ม Call-to-Action (CTA) โดยการใช้คำต่างๆ เช่น สั่งซื้อเลย, ติดต่อเลย หรือชี้ช่องทางในการติดต่อที่ชัดเจน ซึ่ง Call-to-Action (CTA) จะช่วยให้ทุกวิดีโอโฆษณาสามารถนำไปสู่การปิดการขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สิ่งสำคัญที่มักจะเห็นอยู่เสมอในทุกๆ เทศกาล คือ การจัดโปรโมชัน การส่งแคมเปญทางการตลาดของแบรนด์สินค้าทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่เพื่อกระตุ้นและสร้างยอดขายในช่วงเทศกาล ดังนั้น ในโอกาสเทศกาลตรุษจีนและเทศกาลวาเลนไทน์ประจำปีนี้ การทำการตลาดหรือส่งแคมเปญการตลาดบน TikTok ถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ช่วยให้ SMEs สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนมักเลือกซื้อของขวัญเพื่อนำไปมอบให้คนรัก คนในครอบครัว และเพื่อนสนิท


กำลังโหลดความคิดเห็น