xs
xsm
sm
md
lg

“พุทธิพงษ์” เตรียมเคาะมาตรการรับสิทธิช่วยค่าโทร.มือถือให้ประชาชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คนใช้มือถือมีเฮ “พุทธิพงษ์” หารือโอเปอเรเตอร์ และ กสทช.หามาตรการช่วยค่าใช้จ่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้ประชาชนช่วงวิกฤติโควิด-19 รอบใหม่ สำหรับผู้ใช้บริการเติมเงินทุกราย และผู้ใช้บริการรายเดือนที่ใช้แพกเกจรายเดือนต่ำกว่า 500 บาท

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ได้หารือกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอเปอเรเตอร์) และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในการหามาตรการช่วยเหลือประชาชนเพิ่มเติมในสถานการณ์โควิด-19 รอบใหม่ ในรูปแบบการสนับสนุนเงินค่าใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้งรูปแบบเติมเงินและรายเดือน ผ่านการลงทะเบียนรับสิทธิในจำนวนที่กำหนด เช่น 5 ล้านสิทธิ เป็นต้น สำหรับผู้ใช้บริการเติมเงินทุกราย และผู้ใช้บริการรายเดือนที่ใช้แพกเกจรายเดือนต่ำกว่า 500 บาท

ส่วนสิทธิและจำนวนเงินในการสนับสนุนต่อราย รวมถึงระยะเวลาในการสนับสนุนนั้นยังอยู่ระหว่างการหาข้อสรุปร่วมกัน อาจจะเป็น 100 บาทต่อเลขหมายต่อเดือน ขึ้นอยู่กับงบประมาณและจำนวนผู้ใช้งานว่าจะเป็นไปตามเงื่อนไขข้างต้นจำนวนเท่าไหร่ ดังนั้น ในวันที่ 13 ม.ค.2564 โอเปอเรเตอร์จะหารือเพื่อหาข้อสรุปร่วมกันกับ กสทช. จากนั้นตนเองจะนำเรื่องดังกล่าวปรึกษากับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยเร็วที่สุด

ปัจจุบัน ประชาชนใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่จนกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิตประจำวันไปแล้ว ซึ่งยังมีบางส่วนต้องการใช้งานด้านเสียงอยู่ โดยเฉพาะประชาชนที่ใช้บริการแบบเติมเงิน ความช่วยเหลือดังกล่าวจึงมีความจำเป็นอย่างมากในสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดรอบใหม่นี้ เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้ขอความร่วมมือให้โอเปอเรเตอร์ไม่คิดค่าบริการดาต้าสำหรับประชาชนที่โหลดแอปพลิเคชันหมอชนะ เป็นเวลา 3 เดือน เริ่ม 11 ม.ค.2564 ซึ่งแอปพลิเคชันดังกล่าวมีการเรียกหาตำแหน่งตลอดเวลามีการใช้ดาต้าเฉลี่ยวันละ 100 MB หรือคิดเป็นเดือนละ 3GB ซึ่งปกติโอเปอเรเตอร์มีแพกเกจ 3GB ที่เดือนละ 199 บาท ดังนั้น หากมีการใช้งานฟรีโดยไม่เสียดาต้า ก็จะเป็นการกระตุ้นให้ประชาชนใช้งานแอปพลิเคชันหมอชนะมากขึ้น ทำให้การเฝ้าระวังมีความแม่นยำสูงขึ้น

นอกจากนี้ กสทช.ยังได้ร่วมกับโอเปอเรเตอร์ในการช่วยเหลือประชาชนในการใช้บริการเน็ตบ้านและเน็ตมือถืออีกเป็นเวลา 2 เดือน เริ่ม 15 ม.ค.2564 ได้แก่ 1.การปรับเพิ่มความเร็วขึ้นไม่ต่ำกว่า 100/100 Mbps สำหรับผู้ใช้บริการในโครงข่ายไฟเบอร์ และเพิ่มความเร็วให้เต็มขีดความสามารถของอุปกรณ์นั้นๆ ในกรณีที่ไม่ได้ใช้บริการโครงข่ายไฟเบอร์ เช่น xDSL และ 2.การออกแพกเกจเสริมพิเศษ ในราคา 79 บาทต่อเดือน (ไม่รวม VAT) ไม่จำกัดปริมาณการใช้งาน ความเร็วสูงสุดไม่เกิน 10 Mbps สำหรับการใช้แอปพลิเคชันเวิร์ก ฟอร์ม โฮม ต่างๆ เช่น Microsoft Teams 365, ZOOM (ค่าบริการไม่รวมค่า license ในการใช้งานแอปพลิเคชัน) เป็นต้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...