xs
xsm
sm
md
lg

ดีอีเอส-กสทช.จับมือโอเปอเรเตอร์ออกมาตรการช่วยประชาชนยุคโควิด-19 ระลอกใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ดีอีเอส-กสทช.” จับมือโอเปอเรเตอร์ใช้หมอชนะ ฟรีค่าเน็ต 3 เดือน พร้อมแพกเกจใช้เน็ตเวิร์กฟรอมโฮม เดือนละ 79 บาท นาน 2 เดือน

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ขณะนี้มีประชาชนดาวน์โหลดแอปพลิเคชันหมอชนะแล้วจำนวน 6.34 ล้านคน  เบื้องต้นรองรับได้ 30 ล้านคน และสามารถขยายการใช้งานได้ตามความต้องการที่เพิ่มขึ้น

ดังนั้น เพื่อเป็นการสนับสนุนให้ประชาชนโหลดแอปพลิเคชันดังกล่าวมากขึ้นซึ่งจะช่วยลดภาระประชาชนในการใช้งาน ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอเปอเรเตอร์) ทุกรายจึงร่วมใจกันสนับสนุนให้ใช้งานแอปพลิเคชันหมอชนะ ฟรี ไม่คิดค่าดาต้า เป็นเวลา 3 เดือน เริ่มตั้งแต่วันนี้ (11 ม.ค. 2564)

คุณสมบัติที่สำคัญของแอปพลิเคชันหมอชนะมีหลายประการที่ทำให้เป็นแอปพลิเคชันที่จะรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ เช่น มีการถ่ายรูปของผู้ใช้งานเพื่อยืนยันว่าบุคคลนั้นเป็นผู้ใช้งานจริง สามารถติดตามเส้นทางของผู้ใช้แอปพลิเคชันซึ่งจะเป็นเครื่องมือให้กรมควบคุมโรคใช้ประกอบในการสืบสวนโรค และใช้ในการค้นหาว่าผู้ใช้แอปพลิเคชันรายใดอยู่ในสถานที่เสี่ยงในช่วงวันและเวลาร่วมกับผู้ติดเชื้อหรือไม่เพื่อกรมควบคุมโรคจะได้ส่งข้อความแจ้งเตือน


ทั้งนี้ แอปพลิเคชันหมอชนะจะเก็บรูปถ่ายของผู้ใช้งานไว้ที่เครื่องของผู้ใช้งานเท่านั้น จะไม่มีการเก็บรูปถ่ายไว้ที่เซิร์ฟเวอร์ส่วนกลางของระบบแต่อย่างใด ในกรณีที่โทรศัพท์มือถือไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แอปพลิเคชันจะเก็บข้อมูลเส้นทางการเดินทางไว้ในโทรศัพท์มือถือก่อน เมื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้แล้วจึงจะส่งข้อมูลไปจัดเก็บที่ระบบส่วนกลาง ที่สำคัญคือไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ อีเมล ที่อยู่ และอื่นๆ ในแอปพลิเคชันและระบบ


ด้านนายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทน เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า สำนักงาน กสทช.ได้ข้อสรุปมาตรการช่วยเหลือประชาชนช่วงโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่เพื่อบรรเทาผลกระทบของประชาชน เริ่ม 15 ม.ค. 2564 ได้ข้อสรุปดังนี้

1. กรณีการใช้งานอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ประจำที่ (Fixed Broadband) หรือเน็ตบ้านผู้ประกอบการสนับสนุนให้ผู้ใช้บริการสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ประจำที่ (Fixed Broadband) โดยปรับเพิ่มความเร็วขึ้นไม่ต่ำกว่า 100/100 Mbps สำหรับผู้ใช้บริการที่ใช้บริการในโครงข่ายไฟเบอร์ และเพิ่มความเร็วให้เต็มขีดความสามารถของอุปกรณ์นั้นๆ ในกรณีที่ไม่ได้ใช้บริการโครงข่ายไฟเบอร์ เช่น xDSL

2. กรณีการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Mobile Broadband) ปัจจุบันผู้ประกอบการได้มีการออกแพกเกจเสริมในการสนับสนุนการเวิร์กฟรอมโฮมอยู่แล้ว แต่เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชนเพิ่มเติม จึงมีความร่วมมือในการออกแพกเกจเสริมพิเศษ ในราคา 79 บาทต่อเดือน (ไม่รวม VAT) ใช้งานได้ 2 เดือน ไม่จำกัดปริมาณการใช้งาน (Unlimited Data) ความเร็วสูงสุดไม่เกิน 10 Mbps เพื่อรองรับการใช้งานแอปพลิเคชันเวิร์กฟรอมโฮม ต่างๆ เช่น Microsoft Teams 365, ZOOM (ค่าบริการไม่รวมค่า license ในการใช้งานแอปพลิเคชัน) เป็นต้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น