xs
xsm
sm
md
lg

ไม่แค่ #youtube ล่ม แต่ Gmail และ Docs ก็รั่วทั่วโลก ล่าสุดกลับมาปกติแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เกิดเหตุขัดข้องในหลายบริการหลักเครือกูเกิล ทั้งจีเมล (Gmail), ยูทูบ (YouTube) และกูเกิลด็อกส์ (Docs) ทำให้ผู้ใช้บริการหลายล้านคนทั่วโลกได้รับผลกระทบ เบื้องต้นพบว่าผู้ใช้งานในโหมดไม่ระบุตัวตนยังสามารถใช้บริการได้ ล่าสุด กูเกิลระบุทุกบริการสามารถกลับมาให้บริการได้ตามปกติ

การสำรวจเบื้องต้นพบว่า บริการหลักทั้ง Google Gmail และ YouTube รวมถึง Google Documents เริ่มไม่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ช่วง 19.00-20.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย ผู้ใช้ Google Docs จำนวนมากได้รับแจ้งผ่านข้อความว่าบริการมีข้อผิดพลาด และขอให้ผู้ใช้ทดลองโหลดหน้าเพจซ้ำหรือกลับมาใช้งานเพจนี้ในอีกสักครู่ ขณะที่ผู้ใช้ YouTube พบข้อความระบุว่า "มีบางอย่างผิดปกติ" พร้อมกับขึ้นหน้าจอดำเพื่อแสดงว่าระบบไม่สามารถเล่นวิดีโอที่ต้องการได้

สำหรับ Gmail บนบริการระบุว่า ขออภัยที่บัญชีนี้ไม่สามารถใช้งานได้ชั่วคราว นอกจากขออภัยในความไม่สะดวกตามธรรมเนียมแล้ว ยังมีการแนะนำให้ลองอีกครั้งในอีกสักครู่ ขณะที่ผู้ใช้ G Suite ยังสามารถดูแดชบอร์ดแสดงสถานะปัจจุบันของบริการได้ 
ข้อมูลจากเว็บไซต์ดาวน์ดีเทคเตอร์ (downdetector) สะท้อนว่ามีผู้ได้รับผลกระทบจากภาวะนี้ในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และเอเชีย เบื้องต้นพบว่ามีโอกาสสูงที่บริการเกือบทั้งหมดของ Google จะได้รับผลกระทบ ซึ่งรวมถึง Google Drive, Hangouts, Meet และ Play ด้วย

สำหรับประเทศไทย #youtubeล่ม กลายเป็นแฮชแท็กฮิตที่ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ในเวลารวดเร็ว สถิติล่าสุดที่เขียนข่าวมีการใช้แฮชแท็กนี้มากกว่า 1.4 หมื่นข้อความในเวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง โดยที่ผู้ใช้บางรายโอดครวญว่ามีไฟล์เอกสารสำคัญในระบบที่ต้องใช้งาน ขณะที่บางรายภาวนาให้บริการของกูเกิลกลับมาใช้การได้ทันก่อนที่โรงเรียนหรือหน่วยงานจะเปิดทำการ

ล่าสุด กูเกิลระบุว่าทุกบริการสามารถกลับมาให้บริการได้ตามปกติแล้ว พร้อมเผยถึงสาเหตุที่หลายบริการไม่สามารถใช้งานได้ มาจากปัญหาสตอเรจที่เก็บข้อมูลในการยืนยันการเข้าใช้บัญชี (Authentication) ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ จนทำให้หลายบริการที่ต้องใช้การล็อกอินใช้งานไม่ได้ แต่ปัจจุบันแก้ปัญหาเรียบร้อยแล้ว พร้อมเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...