xs
xsm
sm
md
lg

3 บุรุษผู้กำหนดอนาคต ‘NT’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลุ้นระทึก ใครจะมานั่งซีอีโอ NT บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ ที่เกิดจากการควบรวมทีโอที กับ กสท โทรคมนาคม คนวงในเผยหากเลือกคนนอกอาจเจอสหบาทารุมกระหน่ำจนทำให้การควบรวมสะดุดไปไม่ถึงความหวังที่ตั้งใจ เผยทางออกตั้ง ‘พ.อ.สรรพชัย’ ที่สิ้นสุดสัญญาซีอีโอ กสท โทรคมนาคม เป็นประธานบอร์ดบริหาร ดัน ‘มรกต’ รักษาการซีอีโอ NT ก่อนใช้เวลาอีก 9 เดือนสรรหาซีอีโอตัวจริง เข้าสู่แผนการควบรวมเฟสต่อไป

แหล่งข่าวจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (ดีอีเอส) กล่าวถึงการควบรวมบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กลายเป็น บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ว่า หลักไมล์สำคัญของการควบรวมคือการจดทะเบียนบริษัทในวันที่ 7 ม.ค.2564 ซึ่งนอกเหนือจากการหารือในเรื่องสีประจำที่จะใช้ที่คาดว่าจากการที่ทีโอทีใช้สีน้ำเงิน กสท โทรคมนาคม ใช้สีส้ม เมื่อนำ 2 สีเดิมมาผสมกันเพื่อให้ได้เป็นสีของ NT ตามคอนเซ็ปต์ของการควบรวม โดยคาดว่าจะเป็นสีม่วง ซึ่งในวงการสื่อสารโทรคมนาคม ก็ยังไม่มีใครใช้สีดังกล่าว

แต่ประเด็นที่น่าสนใจกว่าเรื่องสีประจำองค์กร น่าจะเป็นเรื่องผู้บริหารสูงสุดของหน่วยงานนี้ เพราะเดิมมีแนวคิดที่จะให้ ‘มรกต เธียรมนตรี’ รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ ทีโอที กับ ‘พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์’ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท โทรคมนาคม ร่วมกันเป็น co-ceo หรือกรรมการผู้จัดการใหญ่ร่วม NT แต่ปรากฏว่าติดข้อจำกัดด้านกฎหมายบางประการไม่สามารถทำได้ จนทำให้ ‘พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์’ รมว.ดีอีเอส มีแนวคิดหาทางออกด้วยการดึงคนนอกเข้ามานั่งในตำแหน่งผู้บริหารสูงสุด

‘เข้าใจว่ามีความเป็นกังวล หากดึงผู้บริหารทีโอที หรือผู้บริหาร กสท โทรคมนาคม คนใดคนหนึ่งขึ้นมาเป็นซีอีโอ NT อาจจะเกิดแรงต้านจากผู้บริหาร หรือพนักงาน สหภาพฯ ซึ่งอาจส่งผลต่อการควบรวม’

แต่สิ่งที่ รมว.ดีอีเอส อาจลืมไปหรือคิดไม่ถึงคือทั้ง 2 องค์กร มีรากเหง้า วัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแกร่งยืนยาวมาหลายสิบปี การดึงคนนอกหัวเดียวกระเทียมลีบเข้ามาทำงานแบบไร้แขนขา หรือขาดกองหนุนที่ดี รังแต่เสียเวลาทำให้งานสะดุดเปล่าๆ ดูแค่หน่วยงานใกล้ๆ ย่านแจ้งวัฒนะ ถึงสรรหาได้กรรมการผู้จัดการใหญ่คนใหม่ แต่คาดว่าทำงานได้ไม่คล่องแคล่ว ติดขัด ไร้ความร่วมมือ ไร้กองหนุนที่ดี ต้องตัดช่องใหญ่พอตัวไปเข้ากระบวนการสรรหาองค์กรอิสระที่มีความคุ้นเคยมากกว่า หรือหากลองย้อนดูประวัติศาสตร์ก็จะรู้จะเห็นว่าคนนอกที่เคยเข้ามาทำอะไรกับทีโอที หรือ กสท โทรคมนาคม ไว้บ้าง

แนวทางหนึ่งที่มีการหารือกันภายใน ซึ่งคาดว่าน่าจะได้รับการยอมรับจากทั้ง 2 องค์กร คือ การอาศัยช่วงเวลาที่ ‘พ.อ.สรรพชัย’ สิ้นสุดการเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท โทรคมนาคมในวันที่จดทะเบียนตั้ง NT ก็แต่งตั้งให้กลับมาเป็นประธานบอร์ดบริหาร (Ex-Com) ในขณะที่ให้ ‘มรกต’ รักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ NT ซึ่งแนวทางนี้น่าจะได้รับการต่อต้านน้อยที่สุด เพราะผู้บริหาร กสท โทรคมนาคม ก็นั่งในตำแหน่งประธานบอร์ดบริหาร ทำงานร่วมกับซีอีโอ ในการชงเรื่องเสนอบอร์ดชุดใหญ่

‘แนวทางนี้น่าจะเหมาะสมที่สุด เพราะบอร์ดชุดใหญ่คงต้องมาจากหลายทิศหลายทาง เหมือนที่รู้กันและที่เคยเป็นมา แต่บอร์ดบริหารกับซีอีโอ จะคอยช่วยคัดท้ายให้ NT ไม่หลงทิศ ภายใต้แนวทางที่กัปตันกำหนดไว้ และ ที่คุ้นเคยมือกันมา’

แหล่งข่าวกล่าวว่า รมว.ดีอีเอส ควรต้องรีบแสดงท่าทีออกมาให้ชัดเจนว่าจะเลือกใครเป็นซีอีโอ เพราะเหลือเวลาประมาณ 1 เดือนที่จะจดทะเบียนตั้งบริษัท ที่ต้องรู้ว่าจะให้ใครเป็นซีอีโอ ซึ่งสามารถใ้ช้เป็นการรักษาการได้และมีเวลาอีก 9 เดือนตามแผนถึงจะเข้าสู่เฟสต่อไปในการควบรวม เมื่อถึงตอนนั้นจะใช้กระบวนการสรรหาก็สามารถทำได้ตามที่ตั้งใจ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...