xs
xsm
sm
md
lg

Salesforce ฮุบ Slack ดีลยักษ์ 2.7 หมื่นล้านดอลล์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เซลล์ฟอร์ซ (Salesforce) ควงสแลค (Slack) ประกาศจูบปากควบรวมกิจการ ผลจากดีลจะทำให้ Slack กลายเป็นหน่วยงานภายใต้ Salesforce โดยยังคงมีซีอีโอคนเดิมเป็นหัวหน้าบริการ เพื่อเน้นพัฒนาให้บริการเชื่อมต่อกับระบบคลาวด์ของ Salesforce ให้มากขึ้นในระยะยาว มูลค่าดีลทะลุ 2.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ถูกยกเป็นการเข้าซื้อกิจการครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ธุรกิจ

มาร์ค เบนิออฟ (Marc Benioff) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Salesforce กล่าวยกย่องซีอีโอของ Slack อย่างสจ๊วต บัทเทอร์ฟิลด์ (Stewart Butterfield) และทีมงานว่าได้สร้าง Slack ขึ้นมาจนเป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมของลูกค้าองค์กรอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยบอกว่าการรวมระบบนิเวศที่น่าทึ่งเข้ากับ Salesforce จะช่วยสร้างโลกใหม่ให้ระบบซอฟต์แวร์องค์กร และเปลี่ยนวิธีการทำงานของผู้คนให้สะดวกสบายยิ่งขึ้นในยุคดิจิทัล

"Salesforce และ Slack จะร่วมกันกำหนดอนาคตของซอฟต์แวร์สำหรับองค์กรและเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของทุกคนในโลกดิจิทัล ที่ทำงานได้จากทุกที่"

Slack นั้นเป็นแพลตฟอร์มสำหรับติดต่อสื่อสารในการทำงานซึ่งได้รับความนิยมมากทั่วโลก ล่าสุด บริษัทรายงานว่า มีรายรับรวม 234.5 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 39% เมื่อเทียบปีต่อปี แถมยังมีลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น โดยกลุ่มที่ชำระเงินค่าสมาชิกนั้นเพิ่มขึ้นกว่า 140% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว


บริษัทดาวรุ่งอนาคตไกลอย่าง Slack Technologies Inc. จึงมีมูลค่าหุ้นไม่ธรรมดา ทำให้ Salesforce ต้องจ่ายเงินมูลค่าดีล 27,700 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 8.3 แสนล้านบาทเพื่อให้ดีลนี้สำเร็จตามแผนที่วางไว้ โดย Salesforce จะจ่ายเป็นเงินสด 26,790 ล้านดอลลาร์ ที่เหลือจ่ายเป็นหุ้นของ Salesforce 

ทั้งหมดนี้ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Slack ชื่นชมว่า Salesforce นั้นเป็นผู้บุกเบิกซอฟต์แวร์บนคลาวด์ การร่วมมือกันจะทำให้เกิดประวัติศาสตร์ใหม่หลังจากที่ Slack ได้เปลี่ยนวิธีการทำงานของผู้คน ซึ่งนอกจาก Slack จะถูกเชื่อมต่อกับบริการ Salesforce Cloud มากขึ้น จะยังถูกพัฒนาเป็นอินเทอร์เฟซใหม่ของระบบ Salesforce Customer 360 ด้วย

สำหรับ Slack ได้เปลี่ยนธุรกิจจากช่วงเริ่มต้นที่เติบโตอย่างรวดเร็วในฐานะบริษัทเกมในปี 2009 วันนี้ Slack เป็นคู่แข่งรายใหญ่ของไมโครซอฟท์ (Microsoft) และเฟซบุ๊ก (Facebook) ที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 12 ล้านคนต่อวัน (ตัวเลข ณ เดือนตุลาคมปีที่แล้ว) โดย Butterfield มีดีกรีเป็นผู้ร่วมสร้างบริการดังอย่าง Flickr ซึ่งเริ่มต้น Slack จากการพัฒนาบริการทางเลือกให้ผู้ใช้ไม่ต้องพึ่งพาการส่งอีเมลอย่างเดียว ทำให้บริษัทสตาร์ทอัป และธุรกิจสามารถจัดการการสื่อสารระหว่างสำนักงานได้ดีขึ้น ทำให้ Slack กลายเป็นระบบสื่อสารเพื่อการทำงานที่เต็มไปด้วยฟีเจอร์การประชุมทางวิดีโอ การส่งไฟล์ และคุณสมบัติอื่นๆ ที่โดนใจหลายองค์กร


กำลังโหลดความคิดเห็น