xs
xsm
sm
md
lg

หัวเว่ยชู 7 เช็กลิสต์ต้องคิดก่อนซื้อสมาร์ทโฟนปี 2020

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพถ่ายจาก HUAWEI nova 7
หัวเว่ยสรุป 7 ข้อพิจารณาสมาร์ทโฟนที่ดีในยุค 2020 ชูประเด็นตอบโจทย์ทั้งความพอใจส่วนตัว ความอัจฉริยะทันยุคทันสมัย และความคุ้มค่าเงินในกระเป๋า

1.ดีไซน์ต้องเตะตาไม่เหมือนใคร

เมื่อมีวิวัฒนาการของสมาร์ทโฟนเกิดขึ้น คนเราก็เริ่มใช้มือถือหน้าตาเหมือนกันเยอะขึ้น หลายแบรนด์จึงเริ่มคิดค้นสีใหม่ๆ หรือพื้นผิวด้านหลังของสมาร์ทโฟนที่มีเอกลักษณ์มากขึ้น เพื่อให้ผู้บริโภคได้แสดงความเป็นตัวของตัวเองออกมาอย่างเต็มที่ ตามเทรนด์สี หรือแฟชั่นในตอนนั้น โดยสีที่มาแรงก็คงไม่พ้น ชมพู ม่วง สีที่โดดเด่นเกินใครอย่างสีที่มีมิติเหลือบเงาสะท้อนแสง หรือบางคนที่ยังคงติดความเรียบง่าย ก็ทำให้มือถือแทบทุกรุ่นมีสีที่เข้ากับทุกการแต่งกายให้เลือก 
 
นอกจากสีแล้ว นวัตกรรมสมัยนี้ยังเอื้อให้ดีไซน์ของมือถือมาในรูปแบบจอแบน จอมน จอพับ ขึ้นอยู่กับความถนัดในการใช้งานของแต่ละคน ขอบจอที่โค้งลงมารับกับการจับอย่างถนัดมือเป็นตัวเลือกที่ช่วยให้ผู้ใช้จับโทรศัพท์ได้แน่นขึ้น และดูหรูหรา พร้อมจอภาพที่ขยายเต็มหน้าจอดูไร้ขอบ หากใช้ตัวเครื่องสีเงินก็จะดูเนียนเรียบไปกับจอ เสมือนเป็นสมาร์ทโฟนแห่งโลกอนาคต
 
2.กล้องหลังสวยปังลูกเล่นเยอะ

ภาพสวยน่าประทับใจของช่างภาพบนโซเชียลมีเดียที่ใครๆ เห็นแล้วต่างก็ถามเป็นเสียงเดียวกันว่า “กล้องยี่ห้ออะไร” ถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องน่าตกใจอีกแล้ว แต่ความจริงที่ว่ามือถือเครื่องเดียวสามารถเนรมิตภาพทิวทัศน์ที่สวยจนลืมหายใจได้ก็ยังทำให้ตื่นเต้นได้อยู่ดี กล้องจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ใครหลายคนตัดสินใจเลือกสมาร์ทโฟน กล้องหลักเพียงเลนส์เดียวทุกวันนี้หากไม่เก่งจริงคงตอบโจทย์ได้ไม่เต็มที่ ยุคนี้ต้องมี 3-5 เลนส์ขึ้นไป เพื่อจะได้ถ่ายแบบคมชัดได้ 1 เลนส์ มุมกว้าง 1 เลนส์ เลนส์เทเลโฟโต้ 1 เลนส์ และบางคนอาจต้องการถ่ายภาพแบบมาโครด้วย เลนส์มุมแคบพิเศษอีก 1 เลนส์

 อีกฟังก์ชันน่าสนใจที่เกิดขึ้นเพื่อเพิ่มศักยภาพให้แก่กล้องหลัง คือ การถ่ายภาพโหมดกลางคืน โดยการนำเทคโนโลยีจากกล้องดีเอสแอลอาร์มาใช้ เพิ่มความสามารถในการรับแสงของเลนส์ และทำให้ Grain และ Noise ลดลง ภาพไม่ดูหยาบ เห็นรายละเอียดในความมืดมากขึ้น และส่วนที่สว่างไม่จ้าจนเกินไป ยิ่งถ้ามีเอไอที่สามารถทำให้ภาพมีความนิ่ง และสามารถระบุวัตถุได้ด้วยก็ยิ่งดี
 
3.กล้องหน้าต้องถ่ายแล้วดูดีสีไม่โบ๊ะ
 
ถ้ากล้องหลังล้ำแล้ว กล้องหน้าก็ต้องตามทัน เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะมีคนช่วยถ่ายภาพทุกครั้งที่อยากลงโซเชียล โดยสิ่งที่ใครๆ กำลังมองหาคือกล้องหน้าที่ถ่ายแล้วสวยโดยไม่ต้องเข้าแอปแต่งรูป และสามารถถ่ายในที่มืดได้คมชัดพอๆ กับการใช้กล้องหลัง ดังนั้นจึงควรเลือกสมาร์ทโฟนที่มีเอไอช่วยถ่ายเซลฟี่โดยทำหน้าชัดหลังเบลอได้อย่างสมูท มีบิวตี้โหมดช่วยปรับให้ผิวหน้าดูกระจ่าง และเรียบเนียน ถ้าสายชิลอยากให้ถ่ายภาพเซลฟี่ตอนกลางคืนบนร้านอาหาร หรือรูฟท็อปบาร์ได้สวยด้วย กล้องหน้าก็ควรมีเทคโนโลยีลด Noise และ AI HDR+ เพื่อลดแสงจ้าด้านหลัง หากสามารถลดเงาสะท้อนบนกระจกหน้าต่างได้ด้วย ก็จะทำให้เห็นวิวยามค่ำคืนผ่านกล้องหน้าได้ชัดเจน
 
4.วิดีโอต้องโปรระดับวล็อกเกอร์

ใครๆ ก็เป็นวล็อกเกอร์ได้ เพราะทุกวันนี้ไม่ใช่แค่กล้องดิจิทัลที่สามารถถ่ายวิดีโอออกมาได้คุณภาพดี แต่สมาร์ทโฟนก็เพิ่มความสามารถให้กล้องสำหรับโหมดวิดีโอมากขึ้นแล้วเช่นกัน ทำให้คนรักการบันทึกเรื่องราวเป็นวิดีโอแชร์ลงช่องทางต่างๆ ไม่ต้องซื้อกล้องมาเพิ่ม เดี๋ยวนี้กล้องหลังที่มีเทคโนโลยีลด Noise ทำให้การอัดวิดีโอซึ่งคมชัดทั้งเวลาแสงมากและแสงน้อยทั้งการถ่ายกล้องหน้าและหลัง 


และถ้าสมาร์ทโฟนมีข้อได้เปรียบเรื่องกล้องหน้าและหลัง ทำให้สามารถเพิ่มลูกเล่นโหมดถ่ายวิดีโอแบบ dual view ขึ้นมาด้วยได้โดยไม่ต้องตัดต่อด้วยโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ และถ้ากล้องหน้าสามารถถ่ายเซลฟี่วิดีโอแบบใส่บิวตี้โหมด และควบคุมการสั่นสะเทือนได้ การถ่าย และตัดต่อวล็อกด้วยตัวเองก็ยิ่งง่ายขึ้นไปอีก

 5.ขุมพลังต้องจัดเต็มจัดหนัก

หลังจากพิจารณาจากสิ่งที่สมาร์ทโฟนทำได้แล้ว บางคนอาจจะมองข้ามสิ่งที่ทำงานเบื้องหลังทุกอย่างไป นั่นก็คือชิปเซ็ตนั่นเอง ชิปเซ็ตประกอบด้วยยูนิตต่างๆ ที่ทำให้เครื่องมีความแรง ประหยัดพลังงาน ภาพลื่น รวมถึงช่วยเติมเต็มฟีเจอร์อัจฉริยะที่ใช้บนกล้องต่างๆ อีกด้วย โดยหาก CPU เป็น octa-core ก็จะโพรเซสได้เร็วทันใจ GPU ควรเลือกที่ทำให้เล่นเกมหนักๆ ได้เต็มที่ ส่วนสิ่งที่ช่วยเรื่องเอไอกล้องคือ NPU ในขณะที่เลือกอย่าลืมตรวจสอบสิ่งเหล่านี้ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้สิ่งที่มองหาในคุณภาพที่ตรงใจที่สุด และตั้งแต่ปีนี้ชิปเซ็ต 5G ก็เป็นหนึ่งปัจจัยที่หลายคนกำลังมองหาเช่นกัน

6.การจัดการแอปต้องฉลาด

ระบบปฏิบัติการที่พัฒนาขึ้นทุกปี ในมือถือรุ่นใหม่ๆ นั้นมาพร้อมฟังก์ชันการใช้แอปที่สะดวกมากขึ้นกว่าเดิม นักเล่นเกมอาจจะชอบฟังก์ชันที่ทำให้สามารถตอบแชตได้โดยไม่ต้องออกจากเกม หรือไม่ก็สามารถเล่นโซเชียลมีเดียระหว่างรอเกมโหลดข้อมูลเสร็จได้ อีกทั้งหากสามารถตั้งค่าให้จอไม่ลดแสงลงจากการเอามือบังเซ็นเซอร์แสง ก็จะเป็นสมาร์ทโฟนในฝันของเกมเมอร์ได้เลย

 7.ฟีเจอร์การสื่อสารต้องล้ำหน้า

แน่นอนว่าการสื่อสารไม่ได้หยุดอยู่แค่การโทร.เข้าออก และการแชตอีกต่อไปแล้ว ทั้งการคุยส่วนตัว และการประชุมทำให้คนใช้วิดีโอคอลกันมากขึ้น แม้ไม่มีแล็ปท็อปอยู่กับตัว สมาร์ทโฟนบางรุ่นก็มีฟีเจอร์ที่ติดตั้งมาในเครื่องพร้อมให้วิดีโอคอลจากที่ใดก็ได้ และยังแชร์ไฟล์งานให้คู่สนทนาเห็นได้โดยไม่ต้องโหลดแอปประชุมมาอีกด้วย คนทำงานคงจะปลื้มถ้าฟีเจอร์วิดีโอคอลที่มากับสมาร์ทโฟนไม่มีการติดขัดแม้อับสัญญาณ หรือเห็นหน้าชัดเจนแม้อยู่ในที่แสงน้อย

 เมื่อไม่นานมานี้ บริษัทที่ทำสมาร์ทโฟนที่มีเอกลักษณ์ตอบโจทย์คนหลายกลุ่มอย่างหัวเว่ยได้ปล่อย HUAWEI nova 7 Series เปิดประสบการณ์ความแรงระดับ 5G ในราคาหมื่นต้นๆ ให้คนรุ่นใหม่ได้สนุกกับฟีเจอร์ที่ทันสมัย ด้วยกล้องหลัง กล้องหน้า และกล้องวิดีโอที่มีความสามารถในการถ่ายทั้งมุมปกติ มุมกว้าง มุมโคลสอัป และซูมแบบไฮบริดได้เกือบเท่ามือถือเรือธง โดยมีเอไอช่วยให้ประสบการณ์การเล่นโซเชียลมีเดียสะดวกยิ่งขึ้น ฟีเจอร์อำนวยความสะดวกตอบแชตระหว่างเล่นเกมได้ และมี MeeTime วิดีโอคอลที่ทำให้การทำงาน หรือติดต่อกับเพื่อน และครอบครัวเป็นไปได้อย่างราบรื่นอีกด้วย

 วันนี้ทั้ง 2 รุ่นได้ปล่อยราคาสุดพิเศษ โดย HUAWEI nova 7 se กับสีที่เป็นเอกลักษณ์ 2 สีคือ Crush Green, Space Silver ที่มีความเหลือบชมพูเล็กน้อย และใหม่ล่าสุด Midsummer Purple ลดราคาลงเหลือเพียง 10,990 บาท ตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา ส่วน HUAWEI nova 7 มี 2 สีให้เลือกได้แก่ Midsummer Purple และสีที่ไม่มีใครเหมือนคือ Space Silver ที่ออกแบบมาให้มีเอฟเฟกต์เหมือนแสงตกกระทบคริสตัลระยิบระยับ วางจำหน่ายในราคาพิเศษ 14,990 บาท ตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคมจนถึง 30 พฤศจิกายน 2563 เท่านั้น ที่ HUAWEI Experience Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...