xs
xsm
sm
md
lg

Rakuten หั่นราคา! เปิดตัวบริการ 5G ความเร็วสูงที่ญี่ปุ่น 900 บาทต่อเดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคุเท็นโมบายล์ (Rakuten Mobile Inc.) เปิดตัวบริการอินเทอร์เน็ตบนมือถือเทคโนโลยี 5G ความเร็วสูงพิเศษในวันพุธที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา ปักธงราคาต่ำกว่า 3 ผู้ให้บริการรายใหญ่ของญี่ปุ่นเกินครึ่ง ขีดเส้นค่าแพกเกจเบาหวิว 2,980 เยน หรือประมาณ 892 บาทต่อเดือน

การเปิดตัวบริการใหม่ของ Rakuten Mobile Inc. ถือเป็นเรื่องฮือฮา เพราะ Rakuten คือน้องเล็กที่ถูกจัดเป็นผู้ให้บริการการสื่อสารเคลื่อนที่อันดับ 4 ในเดือนเมษายน ซึ่งขณะนี้ก็ยังตามหลัง 3 พี่ใหญ่วงการมือถือญี่ปุ่นทั้งเอ็นทีทีโดโคโม (NTT Docomo Inc.), เคดีดีไอ (KDDI Corp.) และซอฟต์แบงก์ (SoftBank Corp.)

แต่แผนราคาที่เปิดตัวกลับเรียกกระแสได้แรงที่สุด จนอาจทำให้ Rakuten ได้เปรียบในการแข่งขัน แถมยังเติมเชื้อไฟให้เกิดแรงผลักดันไปสู่การปฏิวัติรูปแบบราคาค่าโทรศัพท์แดนอาทิตย์อุทัยที่ต่ำลง ท่ามกลางการอัดฉีดนโยบายสนับสนุนจากนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ (Yoshihide Suga) ให้ลดค่าบริการลง

ด้วยแพกเกจราคาล่าสุด ผู้ใช้ Rakuten 4G จะสามารถใช้บริการ 5G ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ประเด็นนี้ ฮิโรชิ มิกิทานิ ประธาน Rakuten Inc. ระบุว่า Rakuten Mobile ต้องการให้บริการ 5G ผ่านแพกเกจราคาเดียว ซึ่งเป็นแพกเกจที่ง่ายและชัดเจน เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้รับบริการ 5G ฟรี ในแพกเกจบริการ 4G ปัจจุบัน


แพกเกจรายเดือน 2,980 เยนนั้นต่ำกว่าบริการ 5G ของ 3 ผู้ให้บริการในญี่ปุ่น ค่าบริการของทั้ง 3 รายอยู่ในระดับ 6,500-7,500 เยน (1,946-2,246 บาท) โดยราคาจะต่ำลงหากใช้แพกเกจครอบครัว แต่อย่างไรก็ยังสูงกว่าราคาของ Rakuten 

เพื่อดึงดูดผู้ใช้ใหม่ Rakuten ยังทำแคมเปญให้ลูกค้า 3 ล้านคนแรกที่สมัครใช้บริการ สามารถใช้ดาต้าและโทร.ออกได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในปีแรก

อย่างไรก็ตาม ความครอบคลุมของ 5G ในชายคา Rakuten ยังมีข้อจำกัด ทำให้ผู้ใช้ Rakuten สามารถเชื่อมต่อกับ 5G ได้ในบางพื้นที่ของฮอกไกโด ไซตามะ โตเกียว คานากาวา โอซากา และจังหวัดเฮียวโงะ โดยมีแผนจะขยายบริการให้ครอบคลุม 47 จังหวัดภายในเดือนมีนาคมปีหน้า

3 พี่ใหญ่ที่เปิดตัวบริการ 5G ที่ญี่ปุ่นไปแล้วเมื่อต้นปีนี้ยังคงมีพื้นที่ให้บริการที่จำกัดเช่นกัน ขณะที่สมาร์ทโฟน 5G ก็ยังมีราคาแพงจนทำให้การใช้งานไม่แพร่หลาย อย่างไรก็ตาม ก้าวใหม่นี้อาจเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดของ Rakuten และกระตุ้นการแข่งขันในตลาดให้ดุเดือดมากขึ้น

สื่อญี่ปุ่นนั้นมองว่า NTT Docomo, KDDI และ SoftBank ยังไม่เล่นสงครามราคากับ Rakuten โดยตรง แต่เพราะรัฐบาลญี่ปุ่นมีนโยบายกดดันให้ผู้ให้บริการลดค่าบริการโทรศัพท์มือถือลง การแข่งขันในญี่ปุ่นจึงมีแนวโน้มร้อนแรงขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...