xs
xsm
sm
md
lg

แคสเปอร์สกี้เผย SMB ไทยถูกแรนซัมแวร์โจมตี ไตรมาส 2 ปีนี้ 2.8 หมื่นครั้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เบญจมาศ จูฑาพิพัฒน์
แคสเปอร์สกี้รุกหนัก SMB ไทยดันบริษัทเติบโตโค้งสุดท้ายก่อนจบปี 63 จุดประกายองค์กรไทยลดความเสี่ยงหลังจากติด 5 ประเทศสุดฮอตที่ถูกโจมตีหนักทุกภัยทั้งฟิชชิ่ง-แรนซัมแวร์-ไมนิ่ง เผย SMB ไทยถูกแรนซัมแวร์โจมตี 2.8 หมื่นครั้งในช่วง 3 เดือนไตรมาส 2 ปีนี้ งัดกลยุทธ์ย่อยโซลูชันใหญ่สำหรับเอ็นเตอร์ไพรส์มาผนวกบนระบบพื้นฐานเพื่อขยายตลาดกลุ่มองค์กรขนาดย่อมที่มีพนักงาน 50-250 คน ยิ้มโปรโมชันซื้อ 1 ปีแถม 1 ปีผลตอบรับดี ปูทางสู่การวางแผนลงทุนระยะยาวถึงปีหน้า

น.ส.เบญจมาศ จูฑาพิพัฒน์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย กล่าวถึงเป้าหมายของแคสเปอร์สกี้ช่วงครึ่งหลังปี 63 ว่าต้องการผลักดัน 2 โปรดักต์ที่บริษัทออกแบบมาให้ลูกค้ากลุ่ม SMB สามารถลงทุนได้อย่างยืดหยุ่น โดยยกให้ปัญหาการโจมตีไซเบอร์เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้องค์กร SMB ไทยตื่นตัวสนใจลงทุนมากขึ้น คาดว่าปีนี้บริษัทจะสามารถเติบโตเป็นเลข 2 หลักได้เช่นเดิม

“ช่วงโควิด-19 ยอมรับว่าการลงทุนด้านไซเบอร์ซิเคียวริตีชะลอตัวลงไป แต่ขณะนี้กำลังฟื้นตัว” เบญจมาศระบุ "โปรโมชันซื้อ 1 ปีแถม 1 ปีได้รับการตอบรับดีมาก ลูกค้า SMB ให้ความสนใจมากพอสมควร ส่วนใหญ่เริ่มใช้งานแบบ Endpoint ปกติก่อน จากนั้นทีมแคสเปอร์สกี้จะเริ่มเข้าไปนำเสนอ เบื้องต้นอาจซื้อสำหรับใช้งานเฉพาะบางแผนก และลงทุนน้อยเพื่อทดลองใช้ในช่วงแรก ก่อนจะวางแผนลงทุนเพิ่มส่วนที่เหลือในช่วงปีหน้า"


2 โปรดักต์ที่แคสเปอร์สกี้วางตัวเป็นหมากสำคัญในการบุกตลาด SMB ไทยคือ โซลูชัน EDR Optimum ที่ย่อยจาก EDR ซึ่งแคสเปอร์สกี้ทำตลาดในลูกค้าเอ็นเตอร์ไพรส์รายใหญ่มานาน และเพิ่งปรับให้เป็นเวอร์ชัน Optimum ในกุมภาพันธ์ปีนี้ ขณะที่อีกโซลูชันคือ KasperskySandbox ที่ให้บริการตั้งแต่ปีที่แล้ว ทั้งคู่ถูกเพิ่มเป็นส่วนเสริมในโซลูชัน Kaspersky Endpoint Security กลายเป็น Kaspersky Endpoint Detection and Response Optimum ที่เพิ่มทางเลือกให้ SMB มีฟีเจอร์ต่อยอดที่เพิ่มค่าใช้จ่ายไม่มาก แต่จะเสริมระบบไซเบอร์ซิเคียวริตีให้ดีขึ้นได้

ไทยโดนทุกภัย

เหตุผลที่ SMB ต้องการระบบไซเบอร์ซิเคียวริตีที่ดีขึ้น คือภัยโจมตีที่สลับซับซ้อนและสร้างความเสียหายมากขึ้น การสำรวจของแคสเปอร์สกี้ พบว่า ไทยติดอันดับ Top 5 ของอาเซียนที่ถูกโจมตีหนักทุกภัยทั้งฟิชชิ่ง แรนซัมแวร์ และไมนิ่ง โดยสถิติล่าสุดจาก Anti-Phishing System ของแคสเปอร์สกี้ ในไตรมาสที่ 2 ปี 2020 เฉพาะบริษัทในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีพนักงาน 50-250 คน พบว่าประเทศไทยถูกโจมตีฟิซซิ่ง 103,378 ครั้ง ติดอันดับ 4 ในภูมิภาค จากทั้งหมด 767,530 ครั้งทั่วอาเซียน ซึ่งเพิ่มขึ้น 24.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน


สำหรับแรนซัมแวร์ (Ransomware) แคสเปอร์สกี้ พบว่า ในไตรมาสที่ 2 ปี 2020 โซลูชันของแคสเปอร์สกี้ได้บล็อกการพยายามโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ทั้งหมด 235,100 ครั้งต่อ SMB ในภูมิภาค แม้ว่าจำนวนการพยายามโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ทั้งหมดที่ตรวจพบในอาเซียนจะลดลง 58.69% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว แต่ความเสี่ยงของ SMB และองค์กรที่สูญเสียข้อมูลและเงินสดไม่ได้ลดลงตาม และประเทศไทยมีตัวเลขโจมตี Ransomware 28,791 ครั้ง ติดอันดับ 3 ในภูมิภาค

ด้านไมนิ่ง (Mining) หรือปัญหาแฮกเกอร์แอบลักลอบใช้เครื่องทำประโยชน์อื่นโดยที่บริษัทไม่รู้ตัว จากสถิติไตรมาส 2 ปี 2020 ของแคสเปอร์สกี้ พบว่า มีความพยายามโจมตีด้วยไมนิ่งจำนวน 662,622 ครั้ง ซึ่งมีจำนวนน้อยลงเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม ข้อมูลยังแสดงให้เห็นว่าภูมิภาคนี้เป็นเป้าหมายหลักของอาชญากรไซเบอร์ เนื่องจากอินโดนีเซีย เวียดนาม และมาเลเซียนั้นติดอันดับ 1 ใน 10 ประเทศทั่วโลกที่ถูกโจมตีมากที่สุด ในขณะที่ประเทศไทยมีตัวเลขอยู่ที่ 79,741 ครั้ง อยู่ในอันดับที่ 4 ในภูมิภาค


พุฒิพงศ์ พงศ์ลักษมาณา ผู้จัดการฝ่ายพรีเซลส์ ให้ความเห็นว่า นอกจากภัยโจมตีที่กระตุ้นให้ SMB ลงทุนซิเคียวริตีมากขึ้น Kaspersky Endpoint Detection and Response Optimum ยังได้รับแรงหนุนจาก พ.ร.บ.ข้อมูลส่วนบุคคล หรือ PDPA ที่จะเร่งให้ SMB ลงทุนตามข้อบังคับของกฎหมายไทยให้องค์กรหรือผู้ให้บริการต้องรับผิดชอบความปลอดภัยข้อมูลบนระบบซิเคียวริตี ปัจจัยนี้ทำให้บริษัทวางกลุ่มเป้าหมายไว้ที่ SMB ทุกอุตสาหกรรม โดยเฉพาะโรงพยาบาลขนาดเล็ก สถาบันการเงิน บริษัทประกัน โรงงาน 

"ทุกบริษัทที่มีจำนวนพนักงาน 50-250 คน และต้องการความสามารถในการรักษาความปลอดภัยที่เหนือกว่า ทั้งการตอบสนองอัตโนมัติและการวิเคราะห์สาเหตุที่แท้จริง โดยลงทุนเพิ่มจากโซลูชัน Endpoint ปกติราว 20% เท่านั้น"

ปัจจุบัน รายได้แคสเปอร์สกี้ส่วนใหญ่มาจากลูกค้ากลุ่มองค์กร 70% ที่เหลือ 30% เป็นคอนซูเมอร์ เฉพาะในกลุ่มองค์กร สัดส่วนรายได้องค์กรใหญ่กลุ่มเอ็นเตอร์ไพรส์ที่มีพนักงานมากกว่า 250 คนขึ้นไปอยู่ที่ 50% เท่ากันกับสัดส่วนรายได้จากลูกค้ากลุ่ม SMB ที่มีพนักงาน 50-250 คน คาดว่าการเจาะตลาด SMB จะทำให้แคสเปอร์สกี้รักษาการเติบโตเป็นเลข 2 หลักได้ในปีนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...