xs
xsm
sm
md
lg

Apple จัดงานใหญ่ "Time Flies." 15 ก.ย. ไร้เงาไอโฟน!?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อีเวนต์ใหญ่เดือนกันยายนของแอปเปิล (Apple) กำลังพร้อมเปิดประตูโชว์ตัว แต่อีเวนต์ปีนี้ต่างจากทุกปีที่ผ่านมา เพราะจะไม่มีการประกาศเกี่ยวกับไอโฟน (iPhone) แม้ว่าปกติแล้วจะเป็นเวลาทองของการประกาศเปิดตัวไอโฟน

ปีนี้ แอปเปิลตั้งชื่องานว่า "Time Flies." จะมีการเผยแพร่วิดีโอที่บันทึกไว้ล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ YouTube และ Apple TV ในวันที่ 15 กันยายนนี้

นักวิเคราะห์ฟันธงว่า งาน Time Flies. จะเป็นเวทีโชว์โฉมนาฬิกา Apple Watch, แท็บเล็ตใหม่ iPad Air, นานาซอฟต์แวร์ของแอปเปิล และอีกหลายประกาศที่น่าสนใจ

มาแน่ Apple Watch Series 6

Apple Watch Series 6 คือดาวเด่นในงานรอบนี้ คาดว่าจะปรับดีไซน์จาก Watch Series 5 แต่จะเพิ่มเซ็นเซอร์ที่เก่งขึ้นกว่าเดิม เช่น เซ็นเซอร์วัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (SpO2) เซ็นเซอร์ติดตามการนอนหลับ และเซ็นเซอร์วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจที่ปรับปรุงให้รองรับฟีเจอร์ที่ดีขึ้น


ข่าวลือสะพัดว่า Apple Watch Series 6 จะยกเลิกระบบ Force Touch หรือการกดค้าง แล้วหันไปเพิ่มความสามารถอื่นให้นาฬิกา เช่นแบตเตอรี่ที่อาจจะมีความจุมากขึ้น

จุดพลุ Apple Watch ราคาสบายกระเป๋า

เซียนวงในบางรายฟันธงว่า แอปเปิลจะขาย Watch Series 5 ต่อไปหลังจากเปิดตัวรุ่น Series 6 แต่มีโอกาสสูงที่จะปรับ Watch Series 3 รุ่นล่างสุดให้เป็น Apple Watch รุ่นใหม่ที่ราคาถูกกว่าเดิม

คาดว่า Apple Watch รุ่นสบายกระเป๋าจะอิงดีไซน์ของ Series 4 หรือ 5 และมีแนวโน้มว่าจะมีการอัปเกรดเป็นชิปเซ็ต Apple S3 ของ Series 3 หรืออาจเป็น S4 หรือ S5 ก็ได้

Apple Watch Series 3 นั้นมีราคาเริ่มต้นที่ 199 เหรียญ ราว 6,000 บาท ดังนั้น จึงมีโอกาสสูงที่ Apple Watch ระดับเริ่มต้นจะมีราคาใกล้เคียงกัน

บางเฉียบ Apple iPad Air 4

อีกฮาร์ดแวร์หลักที่จะถูกเปิดตัวในอีเวนต์นี้คือ iPad Air 4 ซึ่งจะมีการอัปเดตรูปลักษณ์ของ iPad Air ที่คงที่มานาน คาดว่า iPad ใหม่จะมีกรอบบางลงและขอบมนกลม เป็นไปได้ว่า iPad Air 4 จะมีระบบ Touch ID ภายใต้ปุ่มที่ติดตั้งด้านข้าง แทนที่จะเป็นระบบ Face ID ที่มีราคาแพงกว่าใน iPad Pro


iPad Air 4 จะมีกล้องตัวเดียวและขั้วต่อพินที่ด้านหลัง ขั้วต่อนี้จะทำให้ iPad Air 4 เข้ากันได้กับอุปกรณ์เสริมต่างๆ ของ iPad Pro และพอร์ต USB-C

ปัจจุบัน iPad Air เป็นสินค้าที่มีจุดยืนอยู่ระหว่าง iPad ระดับเริ่มต้น และ iPad Pro แต่ก็ยังใช้การออกแบบดั้งเดิม คาดว่าการอัปเดตรูปลักษณ์ที่สดใหม่และกรอบที่บางลง จะช่วยให้สามารถแข่งขันได้มากขึ้น

iOS 14, iPadOS 14, watchOS 7 และ tvOS 14

โดยปกติแล้ว แอปเปิลจะเปิดตัวเวอร์ชันหลักของ iOS 14 ทันทีหลังจากการเปิดตัวไอโฟนใหม่ในเดือนกันยายน แต่ปีนี้มีแนวโน้มว่าไอโฟนใหม่จะถูกเปิดตัวหลังจากอีเวนต์วันที่ 15 กันยายน ประเด็นนี้ยังไม่ชัดเจนว่า แอปเปิลจะกล่าวถึงรายละเอียดของซอฟต์แวร์ใหม่ในงานรอบนี้ หรือจะเก็บไว้ประกาศในงานรอบหน้า จากนั้นอีกสัปดาห์จึงเปิดให้บุคคลทั่วไปได้รับการอัปเดตเป็น iOS 14 ทั้งหมดนี้ยังต้องรอดู

นอกจากระบบปฎิบัติการ คาดว่าแอปเปิลจะเปิดตัวระบบติดตามเทคโนโลยีบลูทูธชื่อ AirTags ในงานนี้ เพื่อตอบโจทย์ไม่ให้เครื่องหายง่ายๆ

ขณะเดียวกัน งานนี้คาดว่าแอปเปิลจะเปิดรายละเอียดบริการสมัครสมาชิกใหม่ในชื่อ Apple One ที่จะรวมทั้งเพลงและคอนเทนต์ในบริการ Music, TV +, Arcade, News + และบริการอื่นๆ ของ Apple เข้าด้วยกัน ที่น่าจับตาคือราคาพิเศษสำหรับนักเรียนและโปรโมชันใหม่

สำหรับหูฟังใหม่ AirPods Studio นั้นมีแต่ข่าวลือ ยังไม่มีความแน่นอนว่าหูฟังไร้สายแบบครอบหูตัวแรกของ Apple จะถูกเปิดตัวในอีเวนต์นี้หรือไม่ แต่ถ้าเปิดตัวเชื่อว่าจะกระตุ้นตลาดได้คึกคัก เพราะข่าวลือเชื่อว่าหูฟังนี้มีฟีเจอร์ตรวจจับศีรษะและคอ พร้อมกับการตั้งค่าอีควอไลเซอร์ที่กำหนดได้เอง

เปิดไอโฟนตุลาคม?

ในขณะที่เซียนฟันธงว่า iPhone 12 จะไม่ปรากฏตัวในงานวันที่ 15 กันยายน ข้อมูลบางสายชี้ว่าแอปเปิลจะจัดงานอีกครั้งในเดือนตุลาคม เผื่อให้ iPhone 12 ออกสู่ตลาดได้ในปลายปี


สำหรับ MacBook คาดว่าจะมีการจัดงานแยกต่างหากสำหรับสินค้ากลุ่มคอมพิวเตอร์แมคอินทอช สินค้าเด่นที่สาวกแอปเปิลรอคือ Mac ที่ใช้ชิป ARM รุ่นแรก เป็นไปได้ว่าโลกจะได้เห็นกันภายในสิ้นปี 63


กำลังโหลดความคิดเห็น