xs
xsm
sm
md
lg

Huawei ลั่นกลองรบ HarmonyOS 2.0 ใหม่ล่าสุด โอดคว่ำบาตรมีผลต่อการเติบโต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ริชาร์ด หยู
หัวเว่ย (Huawei) เปิดตัวระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 2.0 เวอร์ชันใหม่ในงานประชุมนักพัฒนาประจำปี 2020 ระบุระบบปฏิบัติการที่พัฒนาขึ้นเองจะแจ้งเกิดในสมาร์ทโฟนหลายรุ่นช่วงปีหน้า 2021 การันตี HarmonyOS เปิดกว้างให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายอื่นเพราะถูกออกแบบมาเพื่อรองรับนักพัฒนาทั่วโลก มั่นใจวิธีนี้จะเพิ่มจำนวนผู้ใช้ HarmonyOS ซึ่งจะทำให้ Huawei พึ่งพาตัวเองสำเร็จโดยไม่ได้รับผลกระทบต่อการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ จนทำให้ Huawei ถูกบังคับให้จำหน่ายโทรศัพท์ที่ไม่มีระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Google Android) โอดการคว่ำบาตรมีผลต่อการจัดหาชิปและการเติบโตของบริษัท

ริชาร์ด หยู ประธานบริหารแผนกสินค้าอุปกรณ์สำหรับผู้บริโภคของ Huawei กล่าวระหว่างปาฐกถาพิเศษในงาน Huawei Developer Conference (HDC) 2020 เมื่อวันพฤหัสบดีว่า HarmonyOS 2.0 เวอร์ชันใหม่อาจจะเริ่มให้บริการในปีหน้าเป็นต้นไป โดยบอกว่าโลกจะได้เห็นสมาร์ทโฟนหลายรุ่นที่มาพร้อมกับ HarmonyOS เวอร์ชันใหม่ที่จะเปิดใช้งานบนสมาร์ทโฟนเป็นครั้งแรกเพื่อเป็นทางเลือกคู่กับ Android ของ Google

ก้าวนี้ของ Huawei ต่อยอดจากการเปิดตัว HarmonyOS เวอร์ชันแรกของตัวเองในปีที่แล้ว เป็นการเปิดตัวขัดตาทัพหลังจากที่ Huawei ถูกจัดให้อยู่ในรายชื่อ Entity List ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นบัญชีดำที่จำกัดไม่ให้บริษัทในสหรัฐฯ จำหน่ายหรือให้บริการสินค้ากับบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีน ทำให้ Google ต้องระงับกิจกรรมทางธุรกิจกับ Huawei เป็นแรงกดดันให้ Huawei ต้องจำหน่ายสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงที่ไม่มีระบบปฏิบัติการ Android 

การสาธิตระบบแผนที่บน HarmonyOS 2.0
สำหรับ HarmonyOS 2.0 จะเป็นระบบปฏิบัติการที่สามารถทำงานบนอุปกรณ์พกพาต่างๆได้หลากหลาย รองรับนักพัฒนาให้สามารถสร้างแอปพลิเคชันเวอร์ชันเดียวแต่เชื่อมต่อกับฮาร์ดแวร์ได้หลายชิ้น โดย HarmonyOS 2.0 เวอร์ชันเบต้าจะเปิดให้นักพัฒนาทั่วไป รวมถึงบริษัทคู่แข่งของ Huawei ที่แข่งกันทำตลาดอุปกรณ์ เช่น สมาร์ทวอทช์ ทีวี และอุปกรณ์เสริมในรถยนต์ สามารถเข้าถึงชุดคำสั่งของ HarmonyOS 2.0 ได้ตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน และสำหรับสมาร์ทโฟนในเดือนธันวาคม

ทั้งหมดนี้แปลว่า นักพัฒนาจะสามารถเริ่มทดลองและพัฒนาแอปสำหรับ HarmonyOS ได้ตั้งแต่นาทีนี้ ซึ่งจะเป็นไปตามรอยที่ 2 ระบบปฏิบัติการมือถือรายใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Google Android และไอโอเอส (iOS) ของแอปเปิล (Apple) เคยเดินไปจนประสบความสำเร็จงดงาม เพราะมีนักพัฒนาหลายล้านคนร่วมสร้างแอป แล้วเปิดจำหน่ายหรือให้บริการในร้านค้าแอปสโตร์ของแต่ละค่าย

เบื้องต้น Huawei กล่าวว่า HarmonyOS มีแอปพลิเคชันในมือมากกว่า 96,000 แอป เพิ่มขึ้นจาก 60,000 แอปในเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายที่เคยเปิดเผยตัวเลขสู่สาธารณชน นอกจากนี้ยังมีนักพัฒนา 1.8 ล้านคนที่เข้าร่วมกับ HarmonyOS เพิ่มขึ้นจาก 1.4 ล้านคนในเดือนพฤษภาคม

HarmonyOS 2.0 เปิดกว้างรับพันธมิตร
ผู้บริหารมั่นใจว่า การเปิดตัว HarmonyOS ยังเป็นช่องทางให้นักพัฒนาชาวจีนนำแอปสัญชาติจีนไปแจ้งเกิดยังผู้บริโภคในต่างประเทศ ความมั่นใจนี้เป็นการบอกใบ้ว่า Huawei ต้องการผลักดันให้ HarmonyOS เป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้งานทั่วโลก ในขณะเดียวกัน Yu กล่าวว่าเขาหวังว่า HarmonyOS สามารถช่วยนักพัฒนาจากต่างประเทศให้สามารถบริการผู้บริโภคชาวจีนได้

อย่างไรก็ตาม HarmonyOS ยังมีข้อจำกัดเรื่องการไม่มีแอปพลิเคชันยอดนิยมอย่างสปอติฟาย (Spotify) หรือเน็ตฟลิกซ์ (Netflix) รวมถึงบริการในเครือ Google ที่ไม่น่าจะใส่แอปของตัวเองลงในซอฟต์แวร์ของ Huawei

ขณะเดียวกัน Huawei กำลังเผชิญปัญหานอกเหนือจากซอฟต์แวร์ เพราะสหรัฐฯ ได้แก้ไขกฎที่กำหนดให้ผู้ผลิตชิปจากต่างประเทศที่ใช้อุปกรณ์ของอเมริกาในการผลิตส่วนประกอบ จะต้องได้รับใบอนุญาตจากทำเนียบขาวก่อนจึงจะสามารถขายชิปได้ ประเด็นนี้สร้างผลกระทบโดยตรงต่อการซื้อชิปของ Huawei และการเติบโตของธุรกิจสมาร์ทโฟน โดย Samsung และ LG ได้หยุดจำหน่ายจอแสดงผลสมาร์ทโฟนให้แก่ Huawei แล้ว

ปัจจุบัน Huawei ยังคงสามารถครองส่วนแบ่งการตลาด 51% ในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนของจีน ส่งมอบโทรศัพท์กว่า 240 ล้านเครื่องทั่วโลกและเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก ในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 บริษัทมีรายได้รวม 4.34 แสนล้านหยวน (ประมาณ 1.9 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้น 13.1 เปอร์เซ็นต์จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า

HarmonyOS 2.0 จัดเต็มระบบในรถ

รายละเอียดอีโคซิสเต็มของ HarmonyOS

โปรโตคอล HiLink ของ Huawei มีพันธมิตรเกิน 800 รายทั่วโลก

HarmonyOS จะเติมเต็มศักยภาพของ Huawei ทั้งด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น