xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ต้องเช็ดล้าง! Apple ฝันให้ไอโฟนสะอาด จดสิทธิบัตรระบบฆ่าเชื้อตัวเอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไอโฟนในอนาคต อาจมีระบบกำจัดการปนเปื้อนในเครื่อง ทำให้เครื่องสะอาดได้แบบอัตโนมัติ
แอปเปิล (Apple) ผุดแนวคิดพัฒนาเทคโนโลยีที่อุปกรณ์ไอทีสามารถทำความสะอาดตัวเอง หากแนวคิดนี้เป็นรูปร่าง วันหนึ่งชาวโลกอาจได้เห็นสมาร์ทโฟนฮิตอย่างไอโฟนที่ฆ่าเชื้อตัวเองจนสะอาดไร้โรคได้แบบอัตโนมัติ

เว็บไซต์แอปเปิลอินไซเดอร์ (AppleInsider.com) รายงานก้าวใหม่นี้ของแอปเปิล ว่า เจ้าพ่อไอทีอเมริกันมีแนวคิดพัฒนาระบบให้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดตัวเองโดยใช้ความร้อนและแสง ล่าสุด แอปเปิลได้ยื่นจดสิทธิบัตรระบบเพื่อย่อยสลายสารปนเปื้อน “เชื้ออินทรีย์” ภายในที่สะสมในผลิตภัณฑ์หรือบริเวณจุดบรรจุเซ็นเซอร์ โดยช่วยฟื้นฟูสภาพแวดล้อมที่สะอาดให้เกิดขึ้นในระบบอ่านเซ็นเซอร์ได้ด้วย

ในเอกสารระบุว่า โครงร่างหรือเฟรมเวิร์กของระบบนี้จะเกี่ยวข้องกับการใช้แสงอัลตราไวโอเลต (UV) เหตุผลหลักคือเซ็นเซอร์ในนาฬิกาอัจฉริยะอย่างแอปเปิลวอตช์ (Apple Watch) หรือไอโฟนล้วนสามารถปรับใช้ระบบสร้างโอโซนด้วยแสง UV ทำให้สามารถล้าง ลด และสลาย "สารประกอบอินทรีย์ที่ไม่ต้องการ" ที่สะสมในอุปกรณ์ได้

แอปเปิลชี้แจงในเอกสารว่า รังสี UV สามารถเริ่มต้นกระบวนการออกซิเดชัน ส่งผลให้เกิดการสลายตัวของสารสะสม และเมื่อทำปฏิกิริยากับแสง UV การย่อยสลายที่เกิดขึ้นอาจไม่เป็นอันตรายต่อเซ็นเซอร์แวดล้อม รวมถึงส่วนประกอบอื่น

ทั้งหมดนี้ทำให้แฟนคลับแอปเปิลลุ้นว่า อุปกรณ์สื่อสารไร้สายในอนาคตของแอปเปิลจะสามารถใช้ระบบนี้ ทำให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์จากการกำจัดการปนเปื้อนให้เครื่องโดยใช้แหล่งกำเนิดแสง UV แบบที่ไม่ต้องซื้อหาเครื่องมาฆ่าเชื้อที่วางจำหน่ายในท้องตลาดทุกวันนี้

การจดสิทธิบัตรของแอปเปิลเกิดขึ้นหลังจากก่อนหน้านี้ ซัมซุง (Samsung) ประกาศวางจำหน่ายอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสี UV-C อย่างเป็นทางการ โดยการันตีเป็นเครื่อง UV Sterilizer แบบพกพาที่ฆ่าเชื้อได้ 99% ให้สมาร์ทดีไวซ์ และอุปกรณ์ของทุกคนสะอาด ปลอดภัย มั่นใจในยุค New Normal เบื้องต้นเปิดตลาดไทยก่อนตลาดโลกในราคา 1,590 บาท ยังไม่เปิดเผยแผนการจำหน่ายในประเทศอื่น

เครื่อง UV Sterilizer แบบพกพาที่ซัมซุงวางขายด้วยจุดขายฆ่าเชื้อได้ 99%

เอกสารสิทธิบัตรระบบฆ่าเชื้อในอุปกรณ์ของแอปเปิล


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...