xs
xsm
sm
md
lg

Cisco เตรียมเครื่องมือรับการทำงานหลังยุคโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซิสโก้ แนะองค์กรเร่งลงทุนเครื่องมือดิจิทัล เพื่มความสามารถในการทำงานรับยุคหลังโควิด-19 พบองค์กรธุรกิจเล็งเห็นประโยชน์การทำงานจากที่บ้าน แต่อย่าละเลยเรื่องความปลอดภัย พร้อมแนะนำ DNA Spaces มาใช้ตรวจสอบความพร้อมในการกลับมาทำงาน รวมถึง Webex ที่เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ต่อเนื่อง

นายวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการ ซิสโก้ ประเทศไทย และภูมิภาคอินโดจีน กล่าวว่า ปัจจุบันองค์กรธุรกิจในไทยกำลังเข้าสู่ช่วงของการฟื้นฟูธุรกิจ ด้วยการเริ่มเปิดให้พนักงานกลับมาทำงาน แม้ว่าอาจจะไม่เต็ม 100% เพราะต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัย แต่ก็แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม ซิสโก้ มองถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหลังจากสถานการณ์โควิด-19 จะเห็นได้ชัดเจนมาขึ้นในช่วงไตรมาส 3 เนื่องจากองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ส่วนใหญ่จะมีรายรับต่อเนื่องมาถึงในช่วงไตรมาส 2 ดังนั้นไตรมาส 3 จะกลายเป็นสิ่งที่สะท้อนผลกระทบที่แท้จริง


“ธุรกิจในไทย ในภาพรวมๆ เชื่อว่าได้รับผลกระทบเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็จะมีในบางอุตสาหกรรมที่ไม่ได้โดนกระทบมากเทียบกับอุตสาหกรรมอื่น โดยเฉพาะที่เกี่ยวเนื่องกับดิจิทัลที่มีโอกาสเติบโต เพราะหลายๆ เครื่องมือ สินค้า และบริการ ยังจำเป็นต่อการทำงาน และการใช้ชีวิต”

เพื่อเตรียมพร้อมให้องค์กรธุรกิจรับมือกับการกลับมาทำงานของพนักงาน หรือการเปิดให้บริการของร้านค้า ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ซิสโก้ ได้มีการนำเสนอเครื่องมือดิจิทัลอย่าง DNA Spaces ที่เป็นโซลูชันในการนำเครือข่าย WiFi มาใช้เป็นพื้นฐานในการพัฒนาแอปพลิเคชันตรวจสอบ และติดตามการแพร่ระบาดของโควิด-19

รวมถึงประยุกต์ใช้เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เพื่อตรวจสอบว่า ธุรกิจหลังจากกลับมาเปิดให้บริการได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหน รวมถึงการสร้างประสบการณ์ให้ลูกค้าที่ต้องปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม จนถึงการบริหารจัดการพื้นที่สำนักงานในยุคหลังโควิด-19

“ด้วยการเปลี่ยนเครือข่ายสัญญาณไร้สายให้กลายเป็นเซ็นเซอร์ในการตรวจจับต่างๆ จะทำให้ DNA Spaces กลายเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้องค์กรธุรกิจสามารถนำข้อมูลที่เก็บได้มาวิเคราะห์ทั้งการทำงานของพนักงาน และลูกค้าที่เข้ามาในพื้นที่ได้”


ขณะเดียวกัน ซิสโก้ ยังเผยผลสำรวจถึงการทำงานในยุคใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต (Future of Work) พบว่า การมีสถานที่ทำงานที่บ้านจะกลายเป็นสิ่งสำคัญที่พนักงานออฟฟิศทุกคนต้องเตรียมพร้อม โดยกว่า 65% ของการทำงานในอนาคตอาจเกิดขึ้นที่บ้าน ตามด้วย 30% ที่ยังมีความจำเป็นต้องทำงานในสำนักงานแบบเดิม และอีก 5% เป็นการทำงานจากที่ไหนก็ได้

ด้วยเหตุนี้ จึงได้เร่งพัฒนาเครื่องมือในการสื่อสารอย่าง Cisco Webex ที่ปัจจุบันกลายเป็นช่องทางประชุมทางไกลผ่านอินเทอร์เน็ตที่ครองส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุด โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์ที่ผ่านมา มีปริมาณการใช้งานเป็นประจำเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าตัว

“เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า Webex เป็นช่องทางการสื่อสารที่ให้ความสำคัญกับเรื่องซิเคียวริตี้เป็นหลัก ดังนั้นองค์กรธุรกิจที่เล็งเห็นถึงความปลอดภัยทั่วโลกจึงเลือกใช้งาน Webex ซึ่งเชื่อว่าจะมีการใช้งานเพิ่มขึ้นหลังจากนี้ด้วยเช่นกัน”


เมื่อเป็นเช่นนั้น ซิสโก้ จึงได้มีการพัฒนาฟีเจอร์เพิ่มเติมเพื่อให้การใช้งาน Webex ภายในองค์กรสามารถบริหารจัดการ เก็บข้อมูลได้มากขึ้น ด้วยการเพิ่มเครื่องมือในการเก็บ และวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับผู้ดูแลระบบไอที ให้สามารถตรวจสอบการใช้งาน และเข้าไปแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้

ขณะเดียวกัน ยังช่วยให้สามารถประเมินการใช้งานของพนักงานภายในองค์กรเพื่อที่จะเตรียมขยายปริมาณการใช้งานต่อไปในอนาคต นอกจากนี้ ซิสโก้ ยังมีการนำ Webex เข้าไปผสมผสานกับโซลูชันในแต่ละภาคอุตสาหกรรม อย่างในภาคสาธารณสุข การศึกษา การเงิน อุตสาหกรรมการผลิต และการบริการ จนถึงกลุ่มบริการสาธารณะต่างๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...