xs
xsm
sm
md
lg

“แคสเปอร์สกี้” เตือนภัยเรียกค่าไถ่ข้อมูลพุ่ง ไทยติดอันดับ 3 รองจากอินโดนีเซีย-เวียดนาม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สถิติทั่วโลกชี้แรนซัมแวร์หรือภัยเรียกค่าไถ่ข้อมูลเพิ่มจำนวนจนกินพื้นที่ 1 ใน 3 ที่ถูกตรวจพบและบล็อกโดยแคสเปอร์สกี้ในปี 2019 การสำรวจพบเป้าหมายหลักคือผู้ใช้องค์กร แสดงให้เห็นว่าอาชญากรไซเบอร์นั้นกำลังพุ่งเป้าไปที่ธุรกิจและองค์กรต่างๆ มากกว่าผู้ใช้ทั่วไป ด้านประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้พบจำนวนแรนซัมแวร์ลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว โดยประเทศไทยติดอันดับ 3 รองจากอินโดนีเซียและเวียดนาม

นายโยว เซียง เทียง ผู้จัดการทั่วไป แคสเปอร์สกี้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า 3 ปีหลังจากที่แรนซัมแวร์ Wannacry ได้สร้างความเสียหายให้กับระบบไอทีหลายพันแห่งทั่วโลก ข้อมูลของแคสเปอร์สกี้พบว่าแรนซัมแวร์นี้ยังเป็นภัยที่คุกคามธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMBs) ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2020 โซลูชั่นของแคสเปอร์สกี้ตรวจพบความพยายามในการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ทั้งหมด 269,204 ครั้งต่อองค์กรธุรกิจที่มีพนักงานจำนวน 20-250 คนในภูมิภาค สถิตินี้เป็นข้อมูลที่ผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ได้รับอนุญาตจากผู้ใช้

“โดยรวมแล้วเราพบว่าจำนวนแรนซัมแวร์ที่โจมตี SMB ในภูมิภาคนี้ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ตัวเลขไตรมาสแรกลดลง 69% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2019 ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามองค์กรธุรกิจไม่ควรนิ่งนอนใจ อาชญากรไซเบอร์อาจแสดงกิจกรรมน้อยลง แต่ความแม่นยำได้เพิ่มขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย และระบบตรวจสอบระยะไกลของแคสเปอร์สกี้แสดงให้เห็นว่าพวกเขามุ่งเน้นไปที่การกำหนดเป้าหมายเพื่อโจมตีองค์กรธุรกิจต่างๆ อยู่ในขณะนี้”

แรนซัมแวร์เป็นไซเบอร์แวร์ประเภทหนึ่งที่ออกแบบมาเพื่อรีดไถเงินจากบุคคลหรือบริษัท บ่อยครั้งที่แรนซัมแวร์จะเรียกร้องการชำระเงินเพื่อยกเลิกการเปลี่ยนแปลงที่โทรจันทำไว้กับคอมพิวเตอร์ของเหยื่อ การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อาจรวมถึงการเข้ารหัสข้อมูลที่เก็บไว้ในดิสก์ของเหยื่อ ดังนั้นเหยื่อจึงไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้อีกต่อไปและบล็อกการเข้าถึงระบบของเหยื่อโดยปกติ

ในการติดตั้งแรนซัมแวร์เข้าสู่ระบบของเหยื่อ ผู้บุกรุกไซเบอร์มักจะใช้อีเมลฟิชชิง เว็บไซต์ที่ติดไวรัสโปรแกรมอันตราย หรือซอฟต์แวร์ที่ไม่ได้รับการอัพเดท เมื่อติดตั้งโทรจันแล้วมันจะเข้ารหัสข้อมูลที่เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ของเหยื่อหรือบล็อกคอมพิวเตอร์ไม่ให้ทำงานตามปกติ ในขณะเดียวกันก็ทิ้งข้อความเรียกค่าไถ่ที่ต้องการการชำระค่าธรรมเนียมเพื่อถอดรหัสไฟล์หรือกู้คืนระบบ ในกรณีส่วนใหญ่ข้อความเรียกค่าไถ่จะปรากฏขึ้นเมื่อผู้ใช้รีสตาร์ตคอมพิวเตอร์หลังจากการติดเชื้อมีผล

จำนวนการพยายามโจตีด้วยแรนซัมแวร์ต่อธุรกิจ SMB ที่ถูกบล็อกโดยโซลูชั่นของแคสเปอร์สกี้ และอันดับของแต่ละประเทศตามสัดส่วนของผู้ใช้ที่เกือบถูกโจมตี
สถิติของแต่ละประเทศในช่วงไตรมาสแรกของปี 2020 แสดงให้เห็นว่าทุกประเทศในภูมิภาคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีจำนวนแรนซัมแวร์ลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม จากสถิติทั่วโลก แรนซัมแวร์จำนวนหนึ่งในสามที่ถูกตรวจพบและบล็อกโดยแคสเปอร์สกี้ในปี 2019 มีเป้าหมายไปยังผู้ใช้องค์กร แสดงให้เห็นว่าอาชญากรไซเบอร์นั้นกำลังพุ่งเป้าไปที่ธุรกิจและองค์กรต่างๆ มากกว่าผู้ใช้ทั่วไป

อินโดนีเซียมีสัดส่วนผู้ใช้ SMB ที่เกือบติดเชื้อจากภัยคุกคามนี้ติดอันดับ 10 อันดับแรกของโลก ประเทศห้าอันดับแรกที่มีเปอร์เซ็นต์ความพยายามสูงสุดในไตรมาสที่ 1 ปี 2020 ได้แก่ รัสเซีย บราซิล จีน บังคลาเทศ และอียิปต์ แรนซัมแวร์ Wannacry ยังคงเป็นแรนซัมแวร์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั่วโลก


นายโยวกล่าวเสริมว่าบริษัทต่างๆ ได้ตระหนักถึงอันตรายนี้อย่างมากหลังจากเหตุการณ์ Wannacry เมื่อ 3 ปีที่แล้ว สถานการณ์การระบาดใหญ่ในปัจจุบันซึ่งบังคับให้พนักงานทำงานจากระยะไกล ทำให้เกิดเส้นแบ่งระหว่างองค์กรและความปลอดภัยส่วนบุคคล ดังนั้นจึงเป็นการเพิ่มพื้นที่การโจมตีที่อาชญากรไซเบอร์สามารถใช้ประโยชน์ได้

“และด้วยความตึงเครียดทางการเงินขององค์กรธุรกิจที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคนี้ แคสเปอร์สกี้ขอเสนอโซลูชั่นและเซอร์วิซสำหรับ SMB ในภูมิภาคโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อช่วยองค์กรธุรกิจในการปิดผนึกข้อมูลลับและสินทรัพย์ให้พ้นจากภัยคุกคามนี้”

แคสเปอรสกี้เปิดตัวหลักสูตรการอบรมออนไลน์ฟรี มีเนื้อหาเกี่ยวกับวิธีการรักษาความปลอดภัยของสภาพแวดล้อมการทำงานระยะไกลในสถานการณ์ปัจจุบัน นอกเหนือจากการอบรมออนไลน์ แคสเปอร์สกี้ยังให้ SMB ใช้ Kaspersky Security for Microsoft Office 365 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายนาน 6 เดือน ทูลนี้เป็นการป้องกันภัยคุกคามขั้นสูงแบบครบวงจรสำหรับการสื่อสารและการทำงานร่วมกันของ Microsoft Office 365 จะช่วยขัดขวางการแพร่กระจายของภัยคุกคามอันตรายรวมถึง แรนซัมแวร์ ไวรัส โทรจัน ฟิชชิ่งและอื่นๆ

สำหรับภัยแรนซัมแวร์ ผู้เชี่ยวชาญของแคสเปอร์สกี้ขอแนะนำวิธีป้องกันให้องค์กรให้ความรู้ระดับสูงแก่พนักงานเรื่องเทคนิคทางวิศวกรรมสังคม ขณะเดียวกันก็ต้องอัปเดทระบบปฏิบัติการอย่างสม่ำเสมอเพื่อกำจัดช่องโหว่ล่าสุด และใช้โซลูชั่นความปลอดภัยที่แข็งแกร่งที่มีฐานข้อมูลที่อัปเดท

ที่สำคัญต้องไม่ลืมทำสำเนาสำรองไฟล์ใหม่อยู่เสมอ เพื่อใช้แทนที่ไฟล์ได้ในกรณีที่ไฟล์เหล่านั้นสูญหาย และจดจำไว้ว่าแรนซัมแวร์เป็นความผิดทางอาญา บริษัทไม่ควรจ่ายค่าไถ่ตามความต้องการของผู้โจมตี หากคุณตกเป็นเหยื่อการโจมตีให้รายงานต่อหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในท้องที่ของคุณ และลองค้นหาตัวถอดรหัสบนอินเทอร์เน็ตก่อน และบางตัวมีให้ใช้งานฟรีที่เว็บ kaspersky.com


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...