xs
xsm
sm
md
lg

กสทช.เรียก AWN เตือน ข้อมูลรั่ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำนักงาน กสทช. เรียก AWN แจงข้อมูลรั่ว แม้ข้อมูลที่หลุดจะไม่สามารถระบุตัวตนถึงเจ้าของข้อมูลได้ แต่ต้องตระหนักถึงความปลอดภัยให้มาก พร้อมตั้งคณะทำงานตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย

นายสุทธิศักดิ์ ตันตะโยธิน รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2563สำนักงาน กสทช. เรียกบริษัท บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวิร์คจำกัด หรือ AWN เข้ามาชี้แจงกรณีที่ปรากฏข่าวบนสื่อออนไลน์ว่า พบข้อมูลการใช้อินเทอร์เน็ตบนเครือข่าย AIS รั่วกว่า 8 พันล้านรายการ โดยสำนักงาน มองว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวพันกับการกำกับดูแลข้อมูลส่วนบุคคล และ Cyber Security ซึ่งหลายฝ่ายก็เป็นห่วงว่าจะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้บริการ จึงเรียก AWN มาชี้แจงข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว และได้ตั้งคณะทำงานเพื่อดำเนินการตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีก

ทั้งนี้ AWN ชี้แจงข้อเท็จจริงว่า บริษัทได้ทำการพัฒนาระบบสำหรับการให้บริการ โดยการสุ่มตัวอย่างข้อมูลบางส่วนในช่วงเวลาหนึ่งมาทดลอง โดยดึงข้อมูลมาไว้ในเซิร์ฟเวอร์เฉพาะที่แยกออกจากระบบจริงของบริษัท (actual system) ซึ่งข้อมูลดังกล่าวไม่สามารถนำไประบุตัวตนความเป็นเจ้าของข้อมูล (PII : Personal Identification Information) ไม่มีข้อมูลของเลขหมาย หรือข้อมูลเกี่ยวกับธุรกรรมทางการเงิน เป็นเพียงข้อมูลที่นำมาวิเคราะห์ปรับปรุงการให้บริการ ในช่วงสถานการณ์ โควิด-19 ที่มีผู้ใช้บริการข้อมูล (Data) เพิ่มขึ้นสูงมาก

เรื่องดังกล่าว AWN ยืนยันว่าข้อมูลดังกล่าวไม่มีข้อมูลของ User ไม่มีข้อมูลส่วนบุคคล มีเพียงเส้นทางของทราฟิกเท่านั้น ซึ่งไม่รู้ว่าต้นทางเป็นใคร ไม่มีข้อมูลธุรกรรมต่างๆ แต่เป็นการดึงข้อมูลมาเพื่อทำการศึกษาพฤติกรรมการใช้งานในภาพรวมว่า ในช่วงเวลาดังกล่าว มีคนเข้าไปในเว็บไหน ติดตามข้อมูลข่าวสารจากไหน โดยเป็นการทดสอบระบบ DNS เพื่อดูเรื่องการให้บริการเท่านั้น เพียงแต่ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเนื่องจากพนักงานคิดว่าเป็นระบบทดสอบจึงขาดความระมัดระวัง บริษัทได้น้อมรับว่ามีความผิดพลาดในการจัดตั้งระบบทดสอบขึ้นมาจริง

รองเลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า สำนักงานได้สอบถาม AWN เกี่ยวกับมาตรการด้าน Cyber Security ของบริษัทว่าเป็นอย่างไร ทั้งนี้บริษัท ยืนยันว่า มีขั้นตอนมาตรการที่รัดกุม แต่เจ้าหน้าที่ยังขาดความตระหนักถึงความสำคัญ ทำให้เกิดกรณีนี้ขึ้นมา สำหรับพนักงานที่ประมาทเลินเล่อ บริษัทจะดำเนินการลงโทษพนักงานเพื่อให้เกิดมีความตระหนักในเรื่อง Cyber Security ให้มากขึ้น ในแง่ของการบริหารข้อมูล AWN ยังยืนยันว่าบริษัทยังล็อกไว้อีกชั้นหนึ่ง ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าจะไม่สามารถหลุดลอดออกไปได้

“สำนักงาน กสทช. จะทำหนังสือเตือนบริษัท เป็นทางการออกไป เพื่อย้ำให้ AWN ให้ความสำคัญกับเรื่อง Cyber Security ให้พนักงานตระหนักในความสำคัญของมาตรการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้บริการ บริษัท ไม่ควรดำเนินการหรือทดสอบโดยความละเลยเช่นนี้อีก และควรจะต้องระมัดระวังในการดำเนินการเรื่อง Cyber Security และให้เชื่อมโยงข้อมูลกับ ThaiCert และ TBCert (ทางธนาคาร) เพื่อจะได้ประสานกันในเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล และเรื่อง Cyber Security” นายสุทธิศักดิ์ กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น