xs
xsm
sm
md
lg

เอไอเอส ร่วมมือ สธ. พัฒนา อสม. ออนไลน์ เพิ่มฟีเจอร์คัดกรอง-ติดตามโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอไอเอเอส เดินหน้าสู่ภัยโควิด-19 ต่อเนื่อง หลังทยอยสนับสนุนการทำงานของทีมแพทย์ไปแล้วกว่า 177 ล้านบาท ล่าสุด เพิ่มความร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข เข้าไปพัฒนาแอปพลิเคชัน อสม. ออนไลน์ ให้รองรับการคัดกรอง และติดตามโควิด-19

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (จำกัด) มหาชน หรือ เอไอเอส กล่าวว่า หลังจากการประกาศวิสัยทัศน์ในการเข้าไปสนับสนุนแพทย์ พยาบาล โรงพยาบาล ด้วยการนำเครือข่าย 5G เข้าไปช่วย พร้อมกับการพัฒนาหุ่นยนต์ผู้ช่วยแพทย์ส่งมอบให้แก่โรงพยาบาล ภายใต้งบประมาณกว่า 177 ล้านบาทแล้ว

“แม้วันนี้สถานการณ์โรคโควิด-19 ของประเทศไทย จะผ่านจุดวิกฤตมาแล้ว จากจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ที่เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง และรัฐบาลเริ่มคลายล็อกดาวน์ เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อได้ ในทางกลับกันก็อาจเป็นการเพิ่มโอกาสความเสี่ยงที่จะเพิ่มปริมาณผู้ติดเชื้อในระลอก 2 ได้”

ดังนั้นการเฝ้าระวัง ตรวจสอบอย่างใกล้ชิด ในชุมชนทั่วประเทศ จากการทำงานของกลุ่ม อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. ฉายา “นักรบเสื้อเทา” ที่มีอยู่กว่า 1 ล้าน 5 หมื่นราย จึงมีความสำคัญสูงสุด ในการสกัดกั้นการระบาดในระลอกที่ 2

"จากจำนวนอสม. กว่า 1 ล้านราย มีจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนอยู่ราว 60% เท่านั้น ทำให้จำนวนอสม. ที่ใช้งานแอปอสม. ออนไลน์ เป็นประจำจะอยู่ที่ราว 3.4 แสนราย ซึ่งเพื่อให้มีการใช้งานมากขึ้น ทางเอไอเอส จึงได้เข้าไปสนับสนุนซิมฮีโร่เพื่อให้อสม. ทุกคนสามารถเข้าถึงการใช้งานอสม.ออนไลน์ได้เพิ่มเติม"


เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้แก่บรรดา อสม. ในการรับมือการแพร่ระบาดรอบที่ 2 เอไอเอส จึงได้พัฒนาแอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ ใหรองรับการคัดกรอง และติดตามโควิด-19 เพิ่มเติม ด้วยรูปแบบรายงานดิจิทัลที่ อสม.สามารถบันทึกได้ง่าย สะดวก รวดเร็วในการติดตามผล และเรียลไทม์ ทางมือถือ

ทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ.สต. สาธารณสุขอำเภอ และสาธารณสุขจังหวัด สามารถติดตามข้อมูลรายละเอียดการคัดกรองผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่อื่นๆ, สมาชิกในบ้านที่อาจมีความเสี่ยง รวมถึงการติดตามกลุ่มเฝ้าระวัง 14 วัน ในแต่ละครัวเรือนที่ได้อย่างเป็นระบบและทันต่อเหตุการณ์

นอกจากนี้ ยังได้มอบ “ซิมฮีโร่” ให้แก่อสม. ทั่วประเทศ ในการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนแอปฯ อสม.ออนไลน์ ได้ไม่จำกัดที่ความเร็ว 1 Mbps และใช้งานเน็ตได้ที่ความเร็ว 128 kbps โทรทุกเครือข่ายวินาทีละ 2 สตางค์ ทุกเครือข่าย 1 ปี

พร้อมกับมอบประกันภัยให้นักรบเสื้อเทา เพื่อคุ้มครองนักรบเสื้อเทา ที่มีอายุระหว่าง 16-85 ปี ทั่วประเทศ โดยมีระยะเวลาคุ้มครอง 30 วัน ที่จะคุ้มครองการเสียชีวิตทุกกรณี 50,000 บาท และรับความคุ้มครองชดเชยรายวัน 400 บาท/วัน สูงสุดไม่เกิน 15 วัน เมื่อเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลในฐานะผู้ป่วยในจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...