xs
xsm
sm
md
lg

แฮกเกอร์ยุคโควิด-19 ปลอมอีเมลจากฝ่ายบุคคล หลอกประชุมบน Zoom ล้วงข้อมูลส่วนตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ใครที่ได้รับอีเมลที่ดูเหมือนส่งมาจากฝ่ายทรัพยากรบุคคลของบริษัทเกี่ยวกับการเลิกจ้างหรือสัญญาจ้างงาน ขอให้ตรวจสอบให้ดีก่อนเปิดอ่าน เนื่องจาก บริษัทไซเบอร์ซีเคียวริตี้พบว่าแฮกเกอร์ยุคโควิดกำลังปลอมแปลงอีเมล์เชิญประชุมออนไลน์บนซูม (Zoom) เพื่อขโมยข้อมูลส่วนตัว

ภัยล่อลวงนี้เกิดขึ้นในขณะที่ผู้คนทั่วโลกกำลังใช้ซอฟต์แวร์วิดีโอคอลล์เพื่อประชุมทางไกลขณะทำงานจากบ้าน โดยกระแสนี้ทำให้เฟซบุ๊ก (Facebook) เพิ่งเปิดตัวฟีเจอร์ประชุมทางไกลชื่อแมสเสนเจอร์รูมส์ (Messenger Rooms) เพื่อชนกับดาวรุ่งในตลาดอย่างซูม ผลคือผู้ใช้ทุกแพลตฟอร์มในเครือสามารถวิดีโอคอลล์พร้อมกัน 50 คนแม้จะไม่ได้เป็นสมาชิกเฟซบุ๊กก็ตาม

ลวงผ่าน Zoom

ภัยไซเบอร์เรื่องอีเมลเชิญประชุมปลอมนี้เป็นภัยฟิชชิ่งที่มาในรูปแบบของอีเมลฝ่ายทรัพยากรบุคคล ถึงพนักงานที่ต้องการให้เข้าร่วมการประชุมซูมเกี่ยวกับการยกเลิกการจ้างงานหรือการตกลงรายละเอียดสัญญาเพิ่มเติม อีเมลปลอมจะมีลิงค์คำเชิญซึ่งจะนำเหยื่อไปยังหน้าเข้าสู่ระบบซูมปลอม ที่ URL ลวงชื่อ zoom-emergency.myftp.org

เมื่อเข้าสู่ระบบ แฮกเกอร์จะสามารถขโมยข้อมูลล็อกอินการเข้าสู่ระบบได้ทันที เป็นการใช้จังกวะความกังวลว่าจะตกงานในช่วงการระบาดของโควิด-19 เป็นตัวล่อลวงให้กลุ่มพนักงานบริษัทกดคลิกที่ลิงค์ปลอมเข้าร่วมการประชุมลวงโลกที่ไม่มีอยู่จริง เพื่อให้สามารถขโมยข้อมูลส่วนตัวไปได้การป้องกันภัยนี้ทำได้ด้วยการระวังและตรวจสอบลิงค์ รวมถึงที่อยู่อีเมลของผู้ส่งทุกครั้ง และแทนที่จะคลิกลิงค์ในอีเมล ผู้ใช้สามารถพิมพ์ URL บนเว็บเบราว์เซอร์เพื่อตรวจสอบความถูกต้องFacebook คลอด Messenger Rooms


เป็นการท้าชน Zoom อย่างจริงจังสำหรับ Facebook ที่แจ้งเกิดฟีเจอร์ชื่อ Messenger Rooms เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อตอบตลาดวิดีโอคอลล์ที่ได้รับความนิยมโดดเด่นมากในช่วงที่ผู้คนอยู่บ้านเพื่อสกัดโรคระบาด

Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ประชุมทางไกลชื่อ Messenger Rooms แล้ว สามารถวิดีโอคอลล์พร้อมกัน 50 คนแม้จะไม่ได้เป็นสมาชิก

ผู้ที่ไม่มีบัญชี Facebook จะสามารถเข้าร่วมได้ด้วยการคลิกลิงก์
Facebook ระบุว่า Messenger Rooms สามารถเปิดใช้งานได้ผ่านแพลตฟอร์มหลักและแอปพลิเคชัน Messenger ฟีเจอร์ประชุมทางวิดีโอสามารถรองรับผู้เข้าร่วมได้สูงสุด 50 คน ผู้ที่ไม่มีบัญชี Facebook จะสามารถเข้าร่วมได้ด้วยการคลิกลิงก์

ผู้ใช้สามารถสร้างกลุ่มกิจกรรมเพื่อโทรวิดีโอถึงกันได้ทั้งครอบครัว เพื่อน และผู้คนที่มีความสนใจร่วมกันได้อย่างเป็นธรรมชาติ และเช่นเดียวกับ Zoom ฟีเจอร์ของ Messenger จะอนุญาตให้ใช้พื้นหลังปรับแต่งได้เพื่อให้ผู้ใช้เปลี่ยนบรรยากาศ ในอนาคตฟีเจอร์นี้จะใช้งานได้ทั้งบน Instagram, WhatsApp และบริการอื่นเช่น Facebook Dating.Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...