xs
xsm
sm
md
lg

Apple โชว์ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด! “Face Shield” กระจังป้องกันใบหน้าสู้ศึก COVID-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Tim Cook ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแอปเปิลแถลงผ่านวิดีโอบนทวิตเตอร์
ท่ามกลางการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ยังคงเพิ่มขึ้น ปัญหาที่น่ากังวลคืออุปกรณ์ป้องกันตนเองหรือ PPE (Personal Protective Equipment) ทั้งหน้ากาก, กระจังป้องกันใบหน้า และถุงมือ ล้วนไม่เพียงพอกับบุคลากรทางการแพทย์และผู้ดูแลผู้ป่วยทั่วโลก ล่าสุด ทิม คุก (Tim Cook) แห่งแอปเปิล (Apple) อาสาร่วมแก้ปัญหานี้ โดยบอกว่าได้จัดหาหน้ากากไปแล้วมากกว่า 20 ล้านชิ้น และจะจัดส่งอีก 1 ล้านชิ้นในสัปดาห์นี้

Tim Cook ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแอปเปิลแถลงผ่านวิดีโอบนทวิตเตอร์ว่า Apple ได้ทุ่มเทเพื่อสนับสนุนการสู้โรคโควิด-19 ในทั่วทุกมุมโลก โดยย้ำว่าขณะนี้ Apple จัดหาหน้ากากมากกว่า 20 ล้านชิ้นผ่านซัปพลายเชนของบริษัท ทั้งหมดเป็นผลงานจากทีมงานออกแบบ งานวิศวกรรม การประสานงาน และงานบรรจุภัณฑ์ของ Apple ล้วนกำลังทำงานร่วมกับซัปพลายเออร์ เพื่อออกแบบผลิตและจัดส่งกระจังปกป้องใบหน้าหรือ Face Shield สำหรับบุคลากรทางการแพทย์


การประกาศนี้ได้รับความสนใจมาก เพราะแปลว่า Apple จะไม่หยุดที่การผลิตหน้ากากมากกว่า 20 ล้านชิ้นในห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก แต่ Apple ที่โด่งดังในด้านการออกแบบอุตสาหกรรมที่ทันสมัย ทั้งในสินค้ากลุ่มสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ กำลังจะเปลี่ยนความรู้ด้านการออกแบบและความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรม มาสร้างและผลิต Face Shield ที่บุคลากรทางการแพทย์จะสามารถนำไปใช้รบกับโควิด-19 ได้ในแนวหน้าของสมรภูมิ

Apple เป็นหนึ่งในหลายบริษัทที่เข้าร่วมผลิตอุปกรณ์ PPE ให้บุคลากรทางการแพทย์ ในเวลาที่รัฐบาลทั่วโลกกำลังแข่งกันเพื่อจัดหา PPE ให้ได้มากที่สุด ที่ผ่านมา บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งในซิลิกอนวัลเลย์เคยแจกหน้ากากอนามัยที่ออกแบบเองเพื่อปกป้องพนักงานจากฝุ่นไฟป่าที่แคลิฟอร์เนีย จนครั้งนี้คือคิวของโควิด-19 ที่ Apple ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ

Face Shield ของ Apple สามารถประกอบได้ง่ายภายในเวลาไม่ถึง 2 นาที

ในวิดีโอ Cook ชี้ให้เห็นกระจังปกป้องใบหน้าของ Apple ที่ถูกออกแบบเพื่อให้สามารถจัดส่งแบบเรียบแบนได้ 100 ชิ้นต่อกล่อง ตัว Face Shield สามารถประกอบได้ง่ายภายในเวลาไม่ถึง 2 นาที อุปกรณ์ Face Shield ชุดแรกได้ถูกส่งไปยังโรงพยาบาลไกเซอร์ (Kaiser hospital) ในซานตาคลาร่าวัลเลย์แล้ว


เบื้องต้น Cook เผยว่า Apple วางแผนส่งมอบกระจังป้องกันใบหน้าที่ออกแบบโดย Apple มากกว่า 1 ล้านชิ้นภายในสิ้นสัปดาห์นี้ และจะจัดส่งต่อเนื่องอีกไม่ต่ำว่า 1 ล้านชิ้นต่อสัปดาห์ โดยย้ำว่า Apple กำลังทำงานร่วมกับรัฐบาลและผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ เพื่อส่ง Face Shield ไปยังสถานพยาบาลที่มีความจำเป็นเร่งด่วนที่สุด


ก่อนหน้า Apple แบรนด์ที่เชี่ยวชาญการออกแบบและผลิตรถหรูอย่างลัมโบกินี (Lamborghini) ก็ประกาศอาสาช่วยเหลือหน่วยงานการแพทย์ในอิตาลีด้วยการผลิตอุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็นเช่นกัน โดยปักหลักเริ่มที่โรงพยาบาลเซนต์ออร์โซลา (Sant’Orsola-Malpighi Hospital) ในเมืองโบโลญ่า ซึ่งเป็นเมืองศูนย์การผลิตของ Lamborghini ในอิตาลี

อุปกรณ์การแพทย์ของ Lamborghini จะถูกสร้างขึ้นโดยช่างฝีมือในศูนย์การผลิตของ Lamborghini

อุปกรณ์ป้องกันใบหน้า face shield แบบ 3D-printed ของ Lamborghini

ในฐานะผู้ผลิตยานยนต์ที่สร้างขึ้นด้วยมือ อุปกรณ์การแพทย์ของ Lamborghini จะถูกสร้างขึ้นโดยช่างฝีมือในศูนย์การผลิตของ Lamborghini ที่เมือง Sant'Agata Bolognese ในอิตาลี รายงานข่าวระบุว่า Lamborghini จะผลิตหน้ากากผ่าตัดที่เย็บด้วยมือ และอุปกรณ์ป้องกันใบหน้า face shield แบบ 3D-printed อย่างเต็มกำลังเพื่อช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์ท่ามกลางการระบาดของ COVID-19


ต้นสังกัด Lamborghini ยังทำงานร่วมกับรัฐบาลระดับภูมิภาค และผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ รวมถึงมหาวิทยาลัย Bologna เพื่อตรวจสอบว่าเวชภัณฑ์ที่ Lamborghini ผลิตจะได้มาตรฐานที่เหมาะสมก่อนที่ทั้งหมดจะถูกบริจาคให้โรงพยาบาล


นอกเหนือจาก Lamborghini บริษัทอย่างอิเกีย (IKEA), นิวบาแลนซ์ (New Balance), ชาเนล (Chanel) และหลุยส์ วิคตอง (LVMH) ต่างมีส่วนร่วมในการเตรียมอุปกรณ์ป้องกันเชื้อโรคสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ กลายเป็นเทรนด์ใจบุญที่แบรนด์ทั่วโลกกำลังร่วมด้วยช่วยสังคมในขณะนี้.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...